Khởi sắc Trấn Yên 

Xem với cỡ chữ
Tiếp nối truyền thống vùng đất cách mạng, những năm qua, với nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng lòng của người dân, Trấn Yên hôm nay đã khoác lên mình “tấm áo mới”, vinh dự và tự hào trở thành huyện NTM đầu tiên của tỉnh Yên Bái và của khu vực Tây Bắc vào năm 2020. Trên chặng đường mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Trấn Yên đang nỗ lực chinh phục những mục tiêu mới, chung sức xây dựng quê hương ngày càng hiện đại, văn minh.

Đổi thay ở Chiến khu Vần 

Để chương trình xây dựng NTM thực sự có sức lan tỏa, cần đổi mới hơn nữa, nhất là ở cấp cơ sở về nhận thức tầm quan trọng của phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Qua đó, hun đúc quyết tâm, năng động trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của đội ngũ cán bộ các cấp. Có như thế mới góp phần dự báo đúng tình hình, nhận diện đúng thời cơ, thách thức, tạo được đột phá, khơi thông các điểm nghẽn để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế. Từ đó, sử dụng có hiệu quả sức lao động, tư liệu sản xuất của Nhân dân; nhất là các vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, dần xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Đông

Những ngày cuối tháng Tư lịch sử, chúng tôi tìm về Chiến khu Vần (Làng Vần, xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên, Yên Bái), nơi từng là trung tâm chỉ huy của chiến khu kháng chiến năm xưa, chứng kiến bao đổi thay nơi đây.

Ngược dòng lịch sử, ngày 30.6.1945, Ban cán sự liên tỉnh Phú Thọ - Yên Bái được thành lập - mốc lịch sử quan trọng đánh dấu sự hình thành Chiến khu Vần. Tại đây, Đảng hoạt động có tổ chức, có nền nếp được củng cố phát triển mạnh nên các tổ chức Cứu quốc của Việt Minh, Ủy ban Cách mạng lâm thời Chiến khu đã lần lượt ra đời. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các đội du kích, cán bộ cách mạng về nằm vùng đông đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân, đặc biệt là các Chánh, Phó tổng sớm giác ngộ, đi theo và ủng hộ cách mạng, bảo vệ vững chắc an toàn căn cứ Chiến khu.

Cũng từ Chiến khu Vần, quân cách mạng tách làm 3 hướng đi Phú Thọ, Yên Bái và Nghĩa Lộ phá kho thóc Nhật chia cho Nhân dân, khiến Nhân dân ngày càng tin tưởng đi theo cách mạng đánh đổ chính quyền địch, giải phóng và lập nên chính quyền cách mạng ở 2 tỉnh Phú Thọ, Yên Bái và huyện Phù Yên (Sơn La), góp phần tích cực vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc trong cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền Tháng Tám 1945. Đến nay, Di tích Chiến khu Vần vẫn mãi là dấu mốc lịch sử rạng ngời của Yên Bái nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Tiếp nối những trang sử hào hùng đó, về Chiến khu Vần hôm nay, đi trên những tuyến đường bê tông sạch sẽ, uốn lượn bởi đường hoa rực rỡ sắc màu, những ngọn đèn an ninh chiếu sáng và những ngôi nhà thiết kế mới với nhiều kiểu dáng hiện đại; gặp nụ cười tươi của bà con đang chung sức lao động, tăng gia sản xuất, làm giàu cho quê hương. Trong ngôi nhà khang trang, ông Nguyễn Hồng Quang (bản Chao, xã Việt Hồng) - người có 45 năm tuổi Đảng chia sẻ: “Thật khó có thể tin cuộc sống của dân Làng Vần hôm nay được đổi mới như thế này. Tôi làm Bí thư Đảng ủy của hai xã Việt Hồng, Vân Hội từ năm 28 tuổi là những năm đói khổ nhất khi củ sắn, củ mài cũng không có đủ ăn; đi mượn cả làng không được cái xe đạp để lên huyện họp. Giờ đây, người dân theo Đảng, Nhà nước nên kinh tế phát triển. Đặc biệt, chương trình xây dựng NTM đã thay đổi căn bản tư duy, nhận thức của người dân về phát triển sản xuất nông nghiệp. Qua đó, bộ mặt nông thôn khởi sắc, cuộc sống của người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Có thể thấy, với tinh thần đoàn kết, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc, kinh tế của xã Việt Hồng ngày càng phát triển nhanh và bền vững, với nhiều mô hình hiệu quả như: Mô hình 10ha trồng cây Khôi Nhung, gần 3ha trồng dâu nuôi tằm, trồng rừng sản xuất trên 100ha, chưa kể tới hàng chục mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản… góp phần nâng mức thu nhập bình quân của xã từ 26,5 triệu đồng/người năm 2018 lên trên 40 triệu đồng/người năm 2020. Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của xã được xây dựng và nâng cấp đồng bộ, khang trang, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Nguồn: ITN

