Đại biểu Nguyễn Minh Tâm (Quảng Bình):

Quy hoạch là công cụ khai thác nguồn lực phát triển bền vững

- Thứ Tư, 01/06/2022, 13:26 - Chia sẻ

ĐBQH Nguyễn Minh Tâm (Quảng Bình) khẳng định: Quy hoạch là công cụ quan trọng giúp Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đề ra định hướng, mục tiêu chiến lược, xác định các động lực, không gian phát triển bảo đảm cho sự phát triển đồng bộ, thống nhất.

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội xung quanh đợt giám sát tối cao của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình Nguyễn Minh Tâm cho rằng: Quy hoạch là công cụ quan trọng giúp Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đề ra định hướng, mục tiêu chiến lược, xác định các động lực, không gian phát triển của mỗi ngành, địa phương và của cả quốc gia để đảm bảo cho sự phát triển đồng bộ, thống nhất. Đây cũng là “phương tiện” để khai thác nguồn lực tiết kiệm, hiêu quả, bảo đảm cho phát triển bền vững…

- Qua giám sát tối cao của Quốc hội tại kỳ họp này về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch, đại biểu có nhận xét gì?

- Có lẽ, thông tin nhiều chiều từ cử tri, dư luận sau khi Luật Quy hoạch có hiệu lực năm 2019, đã giúp Quốc hội nhận thấy cần phải chủ động giám sát tối cao để tháo gỡ những vướng mắc trong thực tiễn. Đây là một trong hai chuyên đề giám sát tối cao của Quốc hội trong năm 2022, được đánh giá là điểm nhấn trong công tác giám sát của Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV.

Quy hoạch là công cụ khai thác nguồn lực phát triển bền vững -0
ĐBQH Nguyễn Minh Tâm (Quảng Bình)

Và đợt giám sát tối cao ngày hôm nay đã cho thấy sự lựa chọn đúng và trúng nội dung giám sát; sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc của đoàn giám sát... Tôi đánh giá rất cao đoàn giám sát đã đưa ra những kiến nghị xác đáng về các giải pháp phải thực hiện ngay để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch giai đoạn 2021 - 2030 và tổng kết toàn diện để sửa đổi Luật Quy hoạch và hệ thống pháp luật trong trung, dài hạn. Qua kết quả đó, càng làm toát lên sự năng động, tinh thần đổi mới, sáng tạo của Quốc hội trong thực hiện chức năng giám sát. Như khẳng định hoạt động của Quốc hội đang đổi mới toàn diện, thật sự theo hơi thở, nhịp đập cuộc sống…

Báo cáo của Đoàn giám sát đã chỉ ra nhiều vấn đề trong quá trình thực thi Luật Quy hoạch qua 3 năm, đánh giá những tồn tại, vướng mắc, đặc biệt là những bất cập về cơ chế, chính sách, về quy định của Luật và hệ thống pháp luật liên quan.

-  Theo đại biểu công tác quy hoạch quan trọng như thế nào với sự phát triển bền vững của địa phương?

- Nếu được thực hiện nghiêm túc, khoa học và khách quan sẽ góp phần quan trọng phát huy các nguồn lực, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, tận dụng và phát huy tối đa các cơ hội để phát triển đất nước cũng như ở từng địa phương…

Quy hoạch là công cụ quan trọng giúp Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đề ra định hướng, mục tiêu chiến lược, xác định các động lực, không gian phát triển để bảo đảm cho sự phát triển đồng bộ, thống nhất. Đây cũng là “phương tiện” để khai thác nguồn lực tiết kiệm, hiêu quả, bảo đảm cho phát triển bền vững. Đồng thời cũng là cơ hội để hoàn thiện pháp luật về quy hoạch để phục vụ cho các mục tiêu phát triển của đất nước, của địa phương theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Với sự tập trung trí tuệ của Quốc hội thông qua các đóng góp của các đại biểu Quốc hội, tôi tin tưởng, kết quả giám sát lần này có ý nghĩa để Quốc hội cân nhắc, sớm xem xét và sửa đổi luật để kịp thời điều chỉnh, thúc đẩy công tác lập quy hoạch của quốc gia, của địa phương và của các ngành, lĩnh vực được bài bản, hiệu quả hơn.

- Xin cảm ơn đại biểu!

Lê Tùng (thực hiện)
#