Cần tiếp tục có đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Nhìn lại 5 năm qua, khoa học và công nghệ (KHCN) đã có những bước phát triển rất đáng ghi nhận, góp phần lớn vào sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, để đất nước phát triển nhanh và bền vững phải có những đột phá từ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo (ĐMST).

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2020 đưa ra quan điểm phát triển nhanh và bền vững với tư duy và cách tiếp cận mới, đó là dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số. Đây là điều tự hào, nhưng cũng là thách thức của ngành KHCN. Để khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN và ĐMST) đáp ứng được yêu cầu trở thành nền tảng, quốc sách, động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ KHCN Huỳnh Thành Đạt đặc biệt nhấn mạnh đến việc xây dựng cơ chế vượt trội, đột phá để KHCN và ĐMST phát triển mạnh mẽ, đóng góp thiết thực vào kinh tế-xã hội trong thời gian tới.

4 đề cử cho Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2021

Theo tin từ Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia (NAFOSTED), cơ quan thường trực giải thưởng Tạ Quang Bửu, Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm nay có 4 đề cử của hai ngành khoa học đều ở ngành khoa học trái đất và sinh học nông nghiệp.

Trong quý I.2021, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp 11.787 văn bằng bảo hộ

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ quý I.2021 của Bộ Khoa học và Công nghệ, chiều nay, (31.3). Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy chủ trì buổi họp báo.

Ngành tài nguyên và môi trường ban hành chương trình chuyển đổi số

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Quyết định 417/QĐ-BTNMT ngày 10.3.2021 phê duyệt Chương trình chuyển đổi số tài nguyên và môi trường đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Coi đổi mới sáng tạo như đặc trưng của giai đoạn tới

Theo đại biểu Quốc hội Trần Thị Hiền (Hà Nam), nhiệm kỳ mới đòi hỏi sự đổi mới tư duy mạnh mẽ, chấp nhận các mô hình, cách làm đột phá trong phát triển kinh tế. Để đạt mục tiêu “đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa” như Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIII của Đảng đã xác định, nhiệm kỳ mới đòi hỏi sự đổi mới tư duy mạnh mẽ, chấp nhận các mô hình, cách làm đột phá trong phát triển kinh tế.

Sở hữu trí tuệ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Trước tác động của quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế cùng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, sở hữu trí tuệ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội. Các tài sản trí tuệ đã trở thành công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và xa hơn nữa là tạo động lực phát triển nền kinh tế của quốc gia.

Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc với tỉnh Thái Nguyên

Ngày 21.1, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt làm Trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Thái Nguyên. Dự buổi làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải.

Công nghệ

Cơ hội biến rác thành tiền

Cơ hội biến rác thành tiền

Sự phát triển nhanh chóng của các nhà máy điện mặt trời đang gây không ít lo ngại về việc các tấm thu năng lượng mặt trời khi hết vòng đời sử dụng có thể gây ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe… Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã khẳng định với công nghệ hiện nay đã có thể tái chế hầu hết thành phần tạo nên tấm thu năng lượng mặt trời.

Xem tiếp...