Nỗ lực cán đích nông thôn mới nâng cao

Trải qua 76 năm kể từ khi Chiến khu Vần được thành lập, hôm nay không chỉ xã Việt Hồng mà các địa phương trên địa bàn huyện Trấn Yên đều khoác lên mình diện mạo tươi mới. Điển hình là sự kiện đầu năm 2020, Trấn Yên là huyện đầu tiên ở khu vực Tây Bắc cán đích, vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ trao quyết định huyện đạt chuẩn NTM.

Phấn khởi trước đổi thay của quê hương, ông Đặng Hồng Quân (xã Tân Đồng, Trấn Yên) hồ hởi: Chương trình xây dựng NTM đã đem lại những lợi ích thiết thực đối với đời sống người dân. Đó là những con đường bê tông, đường điện được kéo đến những thôn, bản đặc biệt khó khăn; là hệ thống thủy lợi thuận tiện cho việc tưới tiêu nước… Hơn hết là chính quyền đã thực sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khai thác thế mạnh của đồng đất, tạo đổi thay rõ rệt trong từng ngõ xóm, làng quê.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Đông cho biết: Xác định NTM là nhiệm vụ hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của tỉnh, Trấn Yên đã lựa chọn cách làm là đưa cán bộ giỏi, có quyết tâm cao xuống cơ sở để chỉ đạo trực tiếp việc xây dựng NTM. Nhờ đó, phong trào đã được người dân đón nhận, đồng tình ủng hộ. “Trong quá trình triển khai ở cấp cơ sở, Trấn Yên còn phát động phong trào ngày thứ Bảy, Chủ nhật cùng Nhân dân. Theo đó, lãnh đạo, cán bộ xã xuống với dân để tuyên truyền, vận động, làm cùng, sống cùng dân. Bằng cách làm đó, hình ảnh người cán bộ xã trở nên gần gũi, thân thuộc với người dân trong cuộc sống hằng ngày. Từ sự thiện cảm này, khi cấp ủy, chính quyền tuyên truyền, vận động, người dân nghe, tin và làm theo. Công việc của cấp ủy, chính quyền địa phương nhờ đó cũng được triển khai thuận lợi hơn” - ông Đông cho biết thêm. 

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, xây dựng huyện đạt chuẩn huyện NTM nâng cao, hướng tới xây dựng huyện NTM kiểu mẫu, trước mắt, huyện sẽ tập trung tìm ra những điểm yếu, hạn chế để tháo gỡ. Chủ tịch UBND huyện Trần Đông trăn trở: Hầu hết các xã xây dựng NTM nâng cao ở Trấn Yên đang gặp phải khó khăn trong các nhóm tiêu chí về sản xuất - thu nhập - hộ nghèo; môi trường và nhóm tiêu chí về an ninh trật tự - hành chính công. Trong bối cảnh dịch Covid - 19 bùng phát thời gian qua đã làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Hàng loạt nông sản của bà con bị mất giá, không tiêu thụ được khiến thu nhập bấp bênh. Do vậy, tiêu chí này có thể nói là khó đạt nhất. Thời gian tới, huyện sẽ chú trọng phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với liên kết chuỗi giá trị để tăng thu nhập. Đồng thời, đẩy mạnh kêu gọi các nhà đầu tư đến với địa phương, nhất là trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm đặc trưng của địa phương như dâu tơ tằm.

Bên cạnh đó, huyện sẽ tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết tại các xã; duy tu, nâng cấp các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội; đẩy mạnh phong trào xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, chú trọng nâng cao chất lượng tiêu chí về an ninh trật tự; xây dựng lộ trình và huy động cả hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân cùng vào cuộc. Trên cơ sở đó, rà soát tất cả các xã đang xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu để phân kỳ thực hiện. Đồng thời, xác định rõ việc của từng cấp, từng ngành và của người dân trong quá trình thực hiện.

TRỌNG HIẾU