TP. Hồ Chí Minh - Bài 2:

Sai phạm tại Trung tâm Thể dục thể thao quận 1: Lập hồ sơ khống, ăn chặn tiền của vận động viên

- Thứ Tư, 11/01/2023, 09:49 - Chia sẻ

Thanh tra quận 1 xác định, Trung tâm Thể dục thể thao quận 1 là đơn vị trực tiếp quản lý, huấn luyện, đào tạo đội bóng đã nữ TP. Hồ Chí Minh từ năm 1997 đến nay nhưng nhiều năm qua các cá nhân liên quan đã ăn chặn tiền của vận động viên, lập khống hồ sơ để trục lợi. 

Sai phạm tại Trung tâm TDTT quận 1: Lập hồ sơ khống, ăn chặn tiền của vận động viên 
Trung tâm Thể dục thể thao quận 1, TP. Hồ Chí Minh vướng nhiều sai phạm.

Theo kết luận thanh tra (số 1013/KL-UBND) về thanh tra công tác thu chi tài chính tại Trung tâm Thể dục thể thao (TDTT) quận 1, đội bóng đã nữ quận 1 được Trung tâm TDTT quận 1 thành lập, đào tạo, huấn luyện từ năm 1997. Sau đó, đổi tên thành Đội bóng đá nữ TP. Hồ Chí Minh, chịu sự quản lý của Trung tâm TDTT Thống Nhất từ ngày 29.4.2011. Tuy nhiên, trên thực tế, việc trực tiếp quản lý, huấn luyện, đào tạo đội bóng đã nữ TP. Hồ Chí Minh do Trung tâm TDTT quận 1 thực hiện xuyên suốt từ năm 1997 đến nay.

Từ ngày 28.12.2020 đến nay, Trung tâm TDTT quận 1 chịu trách nhiệm về công tác tuyển chọn, huấn luyện, đào tạo vận động viên (VĐV) bóng đá nữ các tuyến, quản lý việc ăn, ở, học văn hóa và tập luyện thi đấu của vận động viên; cung cấp lực lượng huấn luyện viên (HLV) để phục vụ công tác huấn luyện và quản lý các VĐV bóng đá nữ TP. Hồ Chí Minh (việc này được thực hiện trên cơ sở quy chế số 02/QC-TTTTQ1-TDTTTN, ngày 28/12/2020 “về việc phối hợp trong công tác phát triển bóng đá nữ TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025). Trung tâm TDTT Thống Nhất chịu trách nhiệm đề xuất Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh thanh toán các khoản chi phí gồm: tiền dinh dưỡng, tiền công, chi phí khác (cơ sở vật chất) từ nguồn ngân sách vào tài khoản ngân hàng cho VĐV, HLV…

Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Trung tâm Thể dục thể thao quận 1, TP.HCM
Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Trung tâm Thể dục thể thao quận 1, TP.HCM

Kết quả thanh tra về quản lý, ăn, ở, tập luyện, tuyển chọn, cho ra vào tuyến bóng đá nữ… phát hiện nhiều sai sót. Cụ thể, có tình trạng VĐV không còn tham gia tập luyện, rời khỏi đội tuyển nhưng Ban chuyên môn bóng đá nữ vẫn lập hồ sơ đánh giá chuyên môn khi thực hiện cho ra, vào tuyển và cử đi tham gia đấu giải.

Kết quả xác minh về việc chấm công tập luyện, dinh dưỡng ghi nhận có tình trạng chấm công sai, chấm công khống đối với VĐV, HLV bóng đá nữ. 

Từ năm 2020 – 2021, Trung tâm TDTT Thống Nhất đã chi trả tiền công tập luyện và tiền dinh dưỡng cho các VĐV bóng đá nữ TP. Hồ Chí Minh được xác định là đã không còn tham gia tập luyện, rời khỏi đội tuyển và HLV không tham gia huấn luyện bóng đá nữ là hơn 1,9 tỷ đồng.

Đối với việc chi trả tiền công tập luyện và dinh dưỡng cho VĐV bóng đã nữ đang còn tập luyện cũng bị “rút ruột”. Cụ thể, theo kết luận thanh tra, trong năm 2020 – 2021, tổng số tiền công tập luyện, tiền dinh dưỡng của các VĐV bóng đá nữ bị chiếm đoạt khoảng hơn 102 triệu đồng, các khoản tiền thưởng của đội bóng đá nữ TP.HCM cũng bị chiếm đoạt hơn 221 triệu đồng. 

Về nội dung liên quan đến bóng đá nữ TP. Hồ Chí Minh, TT TDTT quận 1 và các cá nhân có liên quan (Chủ nhiệm CLB Thể thao Tao Đàn Đào Huy Hùng, nguyên Phó giám đốc Trung tâm TDTT Nguyễn Tấn Lợi,…) đã không cung cấp đầy đủ, trung thực, kịp thời các thông tin, tài liệu liên quan đến công tác quản lý đội bóng đá nữ theo đúng yêu cầu của Đoàn thanh tra.

Sai phạm tại Trung tâm TDTT quận 1: Lập hồ sơ khống, ăn chặn tiền của vận động viên 
Một câu lạc bộ do Trung tâm Thể dục thể thao quận 1 quản lý.

Đặc biệt, trong quá trình làm việc với các cá nhân có liên quan đến việc quản lý đội bóng đá nữ tại Trung tâm TDTT quận 1, đoàn thanh tra nhận được phản ánh (kèm tài liệu có giá trị chứng minh, số điện thoại và tin nhắn đã liên hệ với các VĐV) về tình trạng có một số nhân viên Trung tâm TDTT quận 1 có hành vi tác động đến các VĐV đội bóng đá nữ đang tập luyện để định hướng trước nội dung giải trình với Đoàn thanh tra; liên hệ với VĐV bóng đá nữ đã nghỉ tập luyện và rời khỏi đội bóng (đã được cho ra tuyển vì lý do sức khỏe và chuyên môn không đảm bảo) để đề nghị các VĐV này đến Trung tâm TDTT quận 1 để ký lại hồ sơ, đề nghị các VĐV này không hợp tác và không làm việc với thanh tra.

* Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Quang Phương
#