Ký kết chuyển giao công nghệ xử lý nước nano

- Chủ Nhật, 27/08/2023, 13:14 - Chia sẻ

Sáng 27.8, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức Lễ ký kết “Chuyển giao công nghệ xử lý nước nano từ Công ty ZwitterCo cho Công ty TNHH xuất nhập khẩu nông sản công nghệ”.

Ký kết chuyển giao công nghệ xử lý nước nano  -0
Các đơn vị vui mừng sau khi lễ ký kết thành công tốt đẹp

Công nghệ xử lý nước của ZwitterCo., sử dụng “Màng lọc nano” biến nước thải công nghiệp thành nước tinh khiết. Màng nano là sáng chế của start-up tại Mỹ, sáng chế công nghệ làm sạch dung màng nano được phát triển từ nghiên cứu đoạt giải trong cuộc thi tại Trường Đại học Tufts – Mỹ với nghiên cứu xử lý nước thải khu công nghệ, tác động hệ sinh thái nước bằng công nghệ làm sạch. Công nghệ làm sạch sử dụng màng nano này phân tách được lớp kim loại nặng, dầu mỡ… mà các màng thông thường khác sẽ gặp rắc rối khi gặp rác sẽ đóng thành cục. Màng nano sử dụng trong công nghệ này được tách thành từng lớp mỡ động vật, kim loại nặng, chất độc hại, độ phèn, độ kiềm…

Nguồn nước thải khi chạy qua công nghệ này thì từng chất thải sẽ được tách ra riêng biệt, qua quá trình cô đặc sẽ tạo ra chất rắn và đầu ra của công nghệ là nguồn nước tinh khiết có thể uống trực tiếp. Màng nano thông thường có tuổi thọ khoảng 6 tháng đến 1 năm, nhưng màng lọc nano trong công nghệ làm sạch này tuổi thọ lên đến 10 năm.

Ký kết chuyển giao công nghệ xử lý nước nano  -0
Đại diện các đơn vị ký kết hợp tác, chuyển giao 
Ký kết chuyển giao công nghệ xử lý nước nano  -0
Cục trưởng Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp khoa học và công nghệ Phạm Hồng Quất đi kiểm tra thực tế tại Công ty cổ phần Tôn Pomina

Tại buổi lễ, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Zwitterco, Alex Rappaport – Đơn vị sở hữu công nghệ cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tối đa hóa việc tái sử dụng, để doanh nghiệp có thể hạn chế lượng nước ngọt tiêu thụ nhằm tạo ra một tương lai đầy đủ nước hơn”. Công nghệ này phù hợp với Việt Nam đặc biệt là hướng đến công nghệ xanh và phát triển bền vững.

Mô hình công nghệ xử lý nước thải được đặt đặt tại Công ty cổ phần Tôn Pomina, Bà Rịa – Vũng Tàu là nền tảng cơ bản trong việc định hướng phát triển, từ một doanh nghiệp để áp dụng, nhân rộng ra nhiều nhà máy, khu vực khác nhằm mục đích giải quyết bài toán xử lý nước thải, hướng đến phát triển kinh tế thiện với môi trường.

Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Hồng Quất nhấn mạnh: Đây là mô hình xử lý nước thải theo công nghệ mới, công nghệ màng lọc. Theo đánh giá của một số nhà khoa học, các doanh nghiệp, dự án có khả năng ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ. Đồng thời cũng là một trong những giải pháp góp phần hướng đến công nghệ xanh bảo vệ môi trường.

Ký kết chuyển giao công nghệ xử lý nước nano  -0

Sự kết hợp giữa một mô hình start-up xuất phát từ một trường đại học của Hoa Kỳ với một start-up ở Việt Nam có thể tìm được một nhóm khởi nghiệp tiềm năng ở trường đại học kết hợp với doanh nghiệp ở Việt Nam để khai thác được nguồn công nghệ, nguồn đầu tư từ nước ngoài. Đồng thời, khai thác được trí tuệ khởi nghiệp của Việt Nam.

Cục trưởng Phạm Hồng Quất mong rằng Làng công nghệ sinh thái (Ecotech) sớm xây dựng một lộ trình hợp tác giữa start-up của Việt Nam với Hoa Kỳ và đi chung với TECHFEST quốc gia và Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ sẽ bảo lãnh cho dự án này để giới thiệu tới các doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam, để doanh nghiệp Việt có giải pháp vừa mới, vừa tiên tiến nhưng giá thành và chi phí có thể ứng dụng triển khai được. Mặt khác, chúng ta có thể tìm sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, các quỹ về giảm thải cacbon về môi trường, phát triển bền vững có thể cùng đồng hành với các dự án tương tự.

Ký kết chuyển giao công nghệ xử lý nước nano  -0
Cục trưởng Phạm Hồng Quất cùng các đại biểu xem sản phẩm mẫu nước sau khi đã được xử lý 

Việc áp dụng công nghệ trong xử lý nước có vai trò và hiệu quả quan trọng đối với doanh nghiệp trong các lĩnh vực đặc biệt là doanh nghiệp công nghiệp và khu công nghiệp. Bởi không có những công cụ công nghệ để tách tất cả các chất gây ô nhiễm ra khỏi nước, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong giải pháp đổ thải và xử lý nước thải kéo theo việc tăng giá thành sản phẩm.

Đặc biệt, trong ngành nông nghiệp, chế biến thực phẩm, qua quá trình xử lý thịt và gia cầm, nước thải từ sữa và các ứng dụng xử lý sinh học, xử lý chất thải động vật, vật liệu thu được sau khi lọc qua bằng màng nano ZwitterCo có thể chuyển hóa thành phân bón hoặc nguyên liệu thô cho các loại phân hóa học, dầu mỡ… để tạo ra nguồn doanh thu mới. Trong ngành công nghiệp thịt và gia cầm, chất béo và dầu mỡ thu được sẽ chuyển hóa thành thức ăn cho vật nuôi. Trong ngành công nghiệp chế biến sinh học, vật liệu tế bào thu được trở thành nguyên liệu hữu cơ cho ngành công nghiệp phân bón.

+ Nhân dịp này, đã diễn ra Lễ ký kết giữa Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ và các đơn vị nhằm thúc đẩy thương mại hóa thúc đẩy và hỗ trợ phát triển dự án tại Việt Nam.

Cát Thành
#