Huy động 9,5 triệu USD viện trợ cho các tổ chức khoa học - công nghệ trong năm 2022

- Thứ Ba, 13/12/2022, 18:23 - Chia sẻ

Trong năm 2022, các tổ chức trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) huy động tổng kinh phí trên 680 tỷ đồng, nguồn viện trợ đạt 9,5 triệu USD, nộp ngân sách hơn 46 tỷ đồng.

Thông tin trên được nêu ra tại sự kiện Gặp gỡ 2022 Vì hợp tác và phát triển, do VUSTA tổ chức chiều 13.12 tại Hà Nội.

Huy động 9,5 triệu USD viện trợ cho các tổ chức khoa học - công nghệ trong năm 2022 -0
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nêu rõ, 2022 là một năm đầy biến động và khó khăn, đặt ra những thử thách đối với hầu hết khía cạnh của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có các tổ chức khoa học và công nghệ thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, “Liên hiệp Hội Việt Nam cùng các hội thành viên và tổ chức khoa học - công nghệ trực thuộc đã không ngừng nỗ lực thực hiện quyết liệt các kế hoạch đề ra, giải quyết thấu đáo nhiều vấn đề phức tạp phát sinh”, ông Phan Xuân Dũng phát biểu.

Tính đến ngày 10.12, có 590 tổ chức, đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam. Thống kê sơ bộ cho thấy, tổng kinh phí huy động của các tổ chức này là trên 680 tỷ đồng, nguồn viện trợ đạt 9,5 triệu USD, nộp thuế hơn 46 tỷ đồng.

Về hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, dịch vụ khoa học - công nghệ, toàn hệ thống có 33 bằng sáng chế độc quyền được cấp; trên 800 bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và 68 bài báo đăng trên tạp chí chuyên ngành quốc tế; ký 279 đề tài, dự án, chương trình; triển khai 457 mô hình…

Về hoạt động bảo vệ môi trường, các đơn vị, tổ chức trực thuộc thực hiện trên 560 dự án bảo vệ môi trường, trên 200 dự án ứng phó biến đổi khí hậu, thiên tai. Bên cạnh đó, các đơn vị đã tổ chức gần 1.300 lớp tập huấn các kỹ năng; đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho gần 25.500 người dân…

Hiện, hầu hết các tổ chức khoa học - công nghệ trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam có đội ngũ cán bộ quản lý là các nhà khoa học, có trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình, giàu kinh nghiệm. Nhiều đơn vị có đội ngũ nhân lực có thâm niên làm việc trong tổ chức quốc tế. Mô hình tổ chức và quản trị của nhiều tổ chức về cơ bản gọn nhẹ, linh hoạt và tương đối đầy đủ như quy chế quản lý, tuyển dụng, quản lý và sử dụng tài chính và tài sản, đánh giá nhân viên định kỳ.

Đặc biệt, nhiều tổ chức có hợp tác quốc tế nên rất chú trọng đến việc kiểm toán theo tiêu chuẩn cao (kiểm toán từng dự án và kiểm toán toàn tổ chức định kỳ hàng năm, sử dụng các dịch vụ của công ty kiểm toán thuộc nhóm Big4), đồng thời công khai báo cáo tài chính và hoạt động hàng năm. Một số tổ chức trực thuộc đã nhận được sự cam kết hỗ trợ tài chính lâu dài cho một số dự án.

Nhờ hoạt động hiệu quả, các tổ chức trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã thu hút được sự hỗ trợ của các tổ chức và cá nhân tình nguyện viên, chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm về nhiều lĩnh vực khác nhau...

Huy động 9,5 triệu USD viện trợ cho các tổ chức khoa học - công nghệ trong năm 2022 -0
Các đại biểu tham dự sự kiện Gặp gỡ 2022 Vì hợp tác và phát triển

Tuy nhiên, hoạt động của các tổ chức, đơn vị trực thuộc vẫn còn hạn chế, khó khăn. Cụ thể, một số tổ chức chưa nhận thức đầy đủ các quy định pháp luật, các quy định của Liên hiệp Hội Việt Nam. Một số tổ chức có tình trạng “mượn danh” cơ quan khác khi tổ chức hội thảo, sự kiện khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản.

Tiềm lực của tổ chức, nhất là tiềm lực khoa học - công nghệ còn khá mỏng, rất ít tổ chức tự đầu tư được các phòng thí nghiệm. Nhân sự của tổ chức khoa học - công nghệ có sự biến động rất mạnh, thiếu sự ổn định dẫn đến triển khai công việc cũng còn khó khăn. Chưa có nhiều tổ chức được bộ, ngành giao chủ trì các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học lớn, nhất là các nhiệm vụ về khoa học kỹ thuật…

Trong năm 2023, Liên hiệp Hội Việt Nam đề nghị các đơn vị, tổ chức trực thuộc cần tập trung định hướng lại mục tiêu, tầm nhìn, xây dựng chiến lược phát triển, mô hình tổ chức, kế hoạch nguồn lực nhân sự. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để thích ứng trong bối cảnh mới, trong đó chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bên cạnh đó, các tổ chức trực thuộc cần đối chiếu, rà soát để chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật và quy định của Liên hiệp Hội Việt Nam; duy trì và tiếp tục mở rộng mối hệ hợp tác với các đối tác quốc tế, nhất là các tổ chức quốc tế có uy tín để triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, huy động thêm các nguồn lực; chú trọng hợp tác với các doanh nghiệp để mở rộng phạm vi hoạt động và tăng nguồn lực hoạt động.

Cũng tại sự kiện, Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương VUSTA đã trao tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2021 - 2022.

Tin và ảnh: Đ. Thanh