Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Khẳng định bản lĩnh, khát vọng cống hiến 

Xem với cỡ chữ
Xuyên suốt chặng đường 46 năm phát triển, hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) luôn phải đối diện với muôn vàn khó khăn, thử thách. Thế nhưng, dù trong hoàn cảnh nào, Tập đoàn vẫn nỗ lực trụ vững trước "giông bão", hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao và đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
Người lao động dầu khí không lùi bước trước nguy nan
Nguồn: PVN

Vượt khó từ những ngày đầu thành lập

Chưa đầy 3 tháng sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 20.7.1975, Bộ Chính trị họp tại Sài Gòn đã ban hành Nghị quyết 244-NQ/TW về việc triển khai thăm dò dầu khí trên cả nước. Nghị quyết đầu tiên về ngành dầu khí đã nêu rõ, "nhanh chóng hình thành một nền công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, bao gồm cả thăm dò, khai thác, vận chuyển, lọc dầu, hóa dầu, cơ khí phục vụ ngành dầu khí". Chỉ đúng một tháng sau, ngày 20.8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phê chuẩn Quyết nghị số 33 thành lập Tổng cục Dầu mỏ và Khí đốt Việt Nam. Căn cứ vào các Nghị quyết và Quyết nghị trên, ngày 3.9.1975, Hội đồng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 170/CP về việc thành lập Tổng cục Dầu mỏ và Khí đốt Việt Nam.

Trước yêu cầu cấp bách về tìm kiếm, thăm dò dầu khí, không ít tướng lĩnh quân đội dày dạn kinh nghiệm trong trận mạc, đã rời tay súng, xắn tay áo để xây dựng nên một nền công nghiệp có yêu cầu khắt khe nhất về mặt kỹ thuật, mang tính đặc thù rất cao. Với vốn kiến thức về dầu khí hầu như chẳng có gì nhưng họ đã xây dựng được khu căn cứ dịch vụ cho ngành dầu khí, xông ra biển để tìm kiếm thăm dò và tranh thủ từng ngày, từng giờ học hỏi từ các chuyên gia nước ngoài.

Thời điểm những năm 80 của thế kỷ XX, vào những lúc Tập đoàn khó khăn nhất, khi các giếng dầu mới có được của Liên doanh Vietsovpetro suy giảm sản lượng, người dầu khí vẫn vững tâm suy nghĩ, tìm tòi, giải đáp những vấn đề khó về khoa học kỹ thuật. Kết quả, đã tìm ra dầu ở tầng đá móng, mở ra một chương mới cho toàn bộ công tác thăm dò, tìm kiếm ở vùng biển thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. 

Tiếp đến là hàng loạt công trình, dự án hoàn thành và đi vào hoạt động như Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Nhà máy Khí Dinh Cố, cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau… đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước. Có thể kể tới dự án Biển Đông 01, khai thác khí và dầu condensate ở cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh - khu vực có cấu tạo địa chất vào loại khó và nguy hiểm nhất trên thế giới bởi áp suất khí cực cao và nhiệt độ quá lớn. Song, với sự ủng hộ quyết liệt, mạnh mẽ của Chính phủ; sự đồng hành của các bộ, ngành có liên quan và trên hết là sự tin tưởng vào trí tuệ, bản lĩnh của người dầu khí, cuối cùng dự án đã thành công.

Linh hoạt trước mọi biến động

Trong bối cảnh hiện nay, thị trường tiêu thụ các sản phẩm dầu khí tiếp tục gặp khó do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, buộc PVN phải chủ động nắm bắt thời cơ, đẩy mạnh “quản trị biến động”, thường xuyên cập nhật dữ liệu, dự báo thị trường, đưa ra kịch bản tối ưu, bảo đảm hiệu quả hoạt động của Tập đoàn. 

Theo đại diện PVN, trong bối cảnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ở nhiều tỉnh, thành phố, nhu cầu xăng dầu trong nước giảm nghiêm trọng, sản lượng bán lẻ giảm đến 80% tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, 60% tại Hà Nội, tổng nhu cầu thị trường giảm khoảng 40%. Các nhà máy lọc dầu như Dung Quất, Nghi Sơn đã chủ động điều tiết công suất, triển khai những giải pháp quyết liệt nhưng mức độ tồn kho vẫn cao, hơn 85%. Bên cạnh đó, sản lượng tiêu thụ xăng dầu của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) trong tháng 8.2021 ước giảm khoảng 44% so với kế hoạch. Sản phẩm phân bón của 2 nhà máy Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau cũng rơi vào tình trạng cung dư hơn cầu do thời điểm mùa vụ đã qua...

Nhận diện những khó khăn, thách thức từ thị trường, lãnh đạo PVN cho rằng, cần tiếp tục xây dựng giải pháp, kế hoạch tiêu thụ sản phẩm dầu khí, đẩy mạnh xuất khẩu song song với việc phát triển, củng cố, kiểm soát thị trường, tạo cơ sở phát triển và nắm bắt cơ hội tiêu thụ sản phẩm khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát kéo theo nhu cầu của thị trường tăng trong thời gian tiếp theo. Chủ tịch HĐTV PVN Hoàng Quốc Vượng khẳng định, trong lúc khó khăn này, phải thực hiện tốt hơn Văn hóa Petrovietnam với phương châm "Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả", hướng tới hiệu quả chung cho hoạt động của Tập đoàn.

Có thể nói, những nỗ lực trong 46 năm qua của PVN một lần nữa khẳng định quyết tâm “bắt kịp” để vươn lên. Với bản lĩnh đã được tôi rèn và khát vọng cống hiến, cùng sự tin tưởng, ủng hộ của Đảng, Nhà nước, PVN sẽ tiếp tục có những bước tiến mới, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

Dương Cầm