Khoa học và Công nghệ đóng góp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 của Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) diễn ra ngày 6.1.2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao và ghi nhận sự chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động của Bộ: nhanh nhạy, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất. Đồng thời Phó Thủ tướng mong muốn Bộ KHCN tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được trong giai đoạn trước để thúc đẩy KHCN và đổi mới sáng tạo mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, lấy doanh nghiệp làm trung tâm đổi mới sáng tạo.

Khoa học - Công nghệ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngày 6.1 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai công tác năm 2021. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo Hội nghị.

Xây dựng định hướng phát triển ngành năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình

Sáng 29.12, Cục Năng lượng nguyên tử đã tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc dự và chỉ đạo hội nghị.

Động lực quan trọng để phát triển sản xuất hiện đại

Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt từ khi đổi mới, Ðảng ta đã sớm có các định hướng và chỉ đạo đúng đắn về vị trí, vai trò của khoa học và công nghệ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước; đồng thời, luôn coi trọng và tạo điều kiện thuận lợi để khoa học và công nghệ phát triển. Thực tế cho thấy, trong những năm qua, khoa học và công nghệ đã đạt được nhiều thành tựu, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Đưa khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành đột phá chiến lược

Nhấn mạnh về những định hướng ưu tiên phát triển trong giai đoạn mới, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ TRẦN VĂN TÙNG cho rằng, trong chặng đường sắp tới, ngành khoa học và công nghệ cần tiếp tục đổi mới tư duy, hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo môi trường thực sự thuận lợi, giải phóng tiềm năng sáng tạo, huy động nguồn lực để phát triển mạnh mẽ, đưa KH-CN và ĐMST thực sự trở thành đột phá chiến lược góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển năng động, tạo động lực mới cho phát triển nhanh và bền vững

Hiệu quả từ đầu tư đúng hướng

Trong đợt phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, chỉ trong khoảng một tháng, các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo thành công và đưa vào ứng dụng hiệu quả bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2 “Made in Vietnam".

Đưa khoa học công nghệ trở thành động lực quyết định phát triển bền vững đất nước

Trong 10 năm qua, toàn hệ thống Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã luôn nỗ lực cố gắng để thực hiện Chiến lược gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 16.4.2010 của Bộ Chính trị Khóa X về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lương, hiệu quả hoạt động trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và đã đạt được những kết quả tích cực. Để phát huy được thế mạnh, trong giai đoạn 2021-2030, Liên Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cần phải đưa tri thức, khoa học công nghệ trở thành động lực quyết định phát triển bền vững đất nước.

Gần 1.000 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ VIII

Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam - LHHVN) lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2020-2025) sẽ chính thức khai mạc sáng 25.12 tại Thủ đô Hà Nội.Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới dự và chỉ đạo Đại hội.

Ứng dụng công nghệ sinh học để phát triển sản phẩm từ dược liệu

Chiều ngày 18.12.2020, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST), Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Diễn đàn công nghiệp lần thứ IV “Phát triển sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ nguồn dược liệu Việt Nam: Từ nghiên cứu đến ứng dụng”. Thứ trưởng Bộ KH và CN Bùi Thế Duy tham dự Diễn đàn.

Gặp gỡ 2020 vì Hợp tác và Phát triển

Chiều 17.12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức “Gặp gỡ 2020 vì Hợp tác và Phát triển” nhằm đánh giá, chia sẻ về tình hình hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ (KHCN) trực thuộc, ghi nhận, tôn vinh sự đóng góp của các cá nhân, các tổ chức, các đối tác trong sự phát triển chung của VUSTA năm 2020, đồng thời định hướng hoạt động, xác định các giải pháp, thúc đẩy phát triển các tổ chức KHCN trực thuộc, tăng cường sự hợp tác với các bên.

Phát triển khoa học và công nghệ biển

Khoa học và công nghệ biển là bộ phận của khoa học, công nghệ quốc gia, có vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung, kinh tế biển nói riêng. Phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ biển là một trong ba khâu đột phá chiến lược được Đảng đề ra trong Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 22.10.2018 về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Công nghệ

Ra mắt Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo BK Fund

Ra mắt Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo BK Fund

​​​​​​​Nhằm giúp các đề tài nghiên cứu tiềm năng và những ý tưởng đổi mới, sáng tạo của giảng viên và sinh viên Bách khoa, Mạng lưới cựu sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa tổ chức “Đêm doanh nhân Bách khoa” và chính thức ra mắt Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo - BK Fund.

Xem tiếp...