Bài 4:

Ban Dân nguyện đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên giải quyết đơn thư liên quan mỏ cát tại xã Đông Ninh

- Thứ Năm, 25/05/2023, 16:06 - Chia sẻ

Ban Dân nguyện vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật về đơn thư liên quan mỏ cát Đông Ninh, huyện Khoái Châu, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết đến Ban Dân nguyện để thực hiện nhiệm vụ giám sát việc giải quyết khiếu nại, tổ cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đó, Ban Dân nguyện nhận được đơn của ông Ninh Văn Việt, trú tại số 116-B9, tập thể Kim Liên, phường Kim Liên, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội và một số công dân, có nội dung đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên xem xét lại Quyết định số 2450/QĐ - UBND ngày 27.10.2022 hủy bỏ Quyết định số 1964/QĐ-UBND ngày 18.10.2013 về phê duyệt khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản tại tỉnh Hưng Yên.

Ban Dân nguyện đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên giải quyết đơn thư liên quan mỏ cát tại xã Đông Ninh -0
Ban Dân nguyện đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên giải quyết đơn thư liên quan mỏ cát tại xã Đông Ninh

Theo nội dung đơn, ông Ninh Văn Việt và các công dân cho rằng: Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Quảng Bình (Công ty Quảng Bình), trụ sở tại thôn Nội Doanh, xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên được thành lập theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0900598304 ngày 15.7.20210; ngày 27.8.2010, UBND tỉnh Hưng Yên cấp Giấp phép thăm dò khoáng sản số 1752/GP- UBND cho Công ty Quảng Bình để thăm dò khai thác mỏ cát tại xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Sau đó, UBND tỉnh Hưng Yên ra Quyết định số 1964/QĐ-UBND ngày 18.10.2013 về việc phê duyệt khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Quyết định số 29/QĐ-UBND ngày 13.01.2014 phê duyệt trữ lượng khai thác khoáng sản mỏ cát tại xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu.

Quyết định chủ trương đầu tư số 86/QĐ-UBND ngày 04.5.2017 chấp thuận đầu tư Dự án Công trình khai thác mỏ cát tại xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu.

Giấy phép khai thác khoáng sản số 3124/GP-UBND ngày 08/12/2018, được gia hạn vào ngày 21.01.2021 theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 250/GP-UBND cho phép Công ty Quảng Bình được khai thác khoáng sản (cát làm vật liệu xây dựng và san lấp) tại lòng sông Hồng, thuộc xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu.

Tuy nhiên, ngày 27.10.2022, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Quyết định số 2450/QĐ-UBND hủy bỏ Quyết định số 1964/QĐ-UBND đã làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của Công ty Quảng Bình vì Công ty Quảng Bình đã nộp đủ các khoản thuế, thực hiện đầy đủ các thủ tục, nhưng vẫn chưa thể tổ chức khai thác mỏ cát nêu trên.

Ban Dân nguyện chuyển đơn, tài liệu kèm theo của ông Ninh Văn Việt và một số công dân đến đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết đến Ban Dân nguyện để thực hiện nhiệm vụ giám sát việc giải quyết khiếu nại, tổ cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ban Dân nguyện đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên giải quyết đơn thư liên quan mỏ cát tại xã Đông Ninh -0
UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Quyết định số 2450-UBND huỷ bỏ quyết định số 1964/QĐ-UBND ngày 18.10.2013 của UBND tỉnh Hưng Yên về khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
​​​

Như Báo Đại biểu Nhân dân đã thông tin, Ban Nội chính tỉnh uỷ Hưng Yên cũng đã có công văn gửi ông Ninh Văn Việt cho biết đã chuyển đơn của Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Quảng Bình đến UBND tỉnh Hưng Yên xem xét, giải quyết.

Đơn thư của các nhà đầu tư, thành viên góp vốn của Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Quảng Bình cho biết: “Trong suốt quá trình 12 năm qua, mặc dù chúng tôi đã đầu tư rất nhiều tiền của và công sức để Công ty Quảng Bình thực hiện đầy đủ các thủ tục và có đầy đủ các giấy phép, chấp thuận cần thiết theo quy định của pháp luật trong việc khai thác mỏ cát Đông Ninh, tuy nhiên thực tế Công ty Quảng Bình vẫn chưa thể khai thác chính thức tại mỏ cát này”.

Ngày 27.10.2022, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Quyết định số 2450-UBND huỷ bỏ quyết định số 1964/QĐ-UBND ngày 18.10.2013 của UBND tỉnh Hưng Yên về khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

“Như vậy bao nhiêu công sức, tiền bạc của Công ty Quảng Bình hơn 12 năm qua đã bị uổng phí, Công ty đã nộp đủ các khoản thuế, thực hiện đủ các yêu cầu của chính quyền tỉnh Hưng Yên để được cấp Giấy phép khai thác nhưng Quyết định 2450/QĐ-UBND đã đẩy Công ty vào nguy cơ phá sản, chúng tôi có nguy cơ mất trắng toàn bộ số vốn đã đầu tư vào Công ty Quảng Bình suốt thời gian qua”, các nhà đầu tư, thành viên góp vốn của Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Quảng Bình bày tỏ lo lắng.

*Báo điện tử Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật đến bạn đọc và cử tri cả nước.

 

 

An An - Quốc Tuấn
#