Đồng Nai giao đất cho Công ty CP Long Thành Riverside không qua đấu giá

- Thứ Sáu, 19/01/2024, 09:52 - Chia sẻ

UBND tỉnh Đồng Nai đã giao đất cho Công ty CP Long Thành Riverside để thực hiện dự án Long Thành Riverside quy mô 40,7ha nhưng không thông qua hình thức đầu giá, không đúng với quy định của Luật Đất đai.

Đồng Nai giao đất cho Công ty CP Long Thành Riverside không qua đấu giá -0
Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ ra nhiều tồn tại, thiếu sót trong việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường của UBND tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Văn Dũng

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) vừa ban hành thông báo Kết luận thanh tra (KLTT) việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể, theo thông báo KLTT số 804/TB-BTNMT, UBND tỉnh Đồng Nai đã cho phép Công ty TNHH MTV Đồng Tân, Công ty cổ phần xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản chưa đúng quy định về điều kiện được chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai chậm phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với giấy phép của Công ty cổ phần xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa từ năm 2014 đến tháng 6.2016 chưa đúng quy định của pháp luật.

Phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản tại Quyết định số 2511/2018 đối với giấy phép khoáng sản của Công ty Trường Phát JP (các năm 2014, 2015 và 6 tháng đầu năm 2016) không đúng đối tượng phải nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Nhiều sai phạm trong cấp phép khai thác các mỏ đá Soklu. Ảnh: Văn Dũng

Sở TN-MT Đồng Nai có trách nhiệm trình UBND tỉnh phê duyệt việc tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đúng đối tượng phải nộp và đôn đốc các tổ chức khai thác khoáng sản thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính.

Cũng theo KLTT, Bộ Tài nguyên Môi trường xác định UBND tỉnh Đồng Nai đã giao đất cho Công ty cổ phần Long Thành Riverside thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu dân cư theo quy hoạch (dự án Long Thành Riverside) không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, không đúng quy định tại Điều 118 Luật Đất đai.

Vì vậy, Bộ TN-MT kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xử lý các sai phạm trong việc giao đất để thực hiện dự án Long Thành Riverside.

Dự án Long Thành Riverside do Công ty cổ phần Long Thành Riverside làm chủ đầu tư có quy mô 40,7ha, gồm 650 nhà thấp tầng và 2.000 căn hộ cao tầng. Dự án sở hữu vị trí đắc địa tiếp giáp cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây (tên thương mại của dự án là ID Junction).

Dự án ID Junction được khởi công từ ngày 24.3.2021 và được rao bán từ năm 2021 với mức giá tham khảo từ 53-55 triệu đồng/m2.

Đồng Nai giao đất cho Công ty CP Long Thành Riverside không qua đấu giá -0
Phối cảnh dự án ID Junction của Công ty cổ phần Long Thành Riverside

Bên cạnh đó, Bộ TN-MT cũng kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai xử lý Công ty cổ phần đầu tư LDG (LDG Group) trong việc chậm tiến độ xây dựng các công trình theo dự án đầu tư và công ty TNHH Thương mại dịch vụ Quang Vinh chậm quá 12 tháng liên tục không đưa đất vào sử dụng.

Yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố chấn chỉnh việc thực hiện thủ tục tách hợp thửa đất, hiến đất để xây dựng hạ tầng kỹ thuật, việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên diện tích do hộ gia đình, cá nhân hiến đất theo quy định của pháp luật. Xử lý các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trái phép theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, UBND tỉnh Đồng Nai cần tổ chức kiểm điểm và chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra các tồn tại. Trên cơ sở đó có hình thức xử lý phù hợp đối với các tập thể, cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật và UBND tỉnh Đồng Nai phải có biện pháp khắc phục có hiệu quả những tồn tại nêu trên.

* Báo điện tử Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Văn Dũng
#