Khai mạc Tuần lễ đổi mới sáng tạo và Ngày hội khởi nghiệp Techfest Hải Phòng 2023

- Thứ Hai, 18/09/2023, 17:58 - Chia sẻ

Ngày 18.9, tại Hải Phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tổ chức khai mạc Tuần lễ đổi mới sáng tạo và Ngày hội khởi nghiệp Techfest Hải Phòng 2023 (Techfest Hải Phòng) với chủ đề "Hải Phòng - Thành phố đổi mới sáng tạo, tăng tốc và tỏa sáng".

Khai mạc Techfest Hải Phòng - Thành phố đổi mới sáng tạo, tăng tốc và tỏa sáng -0
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định cho biết: Techfest Hải Phòng là một trong các hoạt động khoa học công nghệ của tỉnh được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. TP Hải Phòng là địa phương có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước. Với 4 trường đại học, nhiều viện nghiên cứu lớn của Trung ương, nhiều doanh nghiệp lớn, trong đó có các doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ cao, TP Hải Phòng có điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo (ĐMST) và khởi nghiệp. Hiện hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của TP Hải Phòng đã và đang phát triển tương đối mạnh mẽ, hỗ trợ gần 300 dự án, công ty khởi nghiệp ĐMST.

Khai mạc Techfest Hải Phòng - Thành phố đổi mới sáng tạo, tăng tốc và tỏa sáng -0
Các đại biểu dự lễ khai mạc

Cũng theo Thứ trưởng Lê Xuân Định, Techfest Hải Phòng 2023 đã đưa Hải Phòng trở thành một trong những địa phương có hoạt động khởi nghiệp ĐMST nổi bật. Đó là những điểm sáng cần tiếp tục phát huy trong giai đoạn tiếp theo, để thực sự đưa ĐMST, khởi nghiệp thành triết lý trong xây dựng và phát triển Hải Phòng. Techfest Hải Phòng 2023 chắc chắn sẽ tiếp tục thành công tốt đẹp, thực sự trở thành ngày hội đổi mới sáng tạo, ngày hội công nghệ của thành phố, góp phần thiết thực hưởng ứng Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia - Techfest Vietnam 2023. “Trong thời gian tới, Hải Phòng không chỉ cần triển khai tốt, phát triển mạnh mẽ hoạt động ĐMST và khởi nghiệp của thành phố, mà phải trở thành trụ cột xây dựng hệ sinh thái ĐMST của Vùng Duyên hải Bắc Bộ, Vùng đồng bằng sông Hồng, kết nối với các hệ sinh thái ĐMST quốc gia và quốc tế”, Thứ trưởng Lê Xuân Định nhấn mạnh.

Khai mạc Techfest Hải Phòng - Thành phố đổi mới sáng tạo, tăng tốc và tỏa sáng -0
Các đại biểu bấm nút khai mạc Techfest Haiphong 2023

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Hoàng Minh Cường cho biết, từ năm 2017 đến nay, Techfest Hải Phòng đã có hơn 700 sản phẩm ĐMST và sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo tham gia trưng bày, đón tiếp 5.000 lượt đại biểu trong và ngoài nước tham quan, tham gia các hội thảo, tổ chức được 200 cuộc kết nối đầu tư, kinh doanh, tổ chức 6 cuộc thi khởi nghiệp thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân tham gia. Nhờ đó, đã có hàng chục doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST phát triển, lớn mạnh và gặt hái nhiều thành công; hàng chục doanh nghiệp đã trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ. “Techfest Hải Phòng 2023 kỳ vọng sẽ thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ số, nông nghiệp, tự động hóa, du lịch và ẩm thực phát triển nền tảng trực tuyến, mô hình kinh doanh mới để hỗ trợ tiếp cận thị trường, tạo đột phá thương mại hóa sản phẩm địa phương” ông Cường nói.

Khai mạc Techfest Hải Phòng - Thành phố đổi mới sáng tạo, tăng tốc và tỏa sáng -0
Techfest Hải Phòng thu hút hơn 500 doanh nghiệp tham gia

Techfest Hải Phòng diễn ra từ ngày 18 - 21.9, thu hút hơn 500 doanh nghiệp, với hơn 110 gian hàng trưng bày sản phẩm công nghệ, đổi mới sáng tạo và 60 gian hàng trực tuyến. So với các năm trước, điểm mới của Techfest Hải Phòng 2023 là kết nối quy mô quốc tế, đại biểu ở nhiều quốc gia như Israel, Hà Lan, Singapore, Hàn Quốc.

Khai mạc Techfest Hải Phòng - Thành phố đổi mới sáng tạo, tăng tốc và tỏa sáng -0
Hơn 110 gian hàng trưng bày sản phẩm công nghệ, đổi mới sáng tạo

Được biết, tuần lễ được tổ chức với chuỗi các sự kiện, hoạt động: Hội nghị “Kết nối giữa doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam và Hàn Quốc”; Tọa đàm “Kết nối các Startup với Quỹ và Nhà đầu tư”; Hội thảo “Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Hải Phòng với quốc tế”; Hội nghị “Công bố bộ chỉ số ISO 18091:2020 áp dụng thí điểm tại Hải Phòng”.

Khai mạc Techfest Hải Phòng - Thành phố đổi mới sáng tạo, tăng tốc và tỏa sáng -0
Ban Tổ chức trao giải Nhất cho dự án Phần mềm Kikai Factory 

Cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng 2023" đã được trao giải Nhất trị giá 50 triệu đồng cho Dự án phần mềm KiKai Factory; trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải khuyến khích.

Nhật Anh
#