Thụy Sỹ và Việt Nam khởi động chương trình nghiên cứu chung

Quỹ Khoa học Quốc gia Thụy Sỹ (SNSF) và Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia Việt Nam (NAFOSTED) mới đây đã thỏa thuận tăng cường hợp tác. Hai Quỹ đã công bố chương trình tài trợ song phương mới nhằm giúp các nhà khoa học Thụy Sỹ và Việt Nam cùng nhau thực hiện các dự án nghiên cứu chung.

Khánh thành nhà máy điện Mặt Trời có vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng

Sáng 24.10, tại địa bàn hai xã Phước Thái và Phước Vinh, huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận), Tập đoàn Hà Đô phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ khánh thành Nhà máy Điện Mặt Trời Hà Đô Ninh Phước với công suất 50MWp với vốn đầu tư 1.079 tỷ đồng.

40 công trình xuất sắc được trao Giải thưởng khoa học công nghệ Việt Nam -WIPO 2019

Tối 21.10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam-WIPO 2019.

Triển lãm trực tuyến về thành tựu khoa học và công nghệ của Nữ trí thức Việt Nam

Trong khuôn khổ Diễn đàn “Truyền cảm hứng phụ nữ khởi nghiệp trong nền kinh tế số” và Lễ trao giải cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2020, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã tổ chức triển lãm trực tuyến “Thành tựu khoa học và công nghệ của Nữ trí thức Việt Nam”.

Sắp diễn ra lễ công bố và trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam

Theo Ban Tổ chức, Lễ công bố và trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (Vifotec) sẽ được trang trọng tổ chức vào lúc 20h ngày 21.10 tại Nhà Nhát Lớn Hà Nội, và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Quốc gia VTV2.

Tăng cường đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp

Chiều 16.10, Viện Đo lường Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị "Hướng dẫn triển khai thực hiện đề án tăng cường đổi mới hoạt động Đo lường hỗ trợ Doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tạp chí khoa học danh tiếng hàng đầu thế giới công bố nghiên cứu điều trị tự kỷ của Vinmec

Tạp chí khoa học danh tiếng thế giới STEM CELLS Translational Medicine (Nhà xuất bản Wiley, Hoa Kỳ) số tháng 9.2020 công bố nghiên cứu “Kết quả của việc ghép tế bào gốc tự thân từ tủy xương kết hợp với giáo dục can thiệp cho rối loạn phổ tự kỷ” do các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Tế bào gốc & Công nghệ gen Vinmec thực hiện. Công trình đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tiên phong trong nghiên cứu và ứng dụng liệu pháp tế bào gốc điều trị rối loạn phổ tự kỷ.

Phối hợp chặt chẽ đầu tư nghiên cứu, ứng dụng KH - CN lĩnh vực y tế

Đó là chia sẻ của các đại biểu tại Hội nghị chương trình phối hợp giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Y tế trong nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ (KH - CN) trong lĩnh vực y tế giai đoạn 2015 - 2020.

Phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

Giải Nobel Hóa học 2020 xướng tên hai nhà khoa học nữ

Với nỗ lực “phát triển một phương pháp chỉnh sửa bộ gen”, hai nhà khoa học nữ Emmanuelle Charpentier và Jennifer A. Doudna chính thức trở thành chủ nhân của giải Nobel Hóa học năm 2020. Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố thông tin này lúc gần 17 giờ ngày 7.10 (giờ Việt Nam).

Ứng dụng ảnh vệ tinh VNREDSat-1 nâng cao năng lực quản lý tài nguyên

Tối 5.10, Khoa Vũ trụ và Ứng dụng, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng ảnh vệ tinh VNREDSat-1 trong thu thập thông tin vật chất lơ lửng vùng nước ven bờ Việt Nam”.

Công nghệ

Then chốt là sự phối hợp giữa nhà mạng và người dân

Then chốt là sự phối hợp giữa nhà mạng và người dân

Ngay khi Nghị định 91 của Chính phủ về chống thư rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác có hiệu lực, các mạng Viettel, MobiFone và VinaPhone đều khẳng định, Nghị định sẽ giải quyết được vấn nạn vốn gây nhiều bức xúc cho người dân lâu nay.

Xem tiếp...