Thanh tra Dự án khu dân cư Thế Kỷ 21 bỏ hoang suốt 15 năm ở Bình Dương

- Thứ Bảy, 29/10/2022, 07:23 - Chia sẻ

Thanh tra tỉnh Bình Dương sẽ thanh tra Dự án Khu dân cư Thế Kỷ 21 vì có liên quan đến khiếu nại, khiếu kiện phức tạp tập trung đông người.

Ngày 27.10, Thanh tra tỉnh Bình Dương thông tin, đơn vị sẽ thanh tra thêm Dự án Khu dân cư Thế Kỷ 21 (phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một) theo Quyết định của UBND tỉnh đối với các dự án có liên quan đến khiếu nại, khiếu kiện phức tạp tập trung đông người trên địa bàn tỉnh.

Việc thanh tra sẽ làm rõ các hạn chế, sai phạm của chủ đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước, tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ dự án nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, chủ đầu tư và bảo đảm an ninh trật tự của địa phương.

Thanh tra Dự án khu dân cư Thế Kỷ 21 bỏ hoang suốt 15 năm ở Bình Dương
Dự án khu dân cư Thế Kỷ 21 bỏ hoang suốt 15 năm.

Dự án Khu dân cư Thế kỷ 21 được quy hoạch từ năm 2007 và giao cho Công ty TNHH Xây dựng - Đầu tư - Kinh doanh địa ốc Tân Vũ Minh (Công ty Tân Vũ Minh) làm chủ đầu tư với diện tích hơn 24ha. Dự án nằm giữa nằm ở vị trí đắc địa ở thành phố Thủ Dầu Một và được kỳ vọng sẽ làm thay đổi diện mạo của thành phố. Thế nhưng trong quá trình đầu tư, phát sinh các vấn đề pháp lý và giải tỏa đền bù nên chủ đầu tư chậm thực hiện.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, UBND tỉnh Bình Dương liên tục gia hạn nhưng dự án vẫn ì ạch. Ngày 6.11.2015, Công ty Tân Vũ Minh có văn bản kiến nghị UBND tỉnh thu hồi dự án và đã được chấp thuận. Sau khi dự án bị thu hồi, UBND tỉnh Bình Dương quy hoạch khu đất này thành Dự án Công viên Phú Cường gồm khu nhà ở tái định cư và Công viên cây xanh. Tuy nhiên đến nay khu đất này vẫn là rừng cây um tùm, rác thải khắp nơi, đan xen là những căn nhà cấp 4 xuống cấp.

Trong khi ngành chức năng loay hoay tìm phương án phù hợp thì hàng trăm hộ dân tại đây vẫn phải sống trong cảnh thấp thỏm, lo lắng nhà cửa có thể đổ sập bất cứ lúc nào, ô nhiễm môi trường trầm trọng...

Không thể sinh sống, nhiều hộ dân bán đất giấy tay để rời khu đất quy hoạch suốt nhiều năm qua. Việc mua bán này tiềm ẩn rủi ro tranh chấp nên UBND phường phải dựng bảng cảnh báo.

Thanh tra chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Suối Giữa và Roxana Plaza tại Bình Dương
Dự án Khu nhà ở Suối Giữa (tên cũ là Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp) tại TP. Thủ Dầu Một sau nhiều năm triển khai hiện vẫn là đồng cỏ.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Bình Dương đã công bố quyết định thanh tra tình hình thực hiện các dự án khu nhà ở thương mại liên quan đến khiếu nại phức tạp đông người trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Những đơn vị thuộc diện thanh tra gồm Công ty CP Đầu tư TM Á Châu, Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ Thương mại đầu tư BĐS Tường Phong và Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh.

Công ty CP Đầu tư TM Á Châu là chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Suối Giữa (tên cũ là Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp) tại TP. Thủ Dầu Một và Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ Thương mại đầu tư BĐS Tường Phong là chủ đầu tư dự án chung cư Roxana Plaza tại TP. Thuận An). Đây là hai dự án xảy ra lùm xùm trong thời gian dài và thường xuyên có hàng trăm khách hàng kéo đến trụ sở, dự án phản đối, đòi quyền lợi.

* Báo điện tử Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Trung Kiên
#