Kiểm tra, ngăn chặn đối tượng nhập cảnh trái phép 

Xem với cỡ chữ
Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho rằng nếu chúng ta không quản lý tốt những trường hợp nhập cảnh thì nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng là rất lớn.

Còn trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Theo Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, qua kiểm tra thực tế ở một số quận, huyện, các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đánh giá vẫn tái diễn tình trạng người dân chủ quan, không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như chợ, chung cư, khu chợ và bến tàu xe trên địa bàn. Đáng chú ý, qua kiểm tra việc thực hiện cách ly người nhập cảnh tại các khách sạn cho thấy các cơ sở lưu trú triển khai cách ly cho người nhập cảnh vẫn còn lỏng lẻo trong việc kiểm tra sức khỏe, xử lý rác thải, bố trí đường đi riêng cho khách nhập cảnh...

"Qua kiểm tra, các khu cách ly trong quân đội đều thực hiện rất tốt theo quy định. Tương tự, các khách sạn 4 - 5 sao tuân thủ nghiêm ngặt việc cách ly khách nhập cảnh. Riêng tại các khách sạn 3 sao, do điều kiện cơ sở vật chất chưa đáp ứng tốt theo quy định nên đoàn kiểm tra đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và Sở Y tế rà soát, kịp thời hướng dẫn, chấn chỉnh những nội dung không phù hợp để các cơ sở này thực hiện đúng quy định cách ly người nhập cảnh" - Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết.

Theo báo cáo của đại diện các quận, huyện như Đống Đa, Long Biên, Thanh Trì, Hoàn Kiếm... tình trạng người dân chủ quan với dịch bệnh vẫn diễn ra, nhất là không thực hiện đeo khẩu trang ở các địa điểm bắt buộc như yêu cầu của thành phố. Theo Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương: Qua kiểm tra tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ trên địa bàn, ban quản lý tại những nơi này đã bố trí lực lượng kiểm soát việc đeo khẩu trang ngay từ cổng vào. Tuy nhiên, khi qua khỏi khu vực kiểm soát, không ít người dân đã bỏ khẩu trang. "Quận Long Biên đã xử phạt 4 trường hợp không đeo khẩu trang với mức phạt 2 triệu đồng/người theo Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế" - bà Đinh Thị Thu Hương nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý việc đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng như công viên, chợ, trung tâm thương mại...  

Ảnh: P.Long  

Quản lý chặt tất cả các đối tượng nhập cảnh  

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý nhấn mạnh, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp, số lượng ca mắc tăng, số ca tử vong còn lớn. Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng biểu dương các sở, ngành, quận, huyện và thị xã đã thực hiện tốt công tác thanh kiểm tra trong phòng, chống dịch; đồng thời, công tác tuyên truyền phòng, chống Covid-19 thời gian qua được thực hiện bài bản, sâu rộng dưới nhiều hình thức, góp phần tích cực vào việc phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Đề cập những biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới, đồng chí Ngô Văn Quý cho biết, toàn thành phố cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác của người dân trong việc phòng dịch, nhất là việc đeo khẩu trang, bởi đây là biện pháp ngăn ngừa và phòng, chống dịch vô cùng đơn giản mà hữu hiệu. Đồng thời, tiếp tục quản lý chặt các khu cách ly tập trung, các trường hợp nhập cảnh, trong đó, rà soát và hoàn chỉnh quy trình quản lý các trường hợp có hộ chiếu ngoại giao, công vụ. Riêng Công an thành phố cần tiếp tục tăng cường kiểm tra và ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép.

"Hiện nay, dịch bệnh đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nếu chúng ta không quản lý tốt những trường hợp nhập cảnh thì không loại trừ dịch bệnh có khả năng lây lan ra cộng đồng. Do đó, các quận, huyện, thị xã cần sẵn sàng các phương án để nếu có ca bệnh trong cộng đồng thì sẽ ứng phó kịp thời" - ông Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố lưu ý 4 khu vực mà thành phố phải tăng cường kiểm tra trong thời gian tới. Đó là kiểm tra 100% bệnh viện trên địa bàn; các cơ sở cách ly tập trung; kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các sự kiện tập trung đông người. Đặc biệt, cần kiểm tra những địa điểm công cộng như siêu thị, bến xe, phương tiện giao thông công cộng, trung tâm thương mại, chợ, công viên...

Long Huỳnh