10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2022

- Thứ Hai, 26/12/2022, 18:56 - Chia sẻ

Ngày 26.12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện khoa học và công nghệ (KH-CN) nổi bật năm 2022.

Tham dự buổi lễ, về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có: Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông Khoa học và Công nghệ Trần Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm thông tin sở hữu công nghiệp, Cục Sở hữu trí tuệ Nguyễn Thị Thu Hiền, đại diện cơ quan quản lý KH-CN, viện nghiên cứu trường đại học, lãnh đạo một số cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương...

Về phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có: Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam PGS.TS Chu Hoàng Hà, Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ PGS.TS Phan Tiến Dũng.

10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2022 -0
Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhà báo khoa học và công nghệ Việt Nam Nhà báo Hà Hồng công bố 10 sự kiện khoa học và công nghệ

Đây là năm thứ 17, hoạt động này được Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức với sự tham gia của hơn 40 phóng viên chuyên theo dõi lĩnh vực KH-CN của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Các lĩnh vực được bình chọn lần này gồm: cơ chế chính sách, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, nghiên cứu ứng dụng, tôn vinh nhà khoa học, hợp tác quốc tế.

10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2022 -0
Đại diện các tổ chức, cá nhân nhà khoa học của 10 sự kiện KH và CN nổi bật năm 2022 được trao chứng nhận

Sau hơn 2 năm bị tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, kinh tế - xã hội Việt Nam đã bước đầu thích nghi và dần hồi phục. Các hoạt động về nghiên cứu KH-CN, đổi mới sáng tạo cũng sôi động và có nhiều kết quả tích cực; đóng góp chung và sự tạo đà hồi phục và tăng trưởng về mọi mặt của đất nước. Từ các đề cử của những thành viên Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Ban Chủ nhiệm CLB đã tiến hành chấm điểm, bình chọn một cách công khai, dân chủ.

10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2022 -0
Phó Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam PGS.TS Chu Hoàng Hà phát biểu 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam PGS.TS Chu Hoàng Hà chúc mừng đại diện cơ quan, đơn vị, cũng như cá nhân nhà khoa học đã được lựa chọn sự kiện tiêu biểu của năm. Phó Chủ tịch mong muốn: Trong năm tới, Câu lạc bộ sẽ lựa chọn được công nghệ, cũng như sự kiện thật sự xứng đáng, đóng góp cho khoa học công nghệ nói chung và phát triển đất nước.

10 sự kiện KH-CN Việt Nam nổi bật năm 2022

1. Ban hành Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030

2. Thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ

3. Triển khai thí điểm bộ chỉ số đổi mới sáng tạo địa phương

4. Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hoá, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”

5. Làm chủ công nghệ chỉnh sửa gien CRISPR/cas9

6. Nghiên cứu, chế tạo thành công phòng sạch đạt cấp độ cao nhất thế giới

7. Ra mắt dòng chíp vi mạch ứng dụng trong sản phẩm Internet vạn vật cho lĩnh vực y tế

8. Ra mắt hệ sinh thái điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam

9. Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ đợt 6

10. Trao Giải thưởng VinFuture năm 2022.

Khắc Ngọc
#