Hoa Kỳ hỗ trợ đào tạo kỹ năng số cho hơn 3.000 sinh viên

- Thứ Năm, 25/01/2024, 14:08 - Chia sẻ

Trong khuôn khổ dự án "Nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo - Hệ sinh thái khởi nghiệp" do USAID tài trợ, từ năm 2021 - 2023, đã đào tạo kỹ năng số cho hơn 3.000 sinh viên và 500 giáo viên đến từ hơn 60 trường đại học, cao đẳng.

Dự án "Nguồn nhân lực cho Đổi mới sáng tạo - Hệ sinh thái khởi nghiệp" (WISE) của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Việt Nam thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2023, có mục tiêu xây dựng lực lượng lao động chất lượng cao cho Việt Nam.

Dự án hướng tới những lao động trẻ chưa có cơ hội tiếp cận chương trình đào tạo đại học truyền thống hoặc chưa có điều kiện theo học các chương trình Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật hoặc Toán học (STEM). Dự án hỗ trợ mở rộng các chương trình đào tạo cơ bản về Công nghệ thông tin (CNTT) ở ngoài các đô thị lớn nhằm giảm thiểu bất bình đẳng giới cũng như thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn. Nội dung đào tạo CNTT bao gồm các kỹ năng về lập trình, xây dựng website, kiểm thử phần mềm và kiến thức cơ bản về an ninh mạng.

Hoa Kỳ hỗ trợ đào tạo kỹ năng số cho hơn 3.000 sinh viên  -0
Dự án WISE đã có nhiều hoạt động góp phần phát triển nguồn nhân lực số tại Việt Nam. Ảnh: USAID Vietnam 

Dự án hợp tác với các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp để bảo đảm chương trình học đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động; hỗ trợ các đối tác tư nhân mở rộng chương trình đào tạo ra khu vực vùng sâu vùng xa và tổ chức các sự kiện kết nối doanh nghiệp - trường đại học tại Việt Nam.

Thông qua hoạt động WISE, với ngân sách 2,2 triệu USD, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và NIC đã hợp tác mở rộng kỹ năng số trong thị trường lao động Việt Nam nhằm cải thiện khả năng tiến tới các vị trí công việc cao hơn và nâng cao năng lực cạnh tranh của lực lượng lao động Việt Nam.

Kết quả cụ thể bao gồm: hợp tác và đóng góp kinh phí với 9 cơ sở đào tạo tư nhân, phi lợi nhuận để đào tạo kỹ năng số cho hơn 3.000 sinh viên và 500 giáo viên đến từ hơn 60 trường đại học và cao đẳng; hỗ trợ huy động 1 triệu USD đóng góp từ các đối tác khu vực tư nhân; đào tạo kỹ năng số cho sinh viên ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh cũng như ở các vùng nông thôn và đồng bằng sông Cửu Long;

Bên cạnh đó, dự án còn thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong STEM thông qua chuỗi chương trình đào tạo “Phụ nữ trong lĩnh vực AI”; hợp tác với các đơn vị chuyên về tuyển dụng như Vietnamworks, TopCV và JobHopins để phát triển trang web về nguồn nhân lực số cung cấp thông tin và dữ liệu toàn diện về lương, kỹ năng, lộ trình nghề nghiệp và các khóa học chọn lọc về kỹ năng số.

WISE là một trong nhiều minh chứng về quan hệ đối tác bền chặt của Chính phủ Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu chuyển từ vị thế nước có thu nhập trung bình thấp sang vị thế nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030.

Hà Hương
#