Bài 2:

Hà Nội: Nhiều cử tri kêu cứu khi mua nhà tái định cư gần 10 năm vẫn không được bàn giao

- Thứ Hai, 13/05/2024, 14:49 - Chia sẻ

Nhiều năm nay, hàng chục hộ dân mua nhà tái định cư của Dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội - Dự án II trên địa bàn quận Hoàng Mai đang phải sống khó khăn, chật vật trong cảnh đi thuê nhà. 

Cử tri kêu cứu khi mua nhà tái định cư gần 10 năm nhưng không được bàn giao

Mới đây, Báo Đại biểu Nhân dân nhận được phản ánh của một số cử tri về việc dự án xây nhà tái định cư CT2A Hoàng Cầu thuộc Dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội - Dự án II trên địa bàn quận Hoàng Mai đã hoàn thành được khoảng 7 năm. Nhưng đến nay người dân vẫn chưa được bàn giao nhà khiến cuộc sống của một số hộ dân rơi vào cảnh chồng chất khó khăn, vất vả và đang phải đi thuê nhà trọ rộng chỉ vài mét vuông để sống cầm cự qua ngày.

Có nhà không được vào ở, chật vật đi thuê nhà rộng vài mét vuông

Là hộ dân mua nhà tái định cư của dự án thoát nước quận Hoàng Mai từ năm 2017, đến nay bà Ngô Thị Sơn (SN 1956, người mua căn hộ 514, chung cư CT2A Hoàng Cầu) vẫn phải sống trong cảnh chật vật đi thuê căn nhà trọ chỉ rộng vài mét vuông. Bà Sơn cho biết : “Trước đây, gia đình tôi có nhà ở bên phường Láng Thượng, sau khi bán nhà, vợ chồng tôi đã quyết định mua nhà tái định cư ở CT2A Hoàng Cầu để thuận tiện đi lại. Tháng 7.2017, sau khi quyết định mua nhà, chủ đầu tư có nói chỉ 3 đến 6 tháng là nhận được nhà. Đến nay đã 7 năm trôi qua, gia đình tôi vẫn chưa nhận được nhà, cuộc sống đi thuê nhà rất vất vả, khó khăn. Trước đây, khi mua căn hộ ở CT2A được đứng tên chồng của tôi, sau khi quyết được mua nhà khoảng một năm rưỡi thì người chồng mất.

Hà Nội: Cử tri kêu cứu nhà tái định cư đã hoàn thành 7 năm, nhưng không bàn giao -0
Vì chỉ còn sống một mình nên bà Sơn đang phải thuê một căn phòng trọ nhỏ xập xệ khoảng 13m2 (2tr2/tháng cả điện nước), con cháu trong nhà thì phải đi ở nhờ nhà người khác

Bà Sơn cùng nhiều hộ dân mua nhà của dự án này đã đi đến nhiều cơ quan ban ngành để kiến nghị, kêu cứu ra quyết định bán nhà cho dân (đa số là công nhân viên về hưu), nhưng đến nay vẫn chưa có tín hiệu nào khả quan.

Bà Sơn cũng cho biết thêm, sau khi hoàn thành, chủ đầu tư cũng đã bàn giao nhà cho các hộ gia đình ở quận Hai Bà Trưng, quận Đống Đa về ở tòa CT3 và CT2A cũng đã có một số hộ gia đình chuyển đến sinh sống. Tuy nhiên còn khoảng hơn 70 căn hộ vẫn chưa được bàn giao và để không từ đó tới nay. Trong khi người dân phải đi thuê nhà vất vả, khó khăn, thì các căn hộ ở CT2A vẫn để không, nhiều căn có tình trạng xuống cấp.

Hà Nội: Cử tri kêu cứu nhà tái định cư đã hoàn thành 7 năm, nhưng không bàn giao -0
“Cuộc sống bấp bênh, không có nhà để ở, con cháu phải đi thuê, chồng mất không có chỗ để thờ”, bà Sơn nêu nguyện vọng

Bà Sơn rất mong muốn UBND TP Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai cùng các cơ quan ban ngành quan tâm đến cuộc sống của nhân dân trong dự án cấp thoát nước 2, sớm ra quyết định để người dân có nhà để ở, để gia đình có thể đoàn tụ.

Cùng chung cảnh ngộ với bà Sơn, ông Phạm Minh Nghiệp (SN 1960, người dân mua căn hộ 905, chung cư CT2A Hoàng Cầu) cho biết: “Gia đình tôi có mua lại căn hộ ở CT2A của ông Lưu Tiến Lộc (chủ căn hộ thuộc dự án). Trong suốt thời gian từ năm 2017 đến nay, gia đình tôi đã phải đi thuê nhà 3 lần theo điều kiện gia đình. Trong khoảng thời gian đó đến nay, gia đình tôi đã phải đi cầu cứu, kiến nghị đến các quận, UBND TP nhưng đến nay vẫn là con số 0 trong việc giải quyết tiến độ bàn giao nhà”.

