Bà Rịa – Vũng Tàu: Lộ nhiều sai phạm của Công ty IZICO trong việc cho thuê 21ha đất tại khu công nghiệp Phú Mỹ 1

- Thứ Ba, 09/01/2024, 14:31 - Chia sẻ

Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ ra những sai phạm trong việc cho thuê đất của Công ty Đầu tư và khai thác hạ tầng khu công nghiệp Đông Xuyên và Phú Mỹ 1 (Công ty IZICO) tại khu vực 21ha đất ở khu công nghiệp Phú Mỹ 1 (thị xã Phú Mỹ).

Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra (KLTT, số 314/KL-TTr) liên quan đến việc cho thuê đất của Công ty Đầu tư và khai thác hạ tầng khu công nghiệp Đông Xuyên và Phú Mỹ 1 (Công ty IZICO) tại khu vực đất (21ha) Công ty Cổ phần Hyundai Tân Phú (Công ty Hyundai Tân Phú) đang khiếu nại.

Đất đang bị khiếu nại vẫn cho đơn vị khác thuê

Bà Rịa – Vũng Tàu: Lộ nhiều sai phạm của Công ty IZICO trong việc cho thuê  21ha đất tại khu công nghiệp Phú Mỹ 1 -0
Đường dẫn vào khu công nghiệp Phú Mỹ 1 do Công ty Đầu tư và khai thác hạ tầng khu công nghiệp Đông Xuyên và Phú Mỹ 1 làm chủ đầu tư

Theo KLTT, ngày 2.3.2011, Công ty Hyundai Tân Phú được Ban Quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) cấp giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện dự án đầu tư Nhà máy Sản xuất lắp ráp xe ô tô tại KCN Phú Mỹ 1, diện tích đất sử dụng 21ha. Ngày 19.4.2011, Công ty IZICO đã bàn giao đất để Công ty Hyundai Tân Phú triển khai dự án.

Ngày 13.12.2013, BQL các KCN ban hành quyết định số 111/QĐ.BQL-ĐT về việc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho Công ty Hyundai Tân Phú. Công ty Hyundai Tân Phú đã khiếu nại quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư do BQL các KCN ban hành.

Ngày 19.1.2023, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 104/QĐ- UBND về việc giải quyết khiếu nại (lần hai) của Công ty Hyundai. Trong đó, kết luận BQL các KCN ban hành Quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho Công ty Hyundai Tân Phú là không đúng trình tự, thủ tục. Do đó, cần thu hồi, hủy bỏ theo quy định. Việc Công ty Hyundai khiếu nại Quyết định số 111/QĐ.BQL-ĐT của BQL các KCN là khiếu nại đúng...

Bà Rịa – Vũng Tàu: Lộ nhiều sai phạm của Công ty IZICO trong việc cho thuê  21ha đất tại khu công nghiệp Phú Mỹ 1 -0
Bên trong khu công nghiệp Phú Mỹ 1 do Công ty Đầu tư và khai thác hạ tầng khu công nghiệp Đông Xuyên và Phú Mỹ 1 làm chủ đầu tư

Sau khi thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, BQL các KCN đã tham mưu UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư cho 5 nhà đầu tư khác tại khu đất đã bàn giao cho Công ty Hyundai Tân Phú (Công ty TNHH Thép SMC, Công ty TNHH Kỹ nghệ Gỗ Lam Sơn (Công ty Gỗ Lam Sơn), Công ty TNHH Vivablast Việt Nam (Công ty Vivablast Việt Nam), Công ty TNHH MTV Hoa Sen Phú Mỹ (Công ty Hoa Sen Phú Mỹ) và Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại dịch vụ Tân Mỹ (Công ty Tân Mỹ).

Theo KLTT, theo nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tại Mục 3.1 Thông báo số 127/TB-UBND ngày 7.4.2017 và văn bản số 2777/UBND-VP ngày 7.4.2017 thì khu đất 21ha tại KCN Phú Mỹ 1 chỉ xem xét, thỏa thuận cho các nhà đầu tư khác khi đã được giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn tại, vướng mắc liên quan đến dự án của Công ty Hyundai Tân Phú và thực hiện thủ tục thu hồi đất theo quy định.

