Petrovietnam

Văn hóa số trong thời kỳ chuyển đổi số

- Thứ Năm, 16/11/2023, 12:13 - Chia sẻ

Tại Vũng Tàu, Hội Cựu chiến binh (CCB) Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam vừa phối hợp Công đoàn, Đoàn Thanh niên Tập đoàn tổ chức tọa đàm "Văn hóa số trong thời kỳ chuyển đổi số". Đây là "lộ trình" thực hiện chương trình công tác năm 2023 của Hội CCB đã được Thường trực Đảng ủy Tập đoàn và lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phê duyệt.

Tham dự buổi tọa đàm có Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng - Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam và khách mời trình bày tại tọa đàm là diễn giả Vương Quân Ngọc - Phó Chủ tịch FPT Digital.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có ông Phạm Quang Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội CCB Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Hội CCB Tập đoàn; ông Nguyễn Mạnh Kha - Phó Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam; ông Phạm Đăng An - Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn; bà Vũ Thị Thu Hương - Phó Trưởng ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn; cùng đại biểu các Hội thuộc Hội CCB Tập đoàn, đại diện Công đoàn và Đoàn Thanh niên các đơn vị trong Tập đoàn.

Văn hóa số trong thời kỳ chuyển đổi số -0
Ông Phạm Quang Dũng - Chủ tịch Hội CCB Tập đoàn phát biểu khai mạc. Ảnh: Petrovietnam

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Quang Dũng - Chủ tịch Hội CCB Tập đoàn nhấn mạnh, tọa đàm "Văn hóa số trong thời kỳ chuyển đổi số" nhằm khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của văn hóa số trong thời kỳ chuyển đổi số đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong thời đại 4.0 hiện nay; xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của Ban Chấp hành Hội CCB các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuyển đổi số nói chung và "hiện thực hóa văn hóa số" trong suy nghĩ và hành động của cán bộ, hội viên CCB nói riêng; phát huy tinh thần, bản lĩnh, trí tuệ "Bộ đội Cụ Hồ" của hội viên.

Đồng thời, để tham mưu, góp ý với cấp ủy, lãnh đạo đơn vị về các giải pháp giúp thúc đẩy văn hóa số trong mọi lĩnh vực hoạt động, công tác phù hợp với đơn vị mình; lĩnh hội và lan tỏa của chuyển đổi số, văn hóa số của đơn vị mình, rút ra những kinh nghiệm bổ ích, thiết thực trong tổ chức, triển khai và thực hiện; các tiêu chí "văn hóa số trong thời kỳ chuyển đổi số" tại đơn vị mình giai đoạn 2022 - 2027 và những năm tiếp theo.

Văn hóa số trong thời kỳ chuyển đổi số -0
Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng - Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Petrovietnam

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng - Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam ghi nhận, cổ vũ và biểu dương Hội CCB Tập đoàn trong thời gian qua đã tích cực và thích ứng nhanh việc thực hiện chuyển đổi số với đặc thù ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Đặc biệt, buổi tọa đàm với chủ đề "Văn hóa số trong thời kỳ chuyển đổi số" rất hay và có ý nghĩa thiết thực trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay.

Văn hóa số trong thời kỳ chuyển đổi số -0
Diễn giả Vương Quân Ngọc - Phó Chủ tịch FPT Digital trình bày tại tọa đàm. Ảnh: Petrovietnam

Trình bày tại buổi tọa đàm, diễn giả Vương Quân Ngọc - Phó Chủ tịch FPT Digital thông tin về tầm quan trọng của chuyển đổi số trong hoạt động đời sống hiện nay, đặc biệt trong doanh nghiệp. Ông Ngọc khẳng định "Văn hóa số cần được xây dựng trong doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khai thác dầu khí. Số hóa thay dần lao động con người...".

Các tham luận, phát biểu đều khẳng định: Văn hóa số là tất yếu khách quan trong thời đại công nghệ 4.0, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam nói chung và Hội CCB, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Tập đoàn nói riêng không nằm ngoài xu thế đó. Văn hóa số tác động sâu sắc đến chiến lược sản xuất kinh doanh và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng khai thác dầu khí của Tập đoàn.

Thực hiện chuyển đổi số, văn hóa số là tiên quyết tất yếu của mỗi tập thể, mỗi cá nhân trong doanh nghiệp; là điều kiện thúc đẩy chuyển đổi số của doanh nghiệp; yếu tố con người quyết định chuyển đổi số…

Văn hóa số trong thời kỳ chuyển đổi số -0
Ông Nguyễn Mạnh Kha - Phó Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam trao đổi tại tọa đàm. Ảnh: Petrovietnam

Ông Nguyễn Mạnh Kha - Phó Chủ tịch Công đoàn Dầu khí chia sẻ, các cấp trong Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã thực hiện hoạt động gắn kết với chuyển đổi số thông qua các hoạt động cụ thể như hoạt động phong trào, hoạt động triển khai các quy trình chăm lo đời sống người lao động trong toàn Tập đoàn...

Trao đổi tại tọa đàm, các đại biểu cũng đều khẳng định, văn hóa số là tất yếu khách quan trong thời đại công nghệ, Petrovietnam không nằm ngoài xu thế đó. Văn hóa số tác động sâu sắc đến chiến lược sản xuất kinh doanh và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng khai thác dầu khí.

Buổi tọa đàm diễn ra hết sức sôi nổi với phần trình bày của diễn giả cùng các chia sẻ, trao đổi của Hội Cựu chiến binh, Công đoàn và Đoàn Thanh niên các đơn vị trong toàn Tập đoàn. Điều đó cho thấy, thực hiện chuyển đổi số, văn hóa số là tất yếu của mỗi tập thể, mỗi cá nhân trong doanh nghiệp; thực hiện văn hóa số là điều kiện thúc đẩy chuyển đổi số của doanh nghiệp; yếu tố con người quyết định chuyển đổi số... Đây cũng là vấn đề thu hút sự quan tâm sâu sắc của các đại biểu bởi văn hóa số là tất yếu khách quan trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

Bạch Hạc
#