Bài 5:

Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên giải quyết đơn thư của đại diện Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Quảng Bình

- Thứ Sáu, 23/06/2023, 14:11 - Chia sẻ

Liên quan đơn thư của các thành viên góp vốn của Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Quảng Bình về dự án khai thác mỏ cát tại xã Đông Ninh, Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có phiếu chuyển đơn đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên giải quyết.

Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có công văn số 79/TTr-P4 về việc chuyển đơn kiến nghị, phản ánh gửi UBND tỉnh Hưng Yên.

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được đơn đề ngày 19.4.2023 của các ông/bà Ninh Văn Việt, Đỗ Minh Cảnh và Nguyễn Thị Sáu là các nhà đầu tư, thành viên góp vốn của Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Quảng Bình do ông Ninh Văn Việt là đại diện.

Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên giải quyết đơn thư của đại diện Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Quảng Bình -0
Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên giải quyết đơn thư của đại diện Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Quảng Bình.

Đơn có nội dung: Đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên xem xét, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp về việc cho phép Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Quảng Bình được thực hiện khai thác khoáng sản ở mỏ cát thuộc xã Đông Ninh trong Dự án công trình khai thác mỏ cát tại xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên theo hồ sơ pháp lý đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 1.10.2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh và quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuyển đơn của ông Ninh Văn Việt đến UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Như Báo Đại biểu Nhân dân đã thông tin, Ban Nội chính tỉnh uỷ Hưng Yên cũng đã có công văn gửi ông Ninh Văn Việt cho biết đã chuyển đơn của Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Quảng Bình đến UBND tỉnh Hưng Yên xem xét, giải quyết.

Ban Dân nguyện cũng đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật về đơn thư liên quan mỏ cát Đông Ninh, huyện Khoái Châu, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết đến Ban Dân nguyện để thực hiện nhiệm vụ giám sát việc giải quyết khiếu nại, tổ cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Được biết, ngày 10.3, ông Ninh Văn Việt, trú tại phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội; Ông Đỗ Minh Cảnh, trú tại xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên; Bà Nguyễn Thị Sáu trú tại xã Đông Ninh, Khoái Châu, Hưng Yên, là các nhà đầu tư, thành viên góp vốn của Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Quảng Bình đã ký đơn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên đề nghị được làm rõ việc doanh nghiệp đã đầu tư, thực hiện các thủ tục pháp lý hơn 12 năm tại tỉnh Hưng Yên, đã được cấp Giấy phép khai thác khoáng sản và gia hạn nhiều lần nhưng không được bàn giao mốc giới để thực hiện việc khai thác; Sắp hết thời hạn khai thác, dù chưa được khai thác để bù đắp chi phí thì UBND tỉnh Hưng Yên thực hiện các thủ tục để chấm dứt việc khai thác dẫn đến nguy cơ doanh nghiệp phá sản, các nhà đầu tư mất toàn bộ vốn đầu tư.

Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên giải quyết đơn thư của đại diện Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Quảng Bình -0
UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Quyết định số 2450-UBND huỷ bỏ quyết định số 1964/QĐ-UBND ngày 18.10.2013 của UBND tỉnh Hưng Yên về khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
​​​

Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Quảng Bình được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu ngày 15.7.2010, có trụ sở chính tại thôn Nội Doanh, xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Ngày 27.8.2010, UBND tỉnh Hưng Yên đã cấp Giấy phép thăm dò khoáng sản số 1752/GP-UBND cho Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Quảng Bình để thăm dò khai thác mỏ cát tại xã Đông Ninh.

Đồng thời với việc xin phép thăm dò, Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Quảng Bình đã triển khai một loạt các thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật và được UBND tỉnh Hưng Yên cấp nhiều quyết định như:

Quyết định phê duyệt trữ lượng khoáng sản mỏ tại xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu số 29/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hưng Yên ngày 13.1.2014.

Quyết định chủ trương đầu tư số 86/QĐ-UBND ngày 4.5.2017 của UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận đầu tư Dự án công trình khai thác mỏ cát tại xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu.

Giấy phép khai thác khoáng sản số 3124/GP-UBND do UBND tỉnh Hưng Yên cấp ngày 8.12.2018; Được gia hạn vào ngày 21.1.2021 theo Giấy phép khai thác khoáng sản (gia hạn) số 250/GP-UBND tỉnh Hưng Yên.

Quyết định số 1964/QĐ-UBND về việc phê duyệt khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh ngày 18.10.2013.

Đơn thư của các nhà đầu tư, thành viên góp vốn của Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Quảng Bình cho biết: “Trong suốt quá trình 12 năm qua, mặc dù chúng tôi đã đầu tư rất nhiều tiền của và công sức để Công ty Quảng Bình thực hiện đầy đủ các thủ tục và có đầy đủ các giấy phép, chấp thuận cần thiết theo quy định của pháp luật trong việc khai thác mỏ cát Đông Ninh, tuy nhiên thực tế Công ty Quảng Bình vẫn chưa thể khai thác chính thức tại mỏ cát này”.

Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên giải quyết đơn thư của đại diện Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Quảng Bình -0
Ban Dân nguyện đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên giải quyết đơn thư liên quan mỏ cát tại xã Đông Ninh.

Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên giải quyết đơn thư của đại diện Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Quảng Bình -0
Ban Nội chính tỉnh uỷ Hưng Yên đề nghị xem xét, giải quyết đơn thư của Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Quảng Bình.
​​​

Ngày 27.10.2022, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Quyết định số 2450-UBND huỷ bỏ quyết định số 1964/QĐ-UBND ngày 18.10.2013 của UBND tỉnh Hưng Yên về khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

“Như vậy bao nhiêu công sức, tiền bạc của Công ty Quảng Bình hơn 12 năm qua đã bị uổng phí, Công ty đã nộp đủ các khoản thuế, thực hiện đủ các yêu cầu của chính quyền tỉnh Hưng Yên để được cấp Giấy phép khai thác nhưng Quyết định 2450/QĐ-UBND đã đẩy Công ty vào nguy cơ phá sản, chúng tôi có nguy cơ mất trắng toàn bộ số vốn đã đầu tư vào Công ty Quảng Bình suốt thời gian qua”, các nhà đầu tư, thành viên góp vốn của Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Quảng Bình bày tỏ lo lắng.

Liên quan đến sự việc, ngày 26.4, UBND tỉnh Hưng Yên có Công văn số 1019/UBND-KT2 gửi Sở TN&MT cho biết: UBND tỉnh Hưng Yên nhận được giấy giới thiệu của Báo Đại biểu Nhân dân về việc xác minh đơn kêu cứu của Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Quảng Bình.

UBND tỉnh Hưng Yên giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với cơ quan đơn vị liên quan làm việc, trả lời Báo Đại biểu Nhân dân theo quy định, báo cáo UBND tỉnh Hưng Yên.

PV Báo Đại biểu Nhân dân cũng đã liên hệ đặt lịch làm việc với Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên. Tuy nhiên, đến nay, Báo Đại biểu Nhân dân vẫn chưa nhận được hồi âm từ cơ quan này.

*Báo điện tử Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật đến bạn đọc và cử tri cả nước.

An An - Quốc Tuấn
#