Tuy nhiên, trong khi chưa giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc giữa cơ quan quản lý Nhà nước (BQL các KCN, CÔng ty IZICO) và dự án của Công ty Hyundai Tân Phú; Chưa thực hiện thu hồi đất sau khi thu hồi giấy chứng nhận đầu tư nhưng BQL các KCN đã tham mưu UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và thỏa thuận khu đất này cho 5 nhà đầu tư. Như vậy là không đúng theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại thông báo 127/TB-UBND nêu trên.

KLTT nêu: “Việc BQL các KCN căn cứ vào thông báo 127/UBND-VP nêu trên để cho rằng UBND tỉnh đã đồng ý, chấp thuận chủ trương cho 5 nhà đầu tư thực hiện dự án trên diện tích 21ha mà Công ty Hyundai Tân Phú đang khiếu nại là không đúng. Từ cơ sở trình bày trên, nhận thấy: Vào thời điểm năm 2017, khu đất 21ha không đủ điều kiện để BQL các KCN tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, cũng như thỏa thuận khu đất này cho các nhà đầu tư khác”.

Vì vậy, các văn bản thỏa thuận địa điểm do BQL các KCN ký cho 5 nhà đầu tư vào năm 2017 tại khu đất trên cần phải thu hồi, hủy bỏ. Cụ thể: Công văn số 790/BQL-QHXD ngày 2.6.2017; số 789/BQL-QHXD ngày 5.6.2017; Số 795/BQL-QHXD ngày 6.6.2017 và số 911/BQL-QHXD ngày 22.6.2017.

Cho thuê lại đất, bàn giao đất… "cho có lệ"

Bà Rịa – Vũng Tàu: Lộ nhiều sai phạm của Công ty IZICO trong việc cho thuê  21ha đất tại khu công nghiệp Phú Mỹ 1 -0
Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định ông Nguyễn Anh Triết, nguyên Trưởng BQL các KCN tỉnh liên quan đến các sai sót trong việc cấp, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư tại khu đất 21ha, KCN Phú Mỹ 1

Theo KLTT, sau khi BQL các KCN cấp, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 5 nhà đầu tư vào năm 2017, Công ty IZICO đã bàn giao đất thực địa và ký hợp đồng cho thuê đất lại đối với 4/5 nhà đầu tư nêu trên. Riêng, Công ty Tân Mỹ chưa nhận bàn giao đất trên thực địa và chưa lý hợp đồng thuê lại đất với Công ty IZICO.

KLTT nêu, tại thời điểm 2017, khu đất trên không đủ điều kiện để thỏa thuận địa điểm, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư dự án trên khu đất này. Do trên thực tế khu đất trên vẫn do Công ty Hyundai Tân Phú sử dụng. Do đó, việc Công ty IZICO bàn giao đất thực địa và ký hợp đồng thuê lại đất với 4 nhà đầu tư nêu trên vào năm 2017 chỉ là về hình thức. Trên thực tế không có đất để bàn giao cho các nhà đầu tư để thực hiện dự án, dẫn đến không có đất để các nhà đầu tư có thể triển khai thực hiện dự án đầu tư sau khi được cấp, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư.

Bên cạnh đó, nội dung hợp đồng thuê lại đất ký với 4 nhà đầu tư cũng chưa được thể hiện đầy đủ theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 51 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2014 của Chính phủ (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 36 Điều 2 nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 3.3.2017 của Chính phủ). Cụ thể: chưa xác định cụ thể tiến độ sử dụng đất tương ứng với tiến độ thực hiện dự án đầu tư và biện pháp xử lý nếu bên thuê lại đất không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất so với tiến độ sử dụng đất đã giao kết trong hợp đồng.

KLTT kết luận để xảy ra những sai sót trên, trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Anh triết (vừa nghỉ hưu theo chế độ vào tháng 12.2023) – nguyên Trưởng BQL các KCN và ông Nguyễn Ngọc Sơn – Giám đốc Công ty IZICO. 

*Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các đơn vị liên quan trong vụ việc trên đến bạn đọc và cử tri cả nước. 

Quang Phương
#