Khai mạc trưng bày "Để bầu trời mãi xanh" 

Xem với cỡ chữ
Sáng 23.11, tại di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) đã khai mạc trưng bày “Để bầu trời mãi xanh” nhân kỷ niệm 48 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”, 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2020).

Trưng bày được giới thiệu qua 2 phần. Giữ vững biển trời kể câu chuyện về bản lĩnh, trí tuệ của nhân dân miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh phá hoại của quân đội Mỹ. Bằng sức mạnh của cuộc chiến tranh nhân dân, quân và dân miền Bắc đã kiên quyết đánh bại mọi âm mưu và hành động phá hoại điên cuồng của địch.

Phần 2 Nối hai bờ đại dương giới thiệu về những nỗ lực của chính phủ và nhân dân hai nước đã chung tay, góp sức hàn gắn vết thương chiến tranh, xoa dịu nỗi đau còn dai dẳng suốt hơn 45 năm qua. Trong hành trình đặc biệt ấy có sự góp sức không nhỏ của các cựu chiến binh, tổ chức, cá nhân yêu chuộng hòa bình.

Trưng bày giới thiệu đến du khách tài liệu, hiện vật gợi nhớ đến ký ức trận “Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972, hiện vật liên quan đến các phi công Mỹ từng bị bắt giam tại Nhà lao Hỏa Lò như: Huy hiệu Bác Hồ, sổ ghi chép các cuộc phỏng vấn của nhà báo nước ngoài với phi công Mỹ bị giam tại Trại giam Hỏa Lò năm 1967, chiếc áo kaki, máy đo huyết áp, ống nghe của ông Đỗ Doãn Đại - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cuốn sách “Darkness at noon” của 8 phi công Mỹ gửi tặng cán bộ quản giáo Trại giam Hỏa Lò trước khi được trao trả năm 1973. 

Cũng tại trưng bày, khách tham quan sẽ được trải nghiệm tham quan bằng audio guide (thuyết minh tự động), được tự tay gõ kẻng làm từ bom Mỹ, đội mũ rơm và ẩn nấp trong hầm chữ A…; được gặp gỡ các phi công năm xưa đã bắn rơi những “bóng ma” trên bầu trời miền Bắc, cán bộ quản giáo làm công tác bảo vệ và chăm sóc phi công Mỹ tại khách sạn Hilton Hà Nội (1964 - 1973), những người dân đã vượt qua những ngày Hà Nội đất rung, ngói tan, gạch nát.

Minh Vân