Báo Đại biểu Nhân dân giành Giải thưởng Báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2022

- Thứ Năm, 18/05/2023, 11:10 - Chia sẻ

Ngày 18.5, Bộ Khoa học và Công nghệ trao Giải thưởng Báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2022 và kỷ niệm 10 năm tổ chức Giải thưởng. Tác phẩm "Chuyển đổi số - bước đi "sống còn" của doanh nghiệp" của Báo Đại biểu Nhân dân được trao giải phụ.

Báo Đại biểu Nhân dân giành Giải thưởng Báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2022 -1
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy phát biểu tại lễ trao Giải thưởng

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, trong 10 năm trở lại đây, công tác truyền thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã có những bước chuyển biến lớn, góp phần giới thiệu những thành tựu nổi bật của nền khoa học nước nhà và truyền cảm hứng, tình yêu khoa học đến đông đảo người dân, nhất là với thế hệ trẻ.

Được tổ chức từ năm 2012 đến nay, Giải thưởng Báo chí về Khoa học và Công nghệ  đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương với hơn 7.400 tác phẩm, nhóm tác phẩm thuộc 4 loại hình báo chí. Ban Tổ chức đã lựa chọn được 224 tác phẩm, nhóm tác phẩm xuất sắc của các tác giả, nhóm tác giả để trao Giải thưởng.

Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ 10 năm qua cũng đã khẳng định được vai trò, vị thế uy tín và ngày càng lan toả, là sân chơi trí tuệ của các phóng viên, biên tập viên quan tâm đến lĩnh vực này.

Đến nay, nhiều địa phương như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Thừa Thiên Huế, Bắc Giang... cũng đã tổ chức các giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ, góp phần lan tỏa ngày càng rộng rãi hơn vai trò của truyền thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Tiếp nối thành công từ các năm trước, Giải thưởng năm 2022 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tham gia của hầu hết các các cơ quan báo chí ở trung ương và địa phương. Ban tổ chức đã nhận được hơn 600 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả.

Báo Đại biểu Nhân dân giành Giải thưởng Báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2022 -0
Tác giả Vũ Thủy (bìa phải ảnh) và các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải phụ nhận Bằng khen và phần thưởng

Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt và trao Giải thưởng năm 2022 cho 18 tác phẩm báo chí, trong đó báo in có 5 tác phẩm, thể loại báo điện tử có 5 tác phẩm, thể loại phát thanh có 3 tác phẩm, thể loại truyền hình có 5 tác phẩm.

Theo đó, có 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải Phụ. Trong đó, nhóm tác phẩm "Chuyển đổi số - bước đi "sống còn" của doanh nghiệp" của tác giả Vũ Thủy – Báo Đại biểu Nhân dân đã đạt giải phụ.

Giải Nhất thuộc về Tạp chí Kinh tế Việt Nam; Báo Công Thương điện tử; Ban Thời sự VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam; Kênh VTC16 - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC…  

Theo đánh giá của Hội đồng bình chọn, nhìn chung các tác phẩm đã phản ánh khá toàn diện về mọi mặt hoạt khoa học, công nghệ ăm 2022; đề cập đến những vấn dề cấp bách, phổ biến và thực tiễn của dời sống kinh tế - xã hội. Nhiều tác phẩm có chất lượng tốt, chủ dề có tính thời sự, phản ánh kịp thời, dậm nét kết quả hoạt động của ngành...

Nam Phong
#