Siết chặt công tác quản lý an toàn thực phẩm

Không phát hiện chất cấm, chất tạo nạc 

Xem với cỡ chữ
Bộ NN-PTNT đang triển khai hàng loạt giải pháp nhằm tìm đầu ra ổn định cho nông sản thực phẩm, đưa hàng hóa an toàn đến với người tiêu dùng.

Theo Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT), thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tổ chức lấy mẫu giám sát đối với các sản phẩm chủ lực, tiêu dùng nhiều, nguy cơ cao, kịp thời phát hiện, cảnh báo, truy xuất, xử lý 7 trong số 1.054 mẫu thủy sản nuôi và thủy sản chế biến vi phạm chỉ tiêu an toàn thực phẩm (chiếm 0,67%), giảm so với cùng kỳ năm 2019 (1,42%).

Có 87 trong số 812 mẫu thịt gia súc, gia cầm tại cơ sở giết mổ và kinh doanh nhiễm vi sinh vật (chiếm 10,71%), giảm so với cùng kỳ năm 2019 (29,61%); 3 trong số 1.074 mẫu thịt lợn, thịt và trứng gia cầm tại cơ sở giết mổ và kinh doanh nhiễm hóa chất, kháng sinh (chiếm 0,27%), giảm so với 6 tháng đầu năm 2019 (0,7%).

Đặc biệt, qua kiểm tra, thanh tra, cơ quan chức năng không phát hiện chất cấm Salbutamol, Clenbuterol (chất tạo nạc, làm cho lợn nở nang, tăng trọng nhanh, nhất là tăng lượng nạc); trong gần 1.000 mẫu thịt lợn không phát hiện thuốc an thần Acepromazine…

Tuy nhiên, theo Bộ NN-PTNT, ở một số tỉnh, thành phố việc giám sát, kiểm tra chưa kịp thời bởi tình trạng sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, tạm thời. 

Chi An