Ứng dụng điện mặt trời tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

- Thứ Năm, 20/07/2023, 04:26 - Chia sẻ

Một trong những mục tiêu của Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (gọi tắt là Quy hoạch điện VIII) là phấn đấu đến năm 2030, có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu (phục vụ tiêu thụ tại chỗ, không bán điện vào hệ thống điện quốc gia).

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần sớm có giải pháp tiếp cận, phát triển ứng dụng điện mặt trời trong sản xuất Ảnh: ITN
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần sớm có giải pháp tiếp cận, phát triển ứng dụng điện mặt trời trong sản xuất. Nguồn: ITN

Theo Bộ Công thương, trong điều kiện cung ứng điện từ nay đến năm 2025 dự báo gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khu vực miền Bắc, việc bổ sung kịp thời các nguồn điện mặt trời mái nhà, điện mặt trời tự sản, tự tiêu có ý nghĩa quan trọng. Thực tế hiện nay, việc phát triển loại hình nguồn điện còn thiếu các cơ chế, chính sách đột phá nhằm thu hút đầu tư.

Việc xây dựng các cơ chế, chính sách cho các loại hình năng lượng cần nhiều thời gian để nghiên cứu, xây dựng, thẩm định, ban hành theo đúng các trình tự thủ tục về ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Chính vì thế Bô Công thương lựa chọn hệ thống điện mặt trời mái nhà lắp đặt tại nhà ở, công sở, trụ sở của doanh nghiệp để thực hiện trước.

Điện năng là nhu cầu cần thiết và không thể thiếu trong sản xuất công nghiệp nói chung và ngành công nghiệp hỗ trợ nói riêng. Trong khủng hoảng thiếu điện vừa qua ở miền Bắc, việc cắt điện luân phiên ở các "thủ phủ" khu sản xuất công nghiệp ở Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nội, Thái Bình... khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, tiến độ sản xuất cũng như thời gian giao hàng.

Nhận định về điều này, Phó Trưởng phòng Quản lý năng lượng (Sở Công thương Hà Nội) Nguyễn Khắc Văn nhận định, miền Bắc đang trong giai đoạn thiếu điện, nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời áp mái được phát triển không giới hạn. Đây là một trong những yếu tố rất thuận lợi cho các doanh nghiệp có thể tiếp cận và sử dụng nguồn năng lượng này.

Cũng theo ông Văn, doanh nghiệp sử dụng nguồn năng lượng tái tạo sẽ giải quyết được nhiều vấn đề về thiếu hụt điện năng. Việc đầu tư cho năng lượng tái tạo còn là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, lợi về nguồn thu cho doanh nghiệp cung cấp giải pháp và thiết bị, lợi về chi phí cho doanh nghiệp đầu tư sử dụng.

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội (Hansiba) Nguyễn Vân cho rằng, các doanh nghiệp nói chung, và doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nói riêng cần sớm có giải pháp để tiếp cận, nâng cao kiến thức và được chia sẻ kinh nghiệm phát triển ứng dụng điện mặt trời trong sản xuất.

Chính vì thế, thời gian tới với vai trò là đầu mối của nhiều doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn TP. Hà Nội, Hansiba sẽ có những chương trình cụ thể để lan tỏa tới cộng đồng và doanh nghiệp, cùng chung tay thực hiện những dự án hợp tác trong phát triển năng lượng xanh, sử dụng năng lượng mặt trời bền vững.

Đại diện Công ty TNHH GreenYellow Việt Nam (Thành viên Tập đoàn năng lượng châu Âu GreenYellow) cho biết một chương trình quản lý năng lượng hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tới 25% chi phí, giảm phát thải các bon từ 7 - 20%. Vì thế, doanh nghiệp đang cung cấp các sản phẩm và giải pháp về năng lượng với việc vận hành và bảo trì miễn phí, dựa trên những giải pháp thông minh để vận hành và giám sát tiết kiệm năng lượng.

Hiện nay Bộ Công thương đang xây dựng Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái lắp đặt tại nhà ở, công sở, trụ sở của doanh nghiệp tại Việt Nam. Trong đó, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh điện. Các tổ chức, cá nhân đầu tư và sử dụng hệ thống điện mặt trời mái nhà được miễn hoặc giảm các loại thuế, phí và được vay vốn với lãi suất ưu đãi theo quy định của pháp luật…

Ánh Nhi