Kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm 

Xem với cỡ chữ
Theo đánh giá của cơ quan chức năng, cuối năm là thời điểm thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc được tung ra thị trường gây thiệt hại cho nền kinh tế và nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Để ngăn chặn, đòi hỏi cơ quan chức năng phải có nhiều giải pháp đồng bộ, đặc biệt là tăng cường kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc, giúp người dân tiếp cận được các sản phẩm an toàn, chất lượng.

Phát hiện nhiều vi phạm

Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội cho biết, trong tháng 9, Đội Quản lý thị trường số 17 đã phối hợp với Cục Cảnh sát Môi trường, Bộ Công an, Công an quận Ba Đình và Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an TP Hà Nội tiến hành kiểm tra các xe ô tô đang vận chuyển hàng hóa trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện hàng trăm nghìn sản phẩm bánh kẹo các loại không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm TP Hà Nội cho biết, trong 9 tháng năm 2019, thành phố đã thành lập 718 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra 102.595 lượt cơ sở, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã tiến hành xử phạt 5.819 cơ sở với số tiền hơn 23 tỷ đồng. Ngoài ra, Công an TP Hà Nội đã phát hiện 2.485 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, xử phạt hành chính 2.485 vụ, khởi tố 3 vụ với 5 đối tượng sản xuất hàng giả, kém chất lượng. Cũng trong 9 tháng năm 2019, TP Hà Nội đã lấy hơn 3.800 mẫu thực phẩm gửi làm xét nghiệm chỉ tiêu lý hóa và vi sinh tại labo xét nghiệm. Kết quả có 3.586 mẫu đạt chỉ tiêu.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung, điều kiện bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội đã được các ngành, các quận, huyện, thị xã quản lý tương đối tốt. Tuy nhiên, đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ để đạt yêu cầu về vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định còn thấp; các quy định của pháp luật chưa được triển khai thực hiện triệt để. Bên cạnh đó còn tồn tại một bộ phận người sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận đã vi phạm các quy định về sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản an toàn, hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ.

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết, theo thông lệ, vào những tháng cuối năm, thị trường thực phẩm lại sôi động để chuẩn bị cho mùa lễ, Tết. Nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm tăng cao cũng kéo theo nhiều nguy cơ gây mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Cùng với đó, hoạt động vận chuyển, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, kém chất lượng diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, trong đó đáng lo ngại là mặt hàng thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc. Nếu không kiểm soát tốt thì tình trạng mất an toàn thực phẩm sẽ diễn biến phức tạp.


Lực lượng chức năng kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội
Nguồn: ITN

Tăng cường thanh tra, kiểm tra

Để ngăn chặn thực phẩm “bẩn” hoành hành trong dịp cuối năm gây thiệt hại cho nền kinh tế và nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, công tác thanh tra, kiểm tra, tăng cường quản lý thị trường của các cấp, ngành chức năng phải được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu, với một tinh thần kiên quyết, tránh tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”.

Theo đó, Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm TP Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường kiểm soát, quản lý chặt an toàn thực phẩm trong những tháng cuối năm. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP Hà Nội cũng ban hành văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và phát triển chuỗi sản xuất cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.

Cụ thể, yêu cầu Thanh tra Sở, thanh tra chuyên ngành các chi cục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm tra đột xuất, giám sát lấy mẫu, hậu kiểm tự công bố, tập trung vào cơ sở giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm, cơ sở xếp loại C, cơ sở có mẫu giám sát bị vi phạm chất lượng an toàn thực phẩm cơ sở có hoạt động cung cấp vật tư đầu vào cho sản xuất nông nghiệp. Xử lý nghiêm, triệt để các cơ sở vi phạm theo quy định. Duy trì và sử dụng hiệu quả các đường dây nóng tiếp nhận thông tin về an toàn thực phẩm.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó trưởng ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm Nguyễn Khắc Hiền cũng cho biết, cùng với việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, Thành phố luôn xác định tuyên truyền là biện pháp quan trọng hàng đầu trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Qua đó, nâng cao ý thức cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, phân phối trong lĩnh vực thực phẩm cũng như trang bị kiến thức cho người dân để tự bảo vệ mình. Đặc biệt, trong quá trình thanh tra, kiểm tra, thành phố cũng sẽ tăng cường sử dụng các xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh các mặt hàng thực phẩm tươi sống tại các chợ, siêu thị…

Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm TP Hà Nội cũng khuyến khích các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm... ưu tiên nhập và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc và có nhân viên hướng dẫn cho người tiêu dùng cách truy xuất nguồn gốc thực phẩm qua điện thoại thông minh. Từ đó để người dân dễ dàng truy xuất và tiếp cận được các sản phẩm an toàn, chất lượng đã được cơ quan chức năng kiểm định.

Vân Phi