Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

Khẳng định giá trị nhờ chuyển đổi số 

Xem với cỡ chữ
Nhằm thực hiện mục tiêu phấn đấu đến năm 2022 hoàn thành cơ bản chuyển đổi số; năm 2025 trở thành doanh nghiệp hoạt động trên môi trường số, bảo đảm cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã không ngừng ứng dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, tạo sự công khai, minh bạch, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận dịch vụ điện trên môi trường mạng.

Số hóa quy trình nghiệp vụ

Thực hiện chủ đề năm 2021 “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”, EVN đang tận dụng sức mạnh của công nghệ số, dữ liệu số để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo ra giá trị gia tăng mới cho tập đoàn. Hiện, Tập đoàn đã cung cấp 100% dịch vụ điện cấp độ 4; cung cấp dịch vụ điện trực tuyến qua Cổng thông tin Dịch vụ công tại 63 tỉnh, thành phố, Cổng Dịch vụ công Quốc gia... EVN đã ứng dụng ký số điện tử, hóa đơn điện tử, từng bước số hóa hợp đồng mua bán điện, thanh toán điện tử. 

	EVN ứng dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng Nguồn: ITN
EVN ứng dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng
Nguồn: ITN

Đặc biệt, mới đây, nhờ số hóa thành công 2 quy trình nghiệp vụ là Tài chính kế toán và Kinh doanh - dịch vụ khách hàng, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã mang lại những hiệu quả cao trong công tác quản trị doanh nghiệp như tiết kiệm hơn 43 tỷ đồng/năm chi phí in ấn và nhân công; hơn 30.000m2 diện tích kho lưu trữ hồ sơ giấy; giảm 50% - 80% thời gian thực hiện công việc; các nghiệp vụ được thực hiện chuẩn xác, không sai sót; chuẩn hóa toàn bộ các mẫu biểu, hồ sơ, quy trình cập nhật, trình tự thủ tục..., bảo đảm tính công khai, minh bạch, sự giám sát của các cấp quản lý trong từng công đoạn.

Cụ thể, với quy trình tài chính kế toán, tổng công ty đã số hóa, chuyển đổi toàn bộ dữ liệu từ dạng vật lý sang dạng kỹ thuật số, bắt đầu từ khâu hợp đồng qua giai đoạn nghiệm thu, đóng điện và kết thúc ở khâu thanh toán, quyết toán. Tất cả hồ sơ được các cá nhân tham gia quy trình cập nhật, kiểm soát và ký số nội bộ trên phần mềm. Quy trình tài chính kế toán của EVNNPC khi số hóa được tích hợp tối đa với các phần mềm dùng chung HRMS, ERP, CMIS, IMIS… tạo sự thống nhất trong toàn tổng công ty và các đơn vị thành viên, bảo đảm vận hành thông suốt, có tính hệ thống và được kiểm soát chặt chẽ, nâng cao năng suất lao động. 

Theo Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành, số hóa là bước đầu trong lộ trình chuyển đổi số, do đó, cần tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo để chuyển đổi số thành công. Cụ thể, đồng bộ cấu trúc dữ liệu không chỉ trong tất cả các lĩnh vực của đơn vị, mà đồng bộ trong toàn tập đoàn, nhất là giữa các đơn vị có cùng lĩnh vực để khai thác, sử dụng chung. Cùng với đó, xây dựng cơ sở dữ liệu thống nhất; hạ tầng kết nối phải rộng, thông suốt, bảo đảm số hóa thành chuyển đổi số; trung tâm dữ liệu phải có quy mô lớn, đáp ứng được yêu cầu; ứng dụng công nghệ phục vụ phần mềm phải hiện đại.

Song song với việc số hóa quy trình, nghiệp vụ, Tập đoàn cũng tiến hành hiện đại hóa hệ thống đo đếm thông qua việc triển khai công tơ điện tử và thí điểm hệ thống công tơ thông minh; cải tiến chỉ số tiếp cận điện năng thông qua việc kết nối các cơ sở dữ liệu quốc gia như dân cư, đất đai... để cắt giảm hồ sơ, thủ tục… Mặt khác, EVN sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh để giảm thiểu chi phí, tăng năng suất lao động và đồng bộ hóa với quá trình số hóa của xã hội, các đối tác để mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh mới trên cơ sở nền tảng kỹ thuật số; đơn giản hóa việc quản lý và cung cấp dịch vụ để giảm thiểu các thủ tục phức tạp, giải quyết các vấn đề tiềm ẩn trước khi xảy ra...

Nỗ lực phục vụ khách hàng

Nhằm giúp tiếp cận dịch vụ điện mọi lúc, mọi nơi trên không gian số, rất nhiều công nghệ đã được EVN ứng dụng vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng. Một trong những phần mềm cốt lõi là Hệ thống quản lý khách hàng sử dụng điện (CMIS). Hiện hệ thống này đang quản lý dữ liệu của hơn 28 triệu khách hàng; bao gồm toàn bộ các tính năng, chức năng đáp ứng các yêu cầu theo quy trình nghiệp vụ kinh doanh và dịch vụ khách hàng, như ứng dụng 100% chữ ký số trong công tác phát hành hóa đơn, số hóa hợp đồng mua bán điện, triển khai cung cấp dịch vụ điện trực tuyến…

Với những nỗ lực không ngừng, nhiều chỉ số trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng của EVN đã nằm trong Top 4 ASEAN như chỉ số tiếp cận điện năng, điểm hài lòng khách hàng... EVN cũng là đơn vị đầu tiên trong khu vực ASEAN triển khai hợp đồng mua bán điện điện tử và thực hiện các dịch vụ điện với hình thức điện tử. 

Bên cạnh đó là phần mềm thu thập dữ liệu công tơ điện tử (EVNHES) đã được áp dụng hiệu quả tại các đơn vị để thu thập dữ liệu công tơ điện tử từ xa, kết nối với hệ thống CMIS, kho dữ liệu đo đếm, hệ thống MDMS (quản lý dữ liệu đo) để hỗ trợ công tác ghi chỉ số, tính toán hóa đơn cho khách hàng và giao nhận điện năng nội bộ. Không chỉ vậy, hiện nay, toàn bộ báo cáo trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ khách hàng đã được thực hiện trên phần mềm và tích hợp ký số thông qua Hệ thống báo cáo thông minh (BI). Ứng dụng EPoint áp dụng đối với khách hàng tại Hà Nội cũng giúp khách hàng hình thành thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. 

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm khẳng định, những kết quả bước đầu của quá trình chuyển đổi số của EVN và các đơn vị thành viên đã mang lại rất nhiều lợi ích trực tiếp cho khách hàng như tiết kiệm thời gian, chi phí, bảo đảm sự công khai, minh bạch. Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các dịch vụ trực tuyến của ngành điện đã phát huy hiệu quả, được khách hàng ghi nhận và đánh giá cao. Đây là những tiền đề quan trọng để EVN thực hiện thành công mục tiêu chuyển đổi số giai đoạn tới.

Thời gian tới, EVN sẽ xây dựng nền tảng chăm sóc khách hàng dùng chung trong toàn tập đoàn nhằm cung cấp các dịch vụ theo hướng “cá nhân hóa” và tạo ra trải nghiệm khách hàng toàn diện, nhất quán. EVN cũng sẽ liên kết nền tảng chăm sóc khách hàng của ngành điện với các đối tác; xây dựng hệ thống thông tin chăm sóc khách hàng trả lời tự động; ứng dụng trí tuệ nhân tạo để nghiên cứu, phân tích hành vi, xu hướng và dự báo nhu cầu của khách hàng…

Dương Cầm