Khởi động Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc 

Xem với cỡ chữ
Ngày 21.11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ khởi động Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (V-KIST). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Đây là dự án viện trợ không hoàn lại có quy mô lớn nhất của Hàn Quốc dành cho Việt Nam. Viện V-KIST được xây dựng tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, dựa trên mô hình thành công của KIST - Viện khoa học ứng dụng hàng đầu của Hàn Quốc. Trong tương lai, Viện sẽ trở thành một tổ chức khoa học và công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu về nghiên cứu khoa học, ứng dụng, phát triển các công nghệ hiện đại phục vụ cho các ngành công nghiệp của Việt Nam.
 


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu bấm nút Khởi động Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc
Phát biểu tại lễ khởi động, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam cần đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý, quản trị và phương pháp trong nghiên cứu để đưa thành tựu khoa học và công nghệ vào nhanh trong cuộc sống, đáp ứng yêu cầu thực tế. Vì vậy, cần có mô hình tổ chức nghiên cứu khoa học mới, không chỉ giải quyết một số vấn đề quan trọng trước mắt mà quan trọng là hình thành nếp nghiên cứu và thiết lập mạng lưới nghiên cứu vận hành theo hướng mới. Điều này cho thấy sứ mệnh Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc. Chính phủ kỳ vọng những mô hình mới, phương thức, cách thức tiếp cận và nghiên cứu mới sẽ được lan tỏa dần trong cả hệ thống.
 
Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, ý thức được sứ mệnh của mình, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ vượt qua khó khăn, phát triển lớn mạnh, đóng góp thật xứng đáng, không chỉ vào sự nghiệp nghiên cứu khoa học Việt Nam mà góp phần ngày càng lớn vào sự nghiệp đổi mới khoa học công nghệ nói riêng và Việt Nam nói chung. Đồng thời, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.
 
Cũng tại lễ khởi động, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác với Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, ký các biên bản ghi nhớ với Đại học Quốc gia Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Tập đoàn Viễn thông Quân đội và Công ty Cổ phần Traphaco về hợp tác phát triển công nghệ, đào tạo và thương mại hóa, làm cơ sở cho việc triển khai các hoạt động cụ thể trong thời gian tới.

Tin và ảnh: Lan Chi