Tạo ra mạng lưới thông tin khoa học và công nghệ phục vụ cộng đồng

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tại buổi làm việc với Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia về những nhiệm vụ trọng tâm và định hướng phát triển giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn tới năm 2030.

Làm chủ quy trình ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán sớm bệnh bụi phổi silic

Nhóm nghiên cứu của 3 đơn vị gồm Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng (Trường Đại học Y Hà Nội), Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế) và Bệnh viện phổi Trung ương vừa ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử để xác định đặc điểm dịch tễ học phân tử và các yếu tố nguy cơ nội sinh của bệnh bụi phổi silic tại Việt Nam. Đồng thời ứng dụng một số kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán sớm bệnh bụi phổi silic.

Sắp có quy trình ứng cứu, xử lý tấn công mạng cho 800 cơ quan báo chí

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ sớm có hướng dẫn quy trình ứng cứu, xử lý sự cố tấn công mạng cho các cơ quan báo chí tại Việt Nam.

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất cơ chế về nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong y tế

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) là cơ quan quản lý nhà nước đề xuất cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ việc nghiên cứu vaccine, chuyển giao công nghệ sản xuất và cơ chế thông thoáng về nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ (KH-CN) trong lĩnh vực y tế; chủ trì, triển khai nghiên cứu và sản xuất vaccine trong Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2030; hỗ trợ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với công nghệ sản xuất vaccine…

Tạo động lực phát triển, khơi thông nguồn lực đầu tư cho KHCN và đổi mới sáng tạo

Ngày 3.6.2021, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 145/TB-VPCP thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) về tình hình thực hiện nhiệm vụ, những vấn đề cần giải quyết.

Ngày hội của những người làm khoa học

Nhân ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18.5, nhiều nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp đã chia sẻ những nhận định, đánh giá về vai trò, vị trí và những đóng góp của khoa học, ông nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo (ĐMST). Đồng thời đưa ra các đóng góp, đề xuất để nền KHCN nước nhà tiếp tục có thêm nhiều đột phá trong thời gian tới.

Khẳng định năng lực, trình độ khoa học, công nghệ Việt Nam

Thực hiện đặt hàng của Bộ Khoa học và Công nghệ, các cán bộ, nhà khoa học của Học viện Kỹ thuật Quân sự đã nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công Hệ thống robot y tế vận chuyển trong khu cách ly bệnh truyền nhiễm có nguy cơ cao. Hệ thống robot đã được đưa vào thử nghiệm tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và vừa được chính thức đưa vào sử dụng tại Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai (ở tỉnh Hà Nam) để thay thế nhân viên y tế phục vụ trong các khu cách ly bệnh nhân Covid-19.

CHÀO MỪNG NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM 18.5

Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam năm nay được Bộ Khoa học và Công nghệ chọn chủ đề Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo - khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai. Mục đích nhằm biểu dương và tôn vinh những nhà khoa học, đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ, các kết quả nghiên cứu, thành tựu khoa học và công nghệ, đặc biệt là khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học của các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ nhằm góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ khoa học trong tương lai.

Bộ Khoa học và Công nghệ khởi động Giải chạy ảo "Chạy để sáng tạo"

Chiến dịch “Chạy để sáng tạo” động viên thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ khoa học trong tương lai thông qua những bước chạy của runner. Đồng thời, giải chạy hướng tới cổ vũ tinh thần sáng tạo nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18.5 - ngày tôn vinh những người làm công tác nghiên cứu, quản lý khoa học và các doanh nghiệp có tinh thần đổi mới sáng tạo.

Ngày hội STEM Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 18.5

Ngày 18.5, báo Khoa học và Phát triển, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) và Liên minh STEM sẽ phối hợp tổ chức Ngày hội khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) Việt Nam. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày KHCN Việt Nam (18.5) của Bộ KHCN kể từ năm 2015 đến nay. Sự kiện được Bộ Khoa học và Công nghệ bảo trợ.

Năng suất - chất lượng là động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 - 2020 cho 116 doanh nghiệp (trong đó có 40 doanh nghiệp đạt giải Vàng Chất lượng Quốc gia) và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) năm 2019 cho 4 doanh nghiệp.

Công nghệ

Ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất thuốc paracetamol

Ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất thuốc paracetamol

Hội đồng khoa học và công nghệ nghiệm thu cấp Nhà nước do Bộ Khoa học và Công nghệ thành lập vừa nghiệm thu Dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất thuốc viên nén Paracetamol 500mg giải phóng nhanh” do Nhóm nghiên cứu Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương thực hiện. Đây là thuốc nằm trong danh mục thuốc không kê đơn của Bộ Y tế, được sử dụng trong điều trị các cơn đau và hạ sốt.

Xem tiếp...