Không khí ở Gia Thượng (Hà Nội) ở mức nguy hại và Phù Xá (Bắc Ninh) rất xấu 

Xem với cỡ chữ
Trên bản đồ quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI) của ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vào buổi sáng ghi nhận 1 điểm ở Phù Xá (Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh) có màu tím - mức rất xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng hơn. Đến đầu chiều 7.4, chỉ số giảm xuống màu đỏ, người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.
Trong ngày cuối cùng của tháng 3, Bắc Bộ vẫn đang ở thời kỳ ô nhiễm không khí nặng

Trong số 57 điểm quan trắc còn lại, có 3 điểm màu cam gồm Trạm khí trung tâm quan trắc phường sông Hiến (Cao Bằng), Trụ sở công an phường Hàng Mã và UBND thị trấn Xuân Mai (Hà Nội) - những người nhạy cảm mới gặp các vấn đề về sức khỏe; 54 điểm màu vàng-không khí ở mức chấp nhận được.

Lúc 11 giờ, ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), có 1 điểm không khí ô nhiễm ở mức nguy hại (màu nâu) với chỉ số AQI 402-mức cao nhất trong thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí. Mức này mọi người bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng hơn. Đến chiều, mức ô nhiễm vẫn giữ nguyên dù chỉ số giảm xuống còn 377.

Cũng trên ứng dụng Pam Air, có 27 điểm có không khí ô nhiễm ở mức xấu (màu đỏ), chủ yếu tập trung tại Hà Nội, Thái Nguyên, Phú Thọ. Các điểm quan trắc ở Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, Hà Giang cho thấy chất lượng môi trường không khí tốt.

Ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) không ghi nhận điểm quan trắc nào có màu nâu, màu tím. Các điểm có chỉ số chất lượng không khí màu đỏ tập trung nhiều ở Ninh Bình, Nam Định, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương. Khu vực Hà Nội có nhiều điểm không khí ở mức chấp nhận được (màu vàng) hoặc những người nhạy cảm mới gặp các vấn đề về sức khỏe (màu cam).

Website moitruongthudo.vn của UBND thành phố Hà Nội ghi nhận các điểm màu vàng và xanh, tương ứng chất lượng không khí dao động ở mức trung bình và tốt, trong đó có 11 khu vực trung bình và 21 khu vực ở mức tốt.

Các chuyên gia môi trường khuyến cáo, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí, biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp ứng phó phù hợp. 

Ở những thời điểm không khí ô nhiễm, trong nhà người dân cần hút bụi thường xuyên, chạy máy lọc không khí để loại bỏ các tạp chất cùng nhiều yếu tố độc hại; hạn chế hoạt động ngoài trời, đóng cửa sổ, sử dụng khẩu trang chống bụi mịn khi ra đường, dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt, mũi. Đặc biệt lưu ý đối với người già, phụ nữ có thai, trẻ em và những người có bệnh lý về hô hấp, tim mạch...

Để không khí trong sạch hơn, các chuyên gia môi trường cho rằng cần áp dụng những giải pháp khả thi như dùng những nguồn năng lượng sạch hơn, tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng, tăng không gian xanh ở các khu đô thị, không đốt rơm rạ, hạn chế tối đa ra đường vào giờ cao điểm...

Theo TTXVN