Pháp yêu cầu lắp đặt pin năng lượng mặt trời ở các bãi đỗ xe

- Thứ Hai, 13/02/2023, 19:04 - Chia sẻ

Nước Pháp bước vào kỷ nguyên mới của năng lượng mặt trời, với đạo luật vừa được thông qua, yêu cầu tăng số lượng lớn mái che năng lượng mặt trời.

Theo đó, nhà nước yêu cầu các bãi đỗ xe lớn phải có ít nhất 50% diện tích được che bằng các tấm pin năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, luật chỉ áp dụng cho các bãi đỗ xe có từ 80 chỗ trở lên. Luật áp dụng cho cả bãi đỗ xe mới và bãi hiện có. Được biết, các quy định trên sẽ có hiệu lực vào tháng 7 năm nay. Các bãi đỗ xe có hơn 400 chỗ sẽ phải tuân thủ luật này vào năm 2026, trong khi các bãi đỗ xe có 80–400 chỗ có hạn chót là năm 2028. Một báo cáo phân tích cho biết, yêu cầu này sẽ bổ sung tới 8% công suất điện hiện tại của Pháp vào lưới điện, tương đương công suất của 10 nhà máy điện hạt nhân.

Bên cạnh yêu cầu về mái che năng lượng mặt trời của bãi đỗ xe, luật cũng giúp việc xây dựng các tấm pin mặt trời dọc theo đường cao tốc trở nên dễ dàng hơn và giảm bớt các hạn chế đối với năng lượng gió.

Nói chung, luật mới của Pháp về năng lượng mặt trời tại các bãi đỗ xe là bước quan trọng hướng tới tương lai bền vững và một hành tinh xanh hơn. Nó tạo cơ hội cho các chủ sở hữu bãi đỗ xe không chỉ giảm lượng khí thải carbon, mà còn tiết kiệm chi phí năng lượng trong khi vẫn tạo ra doanh thu. 

Linh Anh
#