Hà Nội: Cử tri kêu cứu nhà tái định cư đã hoàn thành 7 năm, nhưng không bàn giao -0
Hiện tại, ông Nghiệp và con gái đang thuê căn hộ khoảng 10tr/tháng (tại phố Núi Trúc, Ba Đình)

Ông Nghiệp cho biết, gia đình đã được đến tham quan căn hộ 905 mà mình đã mua nhưng vẫn đóng khóa cửa từ năm 2017. Ông Nghiệp tỏ ra lo lắng, băn khoăn và không hiểu vì sao nhà mình mua mà không được bàn giao, để trống, phải sống trong cảnh đi thuê nhà. Ông Nghiệp mong muốn các sở ban ngành, UBND TP Hà Nội tạo điều kiện giúp đỡ và chỉ đạo để gia đình ông có được căn hộ 905 hiện tại và rất nhiều căn hộ khác trong tình trạng giống gia đình ông Nghiệp.

Còn Chị Nguyễn Thùy Trinh (quê ở tỉnh Bắc Giang, mua căn hộ 414 chung cư CT2A Hoàng Cầu) chia sẻ: “Trước đây tôi ở Bắc Giang và làm việc ở Hà Nội, khi thấy có dự án nhà tái định cư, tôi đã bán nhà ở Bắc Giang lên Hà Nội mua căn hộ 414 chung cư ở CT2A Hoàng Cầu để phù hợp với công việc đi làm. Từ năm 2017 đến nay vẫn chưa nhận được nhà, dù công trình này đã xây dựng xong từ lâu. Nhà có nhưng không được vào ở, hiện tại vẫn phải đi thuê nhà khoảng 4tr/tháng, môi trường chật trội không đảm bảo và chưa thể nhập khẩu cho con đi học. Cuộc sống gia đình rất khốn khổ”.

Hà Nội: Cử tri kêu cứu nhà tái định cư đã hoàn thành 7 năm, nhưng không bàn giao -0
Chị Trinh và con gái đang phải đi thuê phòng trọ với giá khoảng 4tr/tháng

Chị Trinh mong muốn quận Hoàng Mai sẽ làm đúng theo yêu cầu của sở Tài nguyên Môi trường như trong công văn 7.3.2024 để Sở Tài nguyên Môi trường có thể trình hồ sơ, tài liệu của các hộ gia đình lên Sở Xây dựng để Thành phố duyệt cho người dân sớm được mua căn hộ ở CT2A Hoàng Cầu.

Hà Nội: Cử tri kêu cứu nhà tái định cư đã hoàn thành 7 năm, nhưng không bàn giao -0
Tại khu vực lễ tân chung cư CT2A Hoàng Cầu đã có bộ phận an ninh tòa nhà
Hà Nội: Cử tri kêu cứu nhà tái định cư đã hoàn thành 7 năm, nhưng không bàn giao -0
Căn hộ 414 của chị Trinh chưa được bàn giao, đang bỏ không, bị hàng xóm xung quanh làm khu chứa vật dụng, xe đạp trước cửa
Hà Nội: Cử tri kêu cứu nhà tái định cư đã hoàn thành 7 năm, nhưng không bàn giao -0
Được biết, nhiều căn hộ tại chung cư CT2A đã có người vào ở từ lâu

Sở Xây dựng TP Hà Nội đề nghị UBND quận Hoàng Mai triển khai thực hiện theo đúng chỉ đạo của UBND TP Hà Nội 

Trước đó, ngày 7.3.2024, Sở Xây dựng TP Hà Nội có công văn gửi UBND quận Hoàng Mai về việc bán căn hộ tái định cư tại Dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội - Dự án II trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Theo đó, Sở Xây dựng nhận được Tờ trình số 37/TTr-UBND ngày 27.2.2024 của UBND quận Hoàng Mai đề nghị Sở Xây dựng trình UBND Thành phố quyết định bán nhà đối với 47 hộ - 50 căn (lần 1) cho các hộ gia đình, cá nhân nằm trong chỉ giới thu hồi đất thực hiện GPMB Dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội - Dự án II trên địa bàn quận Hoàng Mai. Về việc này, Sở Xây dựng TP Hà Nội có ý kiến như sau:

