Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 thúc đẩy sáng tạo và công nghệ số

- Thứ Ba, 28/02/2023, 20:19 - Chia sẻ

Từ tháng 3 này, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 sẽ tổ chức các sự kiện giao lưu trong lĩnh vực Công nghệ số tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và các hoạt động truyền thông thu hút sản phẩm dự thi chất lượng.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 đã thành lập Ban chỉ đạo và Ban tổ chức với sự tham gia trực tiếp của: Hội Khuyến học Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Giải thưởng gồm 6 lĩnh vực: Công nghệ số, Khoa học công nghệ, Y dược, Môi trường, Giáo dục và đào tạo và Khuyến học - Tự học thành tài. Trong đó, Công nghệ số là lĩnh vực cốt lõi, bắt nhịp với xu thế phát triển công nghệ cũng như định hướng chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 triển khai từ tháng 3 -0
Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt năm 2022. Ảnh: VGP

Với chủ đề “Tôn vinh tài năng, khơi nguồn sáng tạo”, cốt lõi là lĩnh vực Công nghệ số, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 nhằm thúc đẩy phong trào toàn dân học tập, khuyến khích, vận động các cấp, ngành, tổ chức và các tầng lớp nhân dân tham gia sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập vì một Việt Nam phát triển bền vững.

Nhân tài Đất Việt cũng chính là động lực để Hội triển khai mô hình “Cộng đồng học tập, đơn vị học tập, công dân học tập” trong giai đoạn 2021 - 2025, đóng góp cho đất nước những công dân học tập suốt đời, đặc biệt là việc học tập, nghiên cứu và sáng tạo những sản phẩm công nghệ số, từ đó những công dân số sẽ là lực lượng nòng cốt xây dựng đất nước trong cuộc cách mạng 4.0, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Đồng thời, Giải thưởng là bệ phóng để những nhân tài Việt Nam phát triển, cống hiến cho đất nước và khẳng định trí tuệ Việt Nam với thế giới. Cùng với đó, Giải thưởng mở ra cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm; cơ hội thu hút đầu tư cho các doanh nghiệp trẻ.

Với sự đánh giá ghi nhận từ Giải thưởng, nhiều sản phẩm đã được đề cử giải thưởng cao ở sân chơi quốc tế, trở thành những “kỳ lân” trong lĩnh vực công nghệ hay những nhà khoa học được thế giới công nhận, mang lại niềm tự hào cho trí tuệ Việt Nam. 

Dự kiến, Lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023 sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam vào dịp 20.11.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2004 với mục tiêu ban đầu là tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin của Việt Nam. Trải qua 18 năm với 16 lần trao giải, Nhân tài Đất Việt đã trở thành giải thưởng có quy mô lớn nhất và uy tín nhất Việt Nam, không ngừng mở rộng và phát triển các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Khoa học công nghệ (2009), Y dược (2010), Môi trường (2013), Giải thưởng Khuyến học - Tự học thành tài (2014), Giáo dục và Đào tạo (2023).

Từ năm 2005 đến nay, Giải thưởng đã thu hút trên 7.200 tác giả, nhà khoa học tham dự, trong đó có 250 Việt kiều; hơn 3.400 sản phẩm và công trình khoa học dự thi. Giải thưởng đã tôn vinh hơn 210 sản phẩm công nghệ thông tin và công trình khoa học, trong đó hơn 50 sản phẩm đã vươn ra thị trường khu vực và thế giới.

H.Hà
#