Nhịp cầu

Không để bức xúc trong dân 

Xem với cỡ chữ

Trong cuộc bầu cử ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa qua trên địa bàn tỉnh Bình Phước, qua tiếp xúc cử tri với những người ứng cử, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp và các tổ chức thành viên, thông tin phản hồi của cử tri và nhân dân, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổng hợp được nhiều nội dung cử tri đã phản ánh, kiến nghị nhiều lần.

Cụ thể, cử tri ở nhiều nơi vẫn thường xuyên quan tâm, bức xúc, kiến nghị đối với tình trạng ô nhiễm môi trường tiếp tục diễn ra ở các khu công nghiệp; các cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su, chế biến hạt điều, một số trại chăn nuôi heo và lò gạch; việc xả chất thải ra sông, suối chưa được kiểm soát hiệu quả; công tác quy hoạch, thu gom, xử lý rác thải chưa bảo đảm vệ sinh môi trường... cử tri mong muốn các cấp, các ngành quan tâm hơn, có biện pháp, giải pháp chỉ đạo xử lý, khắc phục hiệu quả, chuyển biến rõ nét đối với những hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường thời gian qua.

Cử tri kiến nghị, phản ánh nhiều lần và không đồng tình với trả lời của các sở, ngành liên quan về quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân của các ngành chức năng còn chậm; vẫn còn nhiều hồ sơ quá hạn; vẫn còn tình trạng “đi trước, về sau”; người dân vẫn còn gặp khó khăn, lúng túng trong thực hiện các quy trình, thủ tục; thiếu sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ từ chính quyền các cấp. Tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân sau quy hoạch 3 loại rừng còn quá chậm.

Bên cạnh đó, tình trạng một số dự án quy hoạch, đền bù giải tỏa, cấp đất tái định canh, định cư kéo dài, không có thời gian triển khai cụ thể ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của một bộ phận người dân; như: Dự án kè Suối Rạt  qua địa bàn phường Tân Thiện, thành phố Đồng Xoài; Dự án Khu đô thị mới - Công viên trung tâm Đồng Xoài; Dự án xây dựng kè và nạo vét hồ Suối Cam; Dự án khu du lịch hồ Suối Cam (giai đoạn 2)... Việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của cử tri và nhân dân đối với lĩnh vực đất đai còn nhiều khó khăn, vướng mắc, dẫn đến tình trạng cử tri kiến nghị nhiều lần, kéo dài.

Cử tri bức xúc và kiến nghị nhiều lần trước tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, sai phép xảy ra của một số tổ chức, cá nhân thời gian qua; tình trạng xe chở cát, đất, đá quá tải làm hư hỏng, xuống cấp nhiều tuyến đường chưa được quan tâm kiểm soát chặt chẽ. Cử tri kiến nghị, phản ánh nhiều lần và mong muốn quan tâm đầu tư, duy tu, nâng cấp một số tuyến đường hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, đi lại rất khó khăn; việc thi công vỉa hè, sửa chữa, khắc phục mương, cống thoát nước một số đoạn trên tuyến đường như ĐT758, ĐT741, ĐT759, QL14... còn chậm, chưa được quan tâm.

Thực tế trên đặt ra yêu cầu trách nhiệm cao hơn của chính quyền địa phương tỉnh Bình Phước nhiệm kỳ mới, của những đại biểu dân cử đã được cử tri tín nhiệm trong cuộc bầu cử vừa qua. Cần trách nhiệm, quyết liệt hơn trong giải quyết và đôn đốc giải quyết những ý kiến, kiến nghị nhiều lần của cử tri, tránh để tồn đọng kéo dài gây bức xúc trong nhân dân.

THÁI HÒA