THACO Chu Lai

Không ngừng cải tiến sản xuất 

Xem với cỡ chữ
Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ mới, các nhà máy, đơn vị tại Thaco Chu Lai luôn chú trọng đến hoạt động sáng kiến, cải tiến trong sản xuất với hàng trăm đề tài được thực hiện, mang lại giá trị công nghệ và kinh tế đáng kể. Qua đó, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, gia tăng năng lực cạnh tranh và góp phần vào sự phát triển bền vững của Thaco.

Cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm

Theo đại diện Thaco, để phát triển và trở thành một trong các đơn vị hàng đầu trong ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam, Thaco đã quyết tâm và kiên trì đưa vào áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất và chất lượng như IATF 16949, TPM, Quản lý trực quan, 5S… nhằm loại bỏ lãng phí, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu khắt khe về chất lượng và an toàn của ngành công nghiệp sản xuất và chế tạo ô tô.

	Cải tiến Jig Mainbuck vận hành tự động Nguồn: ITN
Cải tiến Jig Mainbuck vận hành tự động
Nguồn: ITN

Đồng thời, Thaco cũng luôn chú trọng công tác nghiên cứu, tìm tòi những cách làm mới, những sáng kiến, cải tạo mới. Xuất phát từ yêu cầu của thực tế sản xuất, đội ngũ kỹ sư và công nhân thuộc Tổ cải tiến, nhà máy Khuôn đã nghiên cứu những cách làm mới nhằm nâng cao tính công nghệ, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và giảm chi phí sản xuất. Đặc biệt, trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, xác định vai trò quan trọng của cải tiến trong việc cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao hiệu quả và giảm chi phí sản xuất, tổ đã nghiên cứu và thực hiện nhiều sáng kiến, cải tiến đem lại hiệu quả cao.

Từ năm 2019 đến nay, Tổ cải tiến đã thực hiện 5 đề tài sáng kiến và hàng chục cải tiến kỹ thuật. Nhiều đề tài đã được áp dụng trong các công đoạn sản xuất tại nhà máy Khuôn và được nhân rộng sang các nhà máy khác. Cụ thể, ứng dụng hệ thống gá đặt nhanh trên máy phay CNC cho các chi tiết sản xuất hàng loạt; thiết kế, gia công hệ thống Taro 4 đầu, cấp phôi tự động; thiết kế, gia công hệ thống vạt bavia cho các chi tiết chốt tiện; thiết kế, gia công hệ thống băng tải cuốn phôi tự động (Chip conveyor); thiết kế, gia công hệ thống lật đổ phôi tự động vào thùng chứa.

Trong đó, đề tài ứng dụng hệ thống gá đặt nhanh trên máy phay CNC cho các chi tiết sản xuất hàng loạt là một trong những sáng kiến mang lại giá trị công nghệ và kinh tế đáng kể, tạo hiệu ứng lan tỏa lớn trong hoạt động sản xuất tại Thaco Chu Lai. Đề tài giúp giảm thời gian gá đặt trên máy phay CNC từ 1.200 giây xuống còn 30 giây trên 1 lần gá đặt và tiết kiệm hơn 391 triệu đồng/năm, theo kế hoạch sản xuất năm 2019.

Ngoài ra, từ năm 2008, Thaco Chu Lai đã bắt đầu thực hiện hoạt động Kaizen và đẩy mạnh từ 2015. Đây là hoạt động cải tiến không ngừng với sự tham gia của mọi người, nhằm cải thiện môi trường làm việc, cuộc sống mỗi cá nhân. Kaizen bắt đầu bằng nhận diện và loại bỏ lãng phí trong sản xuất gồm sản phẩm lỗi, sản xuất thừa, chờ đợi, vận chuyển hay di chuyển không cần thiết, tồn kho quá mức, thao tác công đoạn thừa… đến nghiên cứu, sắp xếp lại hệ thống máy móc, dây chuyền, quy trình một cách khoa học; cải tạo, nâng cấp nhà xưởng; cải tiến công nghệ, thiết bị; sáng kiến kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Đến nay, đã có 5.489 cải tiến và 828 sáng kiến kỹ thuật được thực hiện, tiêu biểu một số nhà máy có nhiều sáng kiến, cải tiến như cơ khí, gia công thép, khuôn, ghế ô tô... góp phần gia tăng hiệu quả sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc, đặc biệt đã hình thành văn hóa cải tiến trong mỗi cán bộ, nhân viên. Hiện, các nhà máy, đơn vị tại Thaco Chu Lai tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Kaizen một cách hiệu quả, tập trung cải tiến và nghiên cứu thiết kế các thiết bị mới, ứng dụng công nghệ mới để đẩy nhanh tiến độ áp dụng số hóa và tự động hóa trong sản xuất và quản trị.

Đẩy mạnh nghiên cứu, sáng tạo

Theo đại diện Thaco, để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần gia tăng năng lực cạnh tranh, việc đẩy mạnh nghiên cứu, sáng tạo, cải tiến là điều cần thiết. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, đơn vị cũng gặp phải không ít khó khăn, thậm chí là những bài học về thất bại do việc thực hiện chỉ mới tạo được phong trào, chưa trở thành động lực của các cán bộ nhân viên trong công ty.

Để khắc phục, cùng với năng lực và quyết tâm của ban lãnh đạo, công tác huấn luyện, tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ công nhân viên được thực hiện một cách bài bản làm nền tảng cho các hoạt động cải tiến và duy trì phong trào sáng kiến. Thaco cũng áp dụng chính sách về khen thưởng một cách kịp thời nhằm khích lệ, động viên những mô hình áp dụng có kết quả tốt, những đơn vị, cá nhân có sáng kiến, cải tạo mới, hiệu quả.

Trưởng nhóm cải tiến (Tổ Cải tiến nhà máy Khuôn) Trần Phi Líp King chia sẻ, sáng kiến, cải tiến là một yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng trong quá trình sản xuất. Với phương châm “Chỉ cần một ý tưởng cũng có thể đem lại giá trị”, các thành viên luôn tìm tòi, nghiên cứu các cách làm mới về phương pháp quản lý, cải tiến thiết bị, cải tiến quy trình sản xuất, nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, giảm chi phí, gia tăng hiệu quả sản xuất.

Đứng trước yêu cầu ngày càng cao về tự động hóa, chính các cán bộ, kỹ sư cũng phải tự nâng cấp chính mình, Trưởng nhóm Cải tiến cũng cho hay, ngoài những kiến thức, kinh nghiệm vốn có, cần phải chủ động học hỏi, cập nhật các xu hướng công nghệ mới áp dụng vào các cải tiến nhằm mang lại hiệu quả tối ưu. Sự tích luỹ các cải tiến nhỏ sẽ thành kết quả lớn, từ đó mang đến nhiều lợi ích như giúp loại bỏ lãng phí, giảm chi phí; nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ; xây dựng văn hóa doanh nghiệp với thói quen tiết kiệm và hiệu quả trong từng chi tiết.

Nhật Phương