Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh 2022

- Thứ Hai, 28/11/2022, 13:24 - Chia sẻ

Sáng 28.11, Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng với Đoàn thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo TECHFEST 2022 tổ chức Chung kết cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh".

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Trường; Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tạ Hồng Sơn.

Đây là hoạt động thiết thực để chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đoàn Khối các cơ quan Trung ương lần thứ IV và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Thứ trưởng thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng 

Hòa chung với không khí khởi nghiệp nở rộ khắp cả nước, cuộc thi được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy phát triển các ý tưởng, dự án, sản phẩm đổi mới sáng tạo, sáng chế để tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống, nâng cao hình ảnh, vị thế của đất nước; xây dựng, hình thành và phát triển văn hóa sở hữu trí tuệ; gắn quyền sở hữu trí tuệ với các hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, sản xuất kinh doanh nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp, phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, sau hơn 3 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được gần 100 bài dự thi của các đội thi đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên khắp cả nước. Đồng thời, cuộc thi cũng thu hút sự quan tâm, tham gia bình chọn cho các dự án từ cộng đồng với gần 5.000 lượt bình chọn qua các nền tảng trực tuyến. Thứ trưởng nhận định, trước tốc độ phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc áp dụng khoa học, kĩ thuật, công nghệ vào trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nên được đặt lên hàng đầu. Các nhà kinh doanh, start-up trẻ phải luôn đề cao tinh thần học hỏi, tham khảo những mô hình tiên tiến ở các nước đi đầu về ngành kĩ thuật, cũng như một số start-up đã có chỗ đứng trong nước, từ đó ứng dụng trực tiếp vào sản phẩm của mình.

Vượt qua hơn 100 bài dự thi đến từ nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước, 9 dự án bước vào Vòng chung kết được đánh giá cao cả về ý tưởng và giải pháp hiện thực hoá ý tưởng. Giải thưởng cao nhất được BTC trao cho dự án Nanosalt – Muối dược liệu Việt Nam. Hai dự án đoạt giải Nhì gồm: Dự án hệ thống tủ điện thông minh PFE và Sạc nhanh - Ngân hàng năng lượng. Ba dự án đạt giải Ba gồm: Dự án Làng Tôi - Ứng dụng đặc tính và công dụng độc đáo của thảo dược Việt Nam trong sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên, Dự án Horus - Biến camera thông thường thành Camera Al, Dự án Mắt kính thông minh cho người khiếm thị. 

Các đội thi nhận hoa và giấy chứng nhận từ Ban tổ chức

Ba giải Khuyến khích được trao cho các dự án: Dự án Giải pháp kết nối trực tiếp nhà sản xuất OCOP tới siêu thị thông minh, tạp hóa; Dự án Phần mềm giám định thử XML 4210, hạn chế xuất toán bảo hiểm xã hội tại cơ sở khám, chữa bệnh; Dự án Weshare - Nền tảng gây quỹ từ các đơn hàng online.

Ngoài ra, các đội thi còn được vinh danh tại Chương trình Dấu ấn ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TECHFEST Việt Nam 2022 (diễn ra ngày 02.12.2022) tại tỉnh Bình Dương cũng như có cơ hội nhận đầu tư từ các Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp.

Trang Nhung
#