Ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất thuốc paracetamol

Hội đồng khoa học và công nghệ nghiệm thu cấp Nhà nước do Bộ Khoa học và Công nghệ thành lập vừa nghiệm thu Dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất thuốc viên nén Paracetamol 500mg giải phóng nhanh” do Nhóm nghiên cứu Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương thực hiện. Đây là thuốc nằm trong danh mục thuốc không kê đơn của Bộ Y tế, được sử dụng trong điều trị các cơn đau và hạ sốt.

Bắc Bộ mưa dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm, Trung Bộ nóng gay gắt

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông, mưa to tập trung vào chiều tối và đêm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bắc Bộ mưa dông trên diện rộng, Trung Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 23-25.6, Bắc Bộ bước vào đợt mưa dông diện rộng với những vùng mưa lớn ở khu vực Tây Bắc, vùng đồng bằng và ven biển. Nhiệt độ tiếp tục giảm nhẹ, cao nhất chỉ lên tới 33 độ C. Vùng núi cần đề phòng dông lốc, lũ quét và ngập úng cục bộ.

Từ ngày mai 22.6, nắng nóng suy giảm ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên ngày 21.6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-41 độ C, có nơi trên 41 độ C. Từ ngày 22.6, nắng nóng suy giảm.

Làm chủ quy trình ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán sớm bệnh bụi phổi silic

Nhóm nghiên cứu của 3 đơn vị gồm Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng (Trường Đại học Y Hà Nội), Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế) và Bệnh viện phổi Trung ương vừa ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử để xác định đặc điểm dịch tễ học phân tử và các yếu tố nguy cơ nội sinh của bệnh bụi phổi silic tại Việt Nam. Đồng thời ứng dụng một số kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán sớm bệnh bụi phổi silic.

Ngày 20.6, miền Bắc và miền Trung nhiệt độ cao nhất lên tới 37-40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do vùng áp thấp nóng phía Tây đang hoạt động mạnh và mở rộng vùng ảnh hưởng ra khắp khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, khả năng ghi nhận mức nhiệt cao nhất lên đến 40 độ C liên tục từ ngày 20-22.6.

Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, Nam Bộ chiều tối và đêm mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19.6 đến ngày 21.6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Thời cơ và thách thức

Theo các chuyên gia, “điện rác” đang là giải pháp hoàn hảo để xử lý vấn nạn rác thải hiện nay. Với lượng rác khổng lồ mỗi năm, Việt Nam hoàn toàn có thể tận dụng được nguồn phế thải này để phát triển điện rác, vừa góp phần tăng nguồn điện cho hệ thống, vừa giảm tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, muốn điện rác phát triển cần phải có một hành lang pháp lý rõ ràng, cụ thể, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào xử lý chất thải rắn.

Startup kite 2021 - Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thời đại 4.0

Đây là chủ đề của Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” năm 2021 - Startup Kite vừa được Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc – UNFPA phát động tại Hà Nội ngày 18.6.2021. Mục tiêu của cuộc thi là hướng tới các ý tưởng, dự án có hàm lượng ứng dụng khoa học công nghệ cao, nhất là công nghệ số trong mọi lĩnh vực nhằm hỗ trợ người cao tuổi, người khuyết tật trong bối cảnh Covid-19 và trạng thái bình thường mới.

Không cổ súy các món ăn hay phương thuốc có nguồn gốc từ động vật hoang dã

Đó là một trong những đề xuất được Trung tâm Con người và thiên nhiên Việt Nam ( PanNature) vừa đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng săn bắt, vận chuyển, mua bán, giết mổ, tiêu thụ động vật hoang dã.

Sắp có quy trình ứng cứu, xử lý tấn công mạng cho 800 cơ quan báo chí

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ sớm có hướng dẫn quy trình ứng cứu, xử lý sự cố tấn công mạng cho các cơ quan báo chí tại Việt Nam.

Khoa học

Tạo ra mạng lưới thông tin khoa học và công nghệ phục vụ cộng đồng

Tạo ra mạng lưới thông tin khoa học và công nghệ phục vụ cộng đồng

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tại buổi làm việc với Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia về những nhiệm vụ trọng tâm và định hướng phát triển giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn tới năm 2030.

Xem tiếp...