Khởi động lộ trình thực hiện Tuyên bố Hà Nội thúc đẩy công tác xã hội 

Xem với cỡ chữ
Ngày 25.3, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Chủ tịch Hội nghị Hiệp hội Nghề công tác xã hội ASEAN giai đoạn 2020-2021, đã chủ trì tổ chức Hội nghị trực tuyến khởi động Lộ trình thực hiện Tuyên bố Hà Nội về thúc đẩy công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng phát biểu khai mạc

Hội nghị có sự tham gia trực tuyến của các quan chức, đầu mối phụ trách phúc lợi xã hội và phát triển và hiệp hội nghề công tác xã hội ASEAN của các nước thành viên ASEAN; chủ tịch, phó chủ tịch các cơ quan hợp tác chuyên ngành bao gồm: Y tế, giáo dục, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, phụ nữ và Ủy ban thúc đẩy và bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em; Ban Thư ký ASEAN; các đại diện của UNICEF, UN Women, các tổ chức quốc tế và các đối tác khác của ASEAN; cùng  đại diện các Bộ, ngành, hiệp hội, khoa công tác xã hội của các trường đại học, học viện, bệnh viện… trên địa bàn Hà Nội.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho biết Tuyên bố Hà Nội về thúc đẩy công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37. Tuyên bố đã khẳng định cam kết của ASEAN trong việc thúc đẩy công tác xã hội và tăng cường vai trò của công tác xã hội trong Cộng đồng ASEAN, góp phần nâng cao năng lực đội ngũ nhân viên công tác xã hội và đạt được sự hòa nhập cho các nhóm dễ bị tổn thương.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng kỳ vọng, tiếp theo những ưu tiên đã đề ra của năm 2020,  lộ trình thực hiện Tuyên bố được trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 sẽ bao gồm các chiến lược và hành động và thời gian nhằm thực hiện các cam kết đã được nêu trong bản Tuyên bố, trong đó chú trọng việc lồng ghép vào các kế hoạch hành động của các cơ quan chuyên ngành có liên quan như phúc lợi xã hội và phát triển, y tế, giáo dục, lao động...

Việc hiện thực hóa bản Tuyên bố Hà Nội bằng việc phát triển một lộ trình sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với các nước thành viên ASEAN trong bối cảnh ngành công tác xã hội hiện nay chưa đáp ứng được các nhu cầu của người dân, đặc biệt là nhóm dễ bị tổn thương. Theo đó, lộ trình sẽ góp phần thúc đẩy và nâng cao năng lực cho ngành công tác xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và dịch vụ xã hội cho các nhóm yếu thế, nhất là trong giai đoạn xã hội già hóa, biến đổi khí hậu và đại dịch.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được giới thiệu những nội dung chính của Tuyên bố Hà Nội; trao đổi và chia sẻ quan điểm về những vấn đề cần tập trung trong việc xây dựng lộ trình. Theo Phó trưởng đại diện UNCEF khu vực châu Á-Thái Bình Dương Marcoluigi Corsi, trong khi chúng ta đã có những tiến bộ rõ rệt trong ASEAN thì hệ thống lực lượng cung cấp dịch vụ xã hội như nguồn lực, con người, sự hỗ trợ… vẫn còn thiếu. Nghề công tác xã hội chưa được công nhận là một nghề ở nhiều nước; cán bộ công tác xã hội phải trải qua nhiều thách thức trong công việc để có thể đưa những dịch vụ tốt nhất đến những người yếu thế trong xã hội. “Lộ trình để thực hiện Tuyên bố Hà Nội là một trong những cơ hội quan trọng để chúng ta có khung cơ bản, chi tiết biến những cam kết trở thành hành động” - ông Marcoluigi Corsi nói.

Ngay sau hội nghị, nhóm công tác của Lộ trình bao gồm các quan chức, đầu mối phụ trách phúc lợi xã hội và hiệp hội nghề công tác xã hội của một số nước thành viên ASEAN sẽ được thành lập. Nhóm công tác sẽ làm việc tích cực, chia sẻ quan điểm và thảo luận sâu hơn về việc hoàn thiện Lộ trình theo khung thời gian đã được ASEAN thống nhất.

Tin: Thái Bình - Ảnh: Hoàng Hiếu