Quyết tâm hoàn thiện Đề án xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia

- Thứ Năm, 23/02/2023, 20:52 - Chia sẻ

Chiều 23.2, Tổ công tác thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã tổ chức Hội thảo quốc tế về xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia.

Hội thảo với chủ đề “Xây dựng hạ tầng cơ bản, hạ tầng vỏ trạm, quy hoạch và phát triển cơ sở dữ liệu của Trung tâm dữ liệu quốc gia”, thu hút sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế, đến từ Đan Mạch, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tập trung thảo luận về mô hình xây dựng trung tâm dữ liệu

Quyết tâm hoàn thiện Đề án xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia -0
Toàn cảnh hội thảo

Nhấn mạnh, với ý nghĩa đặc biệt quan trọng, chúng ta quyết tâm phải hoàn thành đề án xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia, Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc đồng thời khẳng định: Những ý kiến trao đổi, đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế tại Hội thảo “Xây dựng hạ tầng cơ bản, hạ tầng vỏ trạm, quy hoạch và phát triển cơ sở dữ liệu của Trung tâm dữ liệu quốc gia” là vô cùng quý báu, giúp Bộ Công an cũng như các bộ, ngành nhanh chóng hoàn thiện Đề án xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia để trình Chính phủ phê duyệt, triển khai

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc cho biết: Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, với trách nhiệm chính trị cao nhất trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, Bộ Công an đã triển khai và hoàn thành 3 dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD), hệ thống định danh và xác thực điện tử. Trên cơ sở hoàn thành 3 dự án trên, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo Đề án 06 về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Ngày 25.12.2022, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng, thành viên Tổ công tác Đề án 06 đã sơ kết 1 năm thực hiện Đề án số 06, qua đó khẳng định đã thu được nhiều kết quả, thực hiện nhiều nền tảng dịch vụ công trực tuyến. Trên cơ sở hoàn thành năm đầu tiên của Đề án 06, trong chương trình tiếp theo, Chính phủ tiếp tục giao Bộ Công an chủ trì, cùng với các bộ, ngành nghiên cứu, xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia, giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan trình, xin chủ trương Chính phủ về đề xuất xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1.2023.

Quyết tâm hoàn thiện Đề án xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia -0
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc phát biểu khai mạc hội thảo

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết: Trung tâm Dữ liệu quốc gia là trung tâm chứa đựng những dữ liệu liên quan đến con người, dữ liệu dùng chung. Các dữ liệu liên quan được kết nối, chia sẻ, phát triển mang lại hiệu quả, lợi ích cho xã hội, con người, doanh nghiệp. Việc tiếp thu lắng nghe ý kiến các chuyên gia hàng đầu, chuyên gia quốc tế sẽ là cơ sở để Bộ Công an hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ, tạo các cơ sở lý luận khoa học hướng tới mục tiêu xây dựng Trung tâm Dữ liệu quốc gia. Do đó, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc mong muốn “Hội thảo tập trung nghiên cứu những nội dung đã đặt ra xoay quanh việc xây dựng mô hình, đề án xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia. Với ý nghĩa đặc biệt quan trọng, chúng ta quyết tâm phải hoàn thành đề án này. “Các ý kiến tham luận tại hội thảo tập trung làm rõ, miêu tả được những cấu thành cụ thể của đề án, hình thành vỏ trạm, cấu trúc, các thiết bị, phương thức vận hành tiếp theo với trung tâm trong quá trình xây dựng, hoàn thành và phát triển lâu dài sau này”- Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc gợi mở…

Khuyến khích người dân tham gia sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Bày tỏ niềm vui mừng khi tham dự và ấn tượng trước những kết quả của Đề án 06 sau 1 năm thực hiện, ông Hans Lohmann Jayatissa, Giám đốc chuyển đổi số, Công ty Công nghệ KMD giới thiệu “Những hệ thống phía sau những đóng góp của KMD cho quá trình chuyển đổi số tại Đan Mạch”. KMD là một trong những công ty công nghệ thông tin lớn nhất Đan Mạch. Đây cũng là công ty đã tham gia phát triển hạ tầng công nghệ thông tin Đan Mạch trong hơn 50 năm qua, hiện có mặt tại hơn 160 nước trên thế giới, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, số hóa.

Quyết tâm hoàn thiện Đề án xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia -0
Đại diện Công ty Công nghệ KMD phát biểu tại hội thảo

Đại diện KMD cho biết: Đan Mạch xây dựng cơ sở dữ liệu từ năm 1968, đồng thời khẳng định những kinh nghiệm hình thành, xây dựng và phát triển “câu chuyện” chuyển đổi số tại Đan Mạch. Việc số hóa ở Đan Mạch được bảo đảm thông qua quản trị. Các cơ quan số hóa, liên kết chặt chẽ với nhau. Chính phủ hỗ trợ và có nhiều chính sách xuyên suốt trong quá trình chuyển đổi số và những chính sách pháp luật đó bảo đảm cho việc chuyển đổi số thành công. Cụ thể, Chính phủ Đan Mạch đề ra những mục tiêu rõ ràng, yêu cầu tất cả những dịch vụ công trực tuyến phải sử dụng chữ ký điện tử phục vụ cho hoạt động kinh tế - xã hội... Tuy vậy, để chuyển đổi số thành công, đại diện KMD nhấn mạnh: dữ liệu là rất quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số. Và kinh nghiệm  trong xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia của Đan Mạch đó là phân loại dữ liệu và đặc biệt là giới thiệu các giải pháp đã cung cấp cho Chính phủ Đan Mạch thực hiện chuyển đổi số, trực tuyến, liên thông "trong 20 năm qua, Chính phủ Đan Mạch đã thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ, chuyển đổi số quy trình làm việc từ thủ công sang môi trường số, quản lý tài liệu, hồ sơ bằng điện tử."

Với những kết quả Việt Nam đã đạt được, chuyên gia Hans Lohmann Jayatissa tin tưởng, Chính phủ Việt Nam sẽ thành công trong việc xây dựng và hoàn thành chuyển đổi số. Theo chuyên gia này, như kinh nghiệm của Đan Mạch, điều quan trọng là Chính phủ, chính quyền các cấp hỗ trợ và khuyến khích người dân tham gia sử dụng dịch vụ công trực tuyến, tạo niềm tin và hứng khởi, giúp công cuộc chuyển đổi số lan toả, thành công.

Quyết tâm hoàn thiện Đề án xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia -0
Đại diện Công ty KMAC phát biểu tại hội thảo

Chia sẻ kinh nghiệm triển khai, thực hiện xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia từ Chính phủ Hàn Quốc và Công ty tư vấn quản lý Hàn Quốc, ông Kim Young Ki, Giám đốc Công ty KMAC cũng phân tích sâu những vấn đề cần xem xét khi xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia; các nguy cơ dự kiến và cách đối phó; hiện trạng và các ví dụ cụ thể về nền tảng Chính phủ số của Hàn Quốc và các dự án KMAC đã thực hiện. 

Ông Kim Young Ki cho biết: Hiện nay Hàn Quốc đang có tổng cộng 4 trung tâm dữ liệu, trong đó có 3 trung tâm dữ liệu đã hoàn tất, còn 1 trung tâm dữ liệu đang xây dựng. Hầu hết các trung tâm dữ liệu đều được nhà nước vận hành, có 49 cơ quan Trung ương tham gia vào trung tâm dữ liệu quốc gia, còn các địa phương, Chính phủ đang khuyến khích sử dụng Cloud của các công ty tư nhân (tất nhiên có thông qua kiểm định chất lượng)...

Hải Thanh
#