Bài 4:

Vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng tại mặt phố Giảng Võ: Cần công khai hồ sơ vi phạm, xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan

- Thứ Sáu, 05/07/2024, 15:39 - Chia sẻ

Liên quan đến vụ việc sai phạm tại công trình xây dựng số 54+167 phố Giảng Võ đã được UBND phường Cát Linh kết luận vào ngày 14.11.2023, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh cho rằng UBND phường này cần công khai hồ sơ xử lý vi phạm. Đồng thời, UBND quận Đống Đa cần làm rõ và xử lý trách nhiệm những cán bộ liên quan.

Ngày 28.6.2024, UBND phường Cát Linh có công văn gửi ông Thái Trọng Vinh liên quan đến việc ông Vinh có đơn thư “tố” UBND phường Cát Linh xử lý vi phạm trật tự xây dựng không công bằng.

Theo đó, UBND phường Cát Linh cho biết: Công trình xây dựng tại địa chỉ số 54 + 167 phố Giảng Võ do ông Bùi Văn Huế và bà Phạm Thị Lan Anh làm chủ đầu tư được Sở Xây dựng TP Hà Nội cấp giấy phép xây dựng số 71 GP/SXD ngày 4.7.2012.

Tại thời điểm công dân tố cáo công trình không có hoạt động xây dựng và đã được đưa vào sử dụng từ lâu. Ngày 14.11.2023, UBND phường Cát Linh đã ban hành kết luận nội dung tố cáo số 203/KL-UBND đối với nội dung tố cáo của công dân.

Vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng tại mặt phố Giảng Võ: Cần công khai hồ sơ vi phạm, xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan -0
Hai công trình sát cạnh nhau tại mặt phố Giảng Võ cùng vi phạm trật tự xây dựng nhưng chủ công trình xây dựng sai phạm số 52 + 169 + 171 bức xúc cho rằng chính quyền địa phương chỉ ráo riết yêu cầu phá dỡ nhà mình còn công trình sát cạnh chưa bị xử lý.

“Qua công tác kiểm tra, xác minh, đối chiếu hồ sơ tài liệu thu thập được, UBND phường đã báo cáo UBND quận về hiện trạng công trình so với quy mô giấy phép xây dựng được cấp và đề xuất hướng xử lý. Sau khi có quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền, việc giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại công trình trên sẽ được thực hiện theo quy định pháp luật”, công văn của UBND phường Cát Linh nêu.

Làm việc với PV Báo Đại biểu Nhân dân, lãnh đạo UBND phường Cát Linh cho biết: Trước khi có kết luận chỉ rõ nhiều sai phạm nghiêm trọng tại công trình xây dựng số 54+167 Giảng Võ, chủ công trình này liên tiếp gửi nhiều đơn thư tố sai phạm yêu cầu xử lý công trình sát cạnh là nhà số 52+169+171 Giảng Võ.  

Ngày 14.11.2023, UBND phường Cát Linh đã có kết luận tố cáo chỉ rõ sai phạm của 2 công trình trên. Tuy nhiên, Bà Quách Thị Thanh Hằng, chủ công trình xây dựng sai phạm số 52 + 169 + 171 bức xúc cho rằng: Việc vi phạm và xử lý vi phạm tại phường Cát Linh sẽ không có gì đáng nói nếu cả 2 trường hợp đều được chính quyền địa phương công tâm vào cuộc như nhau.

Bà Quách Thị Thanh Hằng cho biết từ khi có kết luận sai phạm, UBND phường Cát Linh đã liên tục ra hàng loạt văn bản mời gia đình bà lên làm việc cũng như ra các thông báo cưỡng chế đối với công trình của gia đình bà. “Thực tế là gia đình tôi đang tiến hành tháo dỡ một số hạng mục vi phạm. Thế nhưng chúng tôi bức xúc khi công trình vi phạm số 54+167 phố Giảng Võ đến nay chưa bị xử lý. Thực tế là chủ công trình này liên tục có đơn thư tố gia đình tôi vi phạm trước. Vậy tại sao khi có kết luận công trình xây dựng của gia đình họ cũng vi phạm nghiêm trọng như vậy mà phường Cát Linh đến giờ chỉ đốc thúc xử lý gia đình tôi. Tôi đề nghị chính quyền phải xử lý công bằng trong sự việc này”.

Vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng tại mặt phố Giảng Võ: Cần công khai hồ sơ vi phạm, xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan -0
Vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng tại mặt phố Giảng Võ: Cần công khai hồ sơ vi phạm, xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan -0
Vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng tại mặt phố Giảng Võ: Cần công khai hồ sơ vi phạm, xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan -0
Người dân bức xúc, quyết liệt đề nghị quận Đống Đa xử lý công bằng, không bao che sai phạm

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh cho rằng: UBND phường Cát Linh phải công khai hồ sơ xử lý vi phạm của công trình số 54+167 phố Giảng Võ tại thời điểm xây dựng. Cụ thể: Công trình này có được lập biên bản hiện trạng vi phạm không? Có quyết định đình chỉ xây dựng hay không? Có ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hay không? Có ban hành quyết định cưỡng chế hay không?

UBND quận Đống Đa và UBND phường Cát Linh cần làm rõ những cán bộ, lãnh đạo nào liên quan đến vi phạm của công trình số 54+167 phố Giảng Võ, cần công khai và xử lý công khai, minh bạch.

“Vi phạm đã được kết luận đương nhiên phải được xử lý nghiêm và quan trọng là các cấp chính quyền địa phương phải xử lý công bằng, khách quan tránh việc một bên sai phạm thì xử quyết liệt, bên sai phạm kia thì thờ ơ, thiếu quyết liệt dẫn đến hậu quả người dân không tâm phục, khiếu kiện kéo dài gây phức tạp tình hình trật tự xã hội. Căn cứ theo quy định pháp luật và các chế tài xử lý cụ thể, công trình xây dựng tại địa chỉ số 54+167 phố Giảng Võ dù vi phạm thời gian lâu vẫn hoàn toàn có căn cứ buộc khắc phục triệt để, yêu cầu trở lại hiện trạng đúng giấy phép xây dựng đã cấp”, luật sư Diện bày tỏ quan điểm.

Ngày 24.6.2024, PV Báo Đại biểu Nhân dân đã đặt lịch liên hệ làm việc với UBND quận Đống Đa để làm rõ thông tin sự việc và hiện đang đợi hồi âm từ UBND quận Đống Đa.

Ngày 2.7.2024, trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân, lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết đã nắm được nội dung sự việc và nắm được nội dung đặt lịch của PV Báo Đại biểu Nhân dân. Lãnh đạo quận Đống Đa sẽ kiểm tra và sớm có hồi âm.

Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục làm việc với UBND quận Đống Đa cùng các cơ quan liên quan về việc giám sát xử lý với vi phạm và thông tin đến bạn đọc.

Quốc Tuấn
#