Ngày 14.10.2022, UBND thành phố có Văn bản số 10627/VP-TNMT giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Thanh tra Thành phố, UBND quận Hoàng Mai: “Kiểm tra, rà soát việc áp dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của Dự án; việc phê duyệt phương án tái định cư của UBND quận Hoàng Mai đối với từng hộ gia đình thuộc Dự án; trên cơ sở đó thông báo để Sở Xây dựng, UBND quận Hoàng Mai trình UBND Thành phố phê duyệt bán nhà tái định cư cho các hộ gia đình đủ điều kiện được bố trí tái định cư theo quy định; hướng dẫn, yêu cầu UBND quận Hoàng Mai điều chỉnh lại phương án tái định cư đã phê duyệt chưa đảm bảo đúng quy định; tổng hợp báo cáo đề xuất UBND Thành phố chỉ đạo các nội dung vướng mắc vượt thẩm quyền (nếu có)”.

Hà Nội: Cử tri kêu cứu nhà tái định cư đã hoàn thành 7 năm, nhưng không bàn giao -0
Hà Nội: Cử tri kêu cứu nhà tái định cư đã hoàn thành 7 năm, nhưng không bàn giao -0
Ngày 7.3.2024, Sở Xây dựng TP Hà Nội có công văn gửi UBND quận Hoàng Mai đề nghị quận Hoàng Mai thực hiện theo đúng chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, đảm bảo quyền lợi của hàng chục hộ dân.

Ngày 28.6.2023, UBND Thành phố Hà Nội có Văn bản số 7113/VP-TNMT chỉ đạo một số nội dung cụ thể như sau:

Yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của UBND Thành phố tại Văn bản số 10627/VP-TNMT ngày 14.10.2022 của Văn phòng UBND Thành phố; kiểm tra, rà soát việc áp dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của Dự án và việc phê duyệt phương án tái định cư của UBND quận Hoàng Mai đảm bảo đúng quy định của pháp luật; tham mưu đề xuất, báo cáo UBND Thành phố để giao Thanh tra Thành phố tổ chức thanh tra, kết luận, đề xuất phương án giải quyết tồn tại đối với các trường hợp áp dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư không đúng quy định của pháp luật (nếu có).

Yêu cầu UBND quận Hoàng Mai nghiêm túc thực hiện các nội dung hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường; tổng hợp, báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng xem xét, trình phê duyệt bán nhà tái định cư đối với các trường hợp đã áp dụng đúng quy định của pháp luật và chính sách đặc thù của Dự án đã được UBND Thành phố chấp thuận; đối với các trường hợp áp dụng chưa đúng, phải điều chỉnh lại phương án tái định cư và giải quyết xong các tồn tại, vướng mắc (nếu có) theo quy định, trước khi trình phê duyệt bán nhà tái định cư.

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, ngày 14.8.2023, Sở Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 6152/STNMT-QHKHSDĐ đề nghị UBND quận Hoàng Mai:

Tổng hợp, phân loại toàn bộ các trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã được phê duyệt bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tái Dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội - Dự án II trên địa bàn quận Hoàng Mai theo từng nhóm: (1). Các trường hợp áp dụng theo đúng quy định pháp luật và chính sách đặc thù được UBND Thành phố chấp thuận; (2). Các trường hợp vận dụng quy định của pháp luật (không áp dụng đúng quy định của pháp luật và chính sách đặc thù được UBND Thành phố chấp thuận).

Cung cấp số liệu tổng hợp tại Mục 1 kèm theo toàn bộ hồ sơ tài liệu pháp lý có liên quan, gửi Sở Tài nguyên và Môi trường làm cơ sở để các Sở, ngành kiểm tra, rà soát.

Chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về tính pháp lý của tài liệu và số liệu tổng hợp báo cáo.

Ngày 20.10.2023, UBND Thành phố có Văn bản số 12346/VP-TNMT giao: “Thanh tra Thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND quận Hoàng Mai và các đơn vị liên quan, trên cơ sở nghiên cứu, tổng hợp nội dung, kết quả thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố (tại các Văn bản: số 7113/VP-TNMT ngày 28.6.2023 và số 10627/VP-TNMT ngày 14.10.2022 của Văn phòng UBND Thành phố), tham mưu đề xuất thực hiện ý kiến của Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ tại Văn bản số 1506/CV/UBKTTU ngày 9.10.2023, báo cáo UBND Thành phố”.

Căn cứ các quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư trên địa bàn Thành phố; để có cơ sở tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố phê duyệt bán nhà tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân, Sở Xây dựng TP Hà Nội đề nghị UBND quận Hoàng Mai triển khai thực hiện theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố và Sở Tài nguyên và Môi trường tại các văn bản đã ban hành nêu trên.

*Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát, thông tin kết quả thực thi pháp luật trong vụ việc trên đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Quân Đỗ - Quang Sáng
#