Bài 2:

Cấp "sổ đỏ" sai phạm liên quan Quốc lộ 31 gây hậu quả nghiêm trọng phải xử lý như thế nào?

- Thứ Ba, 21/11/2023, 09:33 - Chia sẻ

UBND huyện Lạng Giang vừa phải thông báo thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho một hộ dân tại xã Thái Đào lấn vào hành lang giao thông Quốc lộ 31. Tuy nhiên, hậu quả của việc cấp sổ đỏ trái pháp luật này đã hiện hữu bằng một một ngôi nhà 5 tầng đã xây dựng hoàn thiện.

Như Báo Đại biểu Nhân dân đã thông tin, ngày 25.10.2023, UBND huyện Lạng Giang có văn bản số 2897/UBND-TNMT gửi ông Hoàng Văn Viễn, trú tại thôn Thái An, xã Thái Đào về việc trả lời đơn của công dân.

Cụ thể, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang nhận được đơn của ông Hoàng Văn Viễn và một số công dân thôn Thái An, xã Thái Đào, với nội dung: Đề nghị xem xét việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Đức Ninh, bà Hà Thị Hiển vào đất thuộc hành lang giao thông Quốc lộ 31 khu vực cổng chợ Thái Đào.

Cấp
Hậu quả của việc cấp đổ đỏ trái pháp luật đã hiện hữu bằng một một ngôi nhà 5 tầng đã xây dựng hoàn thiện ngay mặt Quốc lộ 31.

UBND huyện Lạng Giang cho biết, trên cơ sở kết quả kiểm tra và đề xuất của cơ quan chuyên môn đã xác định việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Đức Ninh có sai sót về vị trí, diện tích đất được cấp. Vì vậy, ngày 29.9.2023, UBND huyện Lạng Giang đã ban hành thông báo thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho hộ ông Nguyễn Đức Ninh, bà Hà Thị Hiển đối với thửa đất số 325, tờ bản đồ số 28, diện tích 20,9m2, mục đích sử dụng là đất ở nông thôn.

Tuy nhiên, sau khi được cấp cuốn “sổ đỏ” sai phạm, người dân đã xây dựng lên một ngôi nhà lớn tại vị trí đất vừa bị thu hồi sổ.

Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ - Luật sư Lê Ngọc Hoàng - Trưởng Văn phòng luật sư Long Tâm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp này đã được xác định là sai phạm. UBND huyện Lạng Giang đã ra quyết định thu hồi sổ đỏ nhưng vấn đề là hậu quả nghiêm trọng do hành vi cấp sổ đỏ này đã xảy ra và đang hiện hữu.

Trong trường hợp việc mở rộng hành lang Quốc lộ 31 được thực hiện như thực tế đang diễn ra tại thôn Thái An, xã Thái Đào thì cơ quan nhà nước bắt buộc phải xem xét việc phá dỡ ngôi nhà 5 tầng xây trên đất hành lang quốc lộ. Tuy nhiên, do hành vi cấp sai sổ đỏ dẫn đến người dân mới xây dựng ngôi nhà 5 tầng này. Vậy khi tháo dỡ công trình, UBND huyện Lạng Giang bắt buộc phải xem xét bồi thường cho chủ nhà.

Cấp
Nhiều hộ dân tại thôn Thái An đang có đơn thư khiếu kiện về việc giải toả hành lang giao thông Quốc lộ 31 qua địa bàn, yêu cầu việc giải toả hành lang Quốc lộ 31 phải đảm bảo sự công bằng.

Vì vậy, việc xem xét đầy đủ, toàn diện quy trình cấp cuốn sổ đỏ này với các tập thể, cá nhân liên quan, đặc biệt là người ký cấp rất quan trọng. Vụ việc này sẽ không dừng lại ở mức độ vi phạm hành chính thông thường mà có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nghiêm trọng”.

Trong một diễn tiến khác, nhiều hộ dân tại thôn Thái An đang có đơn thư khiếu kiện về việc giải toả hành lang giao thông Quốc lộ 31 qua địa bàn. Người dân yêu cầu việc giải toả hành lang Quốc lộ 31 phải đảm bảo sự công bằng mới được nhân dân đồng thuận chấp nhận.

Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát, thông tin kết quả thực thi pháp luật, xử lý vụ việc trên đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Quốc Tuấn
#