Khởi động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 

Xem với cỡ chữ
Ngày 22.7 tại Hà Nội, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt phối hợp cùng Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT tổ chức buổi họp báo phát động giải thưởng lần thứ 16 - năm 2020, bước vào một mùa tìm kiếm và tôn vinh những tài năng Việt mới trong lĩnh vực CNTT…

Giải thưởng năm nay là năm thứ hai Nhân tài Đất Việt tiếp tục có chủ đề “Sức mạnh chuyển đổi số”. Với chủ đề này, giải thưởng một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của các sản phẩm công nghệ thông tin ứng dụng công nghệ mới, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ hiện nay, góp phần tạo ra những sản phẩm, ứng dụng thông minh phục vụ phát triển nền kinh tế số.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó tổng giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm khẳng định: hành trình tìm kiếm nhân tài là một hành trình không ít gian nan nhưng cũng vô cùng tự hào và sẽ là hành trình bất tận để khẳng định tầm cao trí tuệ Việt Nam. Tập đoàn VNPT tin tưởng và kỳ vọng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ luôn là đỉnh cao của niềm tự hào, tự tôn về trí tuệ Việt Nam, đặc biệt là hỗ trợ đẩy nhanh “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phó TGĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm phát biểu tại buổi họp báo
Phó TGĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm phát biểu tại buổi họp báo

Trong 15 năm qua, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã tìm kiếm, phát hiện, tôn vinh hàng trăm nhân tài ở các lĩnh vực KHCN, CNTT, Y Dược, Môi trường và cả những nhà khoa học “chân đất” tự học thành tài. Giải thưởng đặc biệt được lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm. Nhiều tác giả, nhóm tác giả bước ra từ Giải thưởng đã thành công, tạo được những sản phẩm, công trình có giá trị cao cho xã hội. Suốt hành trình đó, bên cạnh việc trao tặng toàn bộ giải thưởng cho các tác giả lĩnh vực CNTT, VNPT cũng đã hỗ trợ cho các nhóm tác giả phát triển sản phẩm, đồng thời đã góp sức đưa hàng chục sản phẩm, công trình đoạt giải, ứng dụng vào thực tế sản xuất tại VNPT cũng như tại các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, trường học, tổ chức chính trị xã hội…  Không chỉ tạo sân chơi, VNPT còn cam kết sẽ chia sẻ nguồn lực để hỗ trợ, hợp tác và đồng hành với cộng đồng khởi nghiệp và các nhà khoa học phát triển.

Ban tổ chức giải thưởng thông tin, trong năm 2019, có 2 sản phẩm là Giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên Vbee (VIETNAMESE TEXT TO SPEECH) của Công ty Cổ phần Dịch vụ và Giải pháp Xử lý Dữ liệu Vbee (giải Nhì Nhân tài Đất Việt 2018) tiếp tục được hợp tác với VNPT triển khai thêm nhiều ứng dụng mới, hữu ích.

Ban tổ chức chủ trì buổi họp báo giới thiệu giải thưởng
Ban tổ chức chủ trì buổi họp báo giới thiệu giải thưởng năm 2020

Năm nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 trong lĩnh vực Công nghệ thông tin có 2 hệ thống sản phẩm chính bao gồm:

Sản phẩm CNTT Thành công: là hệ thống dự thi dành cho các tác giả, nhóm tác giả đã có sản phẩm CNTT đã có thành công nhất định trên thị trường từ 1-3 năm, có các kết quả và nhận được những đánh giá, ghi nhận của xã hội.

Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp và Chuyển đổi Số triển vọng: là hệ thống dự thi dành cho các tác giả, nhóm tác giả, các doanh nghiệp trẻ có các sản phẩm khởi nghiệp có tính sáng tạo, đột phá và các sản phẩm góp phần thiết thực vào việc hiện thực hóa mục tiêu Chuyển đổi Số quốc gia.

Đặc biệt, Giải thưởng năm 2020 sẽ dành sự chú ý đối với những sản phẩm đã giúp cho các doanh nghiệp ứng dụng CNTT để đổi mới phương thức quản lí, kinh doanh, chăm sóc khách hàng, vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Thời gian nhận bài dự thi các hệ thống: CNTT triển vọng số, CNTT kết nối, di động; CNTT khởi nghiệp thành công: đến hết ngày 30-9; Công tác chấm giải từ ngày 1-10 đến ngày 15-11.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Nam Anh