Kiểm tra nhu cầu kinh tế và lợi ích của người tiêu dùng

Lê Bình 28/08/2014 08:45

Kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) được xem là lá chắn giúp cho doanh nghiệp bán lẻ trong nước chuẩn bị mọi nguồn lực để cạnh tranh với doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài. Nhưng do quy định của Bộ Công thương còn chung chung, nên việc áp dụng tùy theo cách hiểu của địa phương và đang khiến lá chắn này dần mất ảnh hưởng.

Theo Thông tư số 08/2013 của Bộ Công thương, việc lập cơ sở bán lẻ ngoài cơ sở thứ nhất được xem xét từng trường hợp cụ thể căn cứ vào việc kiểm tra nhu cầu kinh tế của địa bàn nơi đặt cơ sở bán lẻ theo các tiêu chí: số lượng các cơ sở bán lẻ, sự ổn định của thị trường, mật độ dân cư và quy mô của địa bàn cấp quận, huyện nơi dự kiến đặt cơ sở bán lẻ. Để bảo đảm việc kiểm tra nhu cầu kinh tế chặt chẽ, Thông tư 08 cũng quy định, UBND tỉnh, thành phố thành lập Hội đồng Kiểm tra nhu cầu kinh tế để xem xét sự phù hợp của việc lập một cơ sở bán lẻ ngoài cơ sở bán lẻ thứ nhất theo các tiêu chí nêu trên. Trường hợp địa điểm lập cơ sở bán lẻ thuộc khu vực địa lý cấp phường, xã, thị trấn tiếp giáp với tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì Hội đồng Kiểm tra nhu cầu kinh tế phải bao gồm đại diện của UBND cấp tỉnh tiếp giáp.

Nguồn: ITN
Nguồn: ITN
Kiểm tra nhu cầu kinh tế là một cơ sở để bảo đảm phát triển cơ sở bán lẻ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, góp phần bảo vệ doanh nghiệp bán lẻ trong nước. Nhưng trên thực tế, các thương hiệu bán lẻ nước ngoài đều có tốc độ mở rộng cơ sở bán hàng rất nhanh. Ví dụ như BigC của Tập đoàn Casino (Pháp) hiện đã có mặt tại 18 tỉnh, thành phố; Metro Cash&Carry đã mở đến 19 điểm bán. Gần đây, Lotte Mart của Hàn Quốc đã công bố kế hoạch mở cơ sở bán lẻ thứ 10 trong năm 2014. Lotte Mart cũng tuyên bố đến năm 2015 sẽ mở thêm 10 trung tâm để thực hiện tham vọng sẽ có 60 trung tâm thương mại tại nước ta. Và nhiều thương hiệu bán lẻ mới của Nhật Bản, Hoa Kỳ, Thái Lan, Singapore... đã mở rộng nhanh chuỗi cửa hàng của mình.

Việc nhà đầu tư mở thêm nhiều cơ sở bán lẻ sẽ là bình thường ở một thị trường có sức mua cao, người dân có thói quen mua đồ trong siêu thị, cửa hàng tiện ích. Nhưng với khả năng tiêu dùng và thói quen mua hàng hóa của người dân Việt Nam thì dễ thấy việc mở thêm cơ sở bán lẻ của doanh nghiệp nước ngoài dường như không hợp lý. Và thực tế, ở nhiều địa phương đang có tình trạng cơ sở bán lẻ của doanh nghiệp nước ngoài nằm ở vị trí đắc địa, nằm ngay sát điểm bán lẻ của doanh nghiệp trong nước. Trong khi đó, trên thế giới đã có nguyên tắc xác định quy mô của siêu thị, số lượng siêu thị trên một địa bàn dân cư. Vậy phải lý giải như thế nào về việc áp dụng nguyên tắc ENT khi xem xét cho doanh nghiệp nước ngoài mở cơ sở bán lẻ sau cơ sở thứ nhất tại những địa phương này?

Nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Phan Thế Ruệ cho rằng, quy định chung chung và thực hiện ENT thiếu thống nhất ở các địa phương đang khiến cho doanh nghiệp bán lẻ ngoại có thể tấn công mạnh mẽ vào thị trường, giành ưu thế trong cuộc chiến thị phần. Do lá chắn bảo vệ không còn tác dụng, nên doanh nghiệp bán lẻ trong nước đang phải chịu sức ép cạnh tranh lớn ở thị trường trong nước. Vì vậy, các cơ quan chức năng phải khẩn trương rà soát và chấn chỉnh việc kiểm tra nhu cầu kinh tế khi doanh nghiệp nước ngoài mở cơ sở bán lẻ ngoài cơ sở thứ nhất ở nước ta.

Yêu cầu mở dùng lá chắn bảo vệ như một khóa hãm đối với doanh nghiệp nước ngoài có vẻ thuyết phục khi bảo vệ doanh nghiệp nội địa; tuy nhiên, mặt trái của nó có vẻ như là động lực cho phép sự trì trệ do lợi thế cạnh tranh đối với doanh nghiệp trong nước.

Lợi và hại có hay không chỉ người mua đủ sứác phán xét.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Kiểm tra nhu cầu kinh tế và lợi ích của người tiêu dùng
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO