Tương lai của trí tuệ nhân tạo

- Thứ Năm, 20/04/2023, 18:16 - Chia sẻ

Các chuyên gia trí tuệ nhân tạo hàng đầu từ Thung lũng Silicon và Việt Nam cùng thảo luận về tương lai của trí tuệ nhân tạo.

Tương lai của trí tuệ nhân tạo -0
Các đại biểu, diễn giả tham gia hội thảo

Hưởng ứng ngày Đổi mới sáng tạo Thế giới (21.4), sáng nay tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Thung lũng Silicon tổ chức hội thảo “Tương lai của Trí tuệ nhân tạo AI 2023”. 

Hội thảo có sự góp mặt của các chuyên gia trí tuệ nhân tạo hàng đầu từ Thung lũng Silicon và Việt Nam.

Ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cho biết, AI đang là chủ đề hot được đề cập đến tại nhiều diễn đàn công nghệ trong thời gian gần đây, đặc biệt là ứng dụng chatbot tích hợp AI, ChatGPT.

Theo ông, những giá trị bổ ích các công cụ AI mang lại là không thể phủ nhận, song vẫn còn nhiều mối lo ngại về tác động tiêu cực mà chúng có thể gây ra cho xã hội.

Trong hai phiên thảo luận về “Tương lai của Trí tuệ nhân tạo tạo sinh” và “An ninh mạng và việc làm tương lai”, các chuyên gia bày tỏ lạc quan, hào hứng về triển vọng ứng dụng của công nghệ trí tuệ nhân tạo trong tương lai. Đồng thời, mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam cũng như các cơ quan hoạch định chính sách nhận thức được vai trò quan trọng của AI trong việc thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, và thúc đẩy tăng trưởng xã hội.

Bên cạnh đó, công nghệ trí tuệ nhân tạo được phát triển và ứng dụng nhanh chóng đã tạo ra những hoài nghi về việc kiểm soát thông tin, ảnh hưởng tiêu cực đến việc làm trong một số ngành nghề và còn nhiều tác động khác nữa mà chúng ta chưa lường hết được. Do đó, các chuyên gia nhấn mạnh rằng cần có biện pháp kiểm soát để các công cụ AI phục vụ công việc, cuộc sống của chúng ta thay vì phụ thuộc vào chúng.

Vũ Quang
#