Khó lại càng khó... 

Xem với cỡ chữ

Sau một thời gian được khống chế, nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại đang ở mức rất cao. Điều này đương nhiên sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới việc thực hiện "mục tiêu kép". Gần hơn nữa là các hoạt động du lịch vốn dĩ đã phải chịu ảnh hưởng rất nặng nề qua các đợt dịch trước đây thì nay khó lại càng khó hơn...

Dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 năm nay kéo dài tới 4 ngày. Đây là điều kiện rất tốt để du lịch các địa phương thu hút du khách. Vậy nhưng trước nguy cơ dịch bùng phát trở lại, nhiều địa phương đã quyết định dừng các hoạt động vui chơi, giải trí. Đây là điều chẳng đặng đừng nhưng còn có thể thực hiện được. Điều đáng lo ngại hơn là với các hoạt động khác thuộc lĩnh vực du lịch thì sẽ như thế nào?

Đương nhiên với tình hình diễn biến của dịch bệnh hiện nay, không chỉ địa phương mà doanh nghiệp cũng rất lo lắng, bởi không thể đoán định được rằng liệu du khách có hủy tour hay không. Nếu hủy thì thiệt hại đã quá rõ ràng. Còn nếu không thì mừng đấy, nhưng công tác phòng chống dịch bệnh chắc chắn sẽ rất khó khăn, thậm chí không thể nói trước, không biết thế nào...

Do vậy, "tâm thế" chung của hầu hết địa phương, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này là vừa mừng, vừa lo. Vui vì số lượng khách đến các điểm, khu du lịch trên cả nước năm nay được dự báo sẽ tăng mạnh. Nhưng lo là công tác phòng chống dịch, cho dù các quy định, khuyến cáo, yêu cầu của các cơ quan chức năng đã đầy đủ, chặt chẽ nhưng chỉ cần một chút lơi lỏng, một chút chủ quan thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Thực tế qua các đợt dịch trước đây và cả trong "điều kiện bình thường mới" thì để có thể phòng chống dịch bệnh hiệu quả, ngoài các biện pháp, sự quyết liệt của các cơ quan chức năng, điều kiện tiên quyết chính là ý thức của mỗi người dân - những "chiến sỹ" trên mặt trận này. Như tại Phú Quốc, Kiên Giang những ngày qua ngoài việc huy động toàn bộ lực lượng thành lập 3 vòng tuần tra, kiểm soát khép kín nhằm ngăn người vượt biên, nhập cảnh trái phép từ Campuchia, địa phương này còn coi người dân là nòng cốt trong phát hiện người nhập cảnh trái phép. Đây là việc làm cần thiết bởi qua đó, không chỉ góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng chống dịch của người dân mà "hệ thống" phòng chống dịch cũng chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, điều quan trọng lúc này là mọi người dân và du khách phải cùng chung tay vào cuộc thông qua các hành động cụ thể nhằm loại bỏ triệt để tâm lý chủ quan, không tuân thủ hoặc tuân thủ không nghiêm các quy định, khuyến cáo của ngành y tế cũng như các cơ quan chức năng về phòng chống dịch.

Như ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 diễn ra mới đây thì nguy cơ dịch bệnh rất cao không chỉ từ nguồn xâm nhập mà ngay cả ở trong nước. Chúng ta không thể để một cá nhân, một bệnh viện hay một nhà máy… thực hiện không nghiêm, để xảy ra dịch bệnh, làm ảnh hưởng đến cả nước. Và, ngành du lịch cũng không ngoại lệ.

Khánh Ninh