Khai mạc Cuộc thi nghiên cứu Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh THCS và THPT năm 2025

Chiều 19.3, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Cuộc thi nghiên cứu Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh THCS và THPT năm học 2024-2025.

z64224729160701b3cdc82fabb1560bbd22c56ea740059.jpg
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng phát biểu khai mạc Cuộc thi nghiên cứu Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh THCS và THPT năm học 2024-2025

Phát biểu khai mạc Cuộc thi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh: Cuộc thi năm nay được tổ chức vào thời điểm có ý nghĩa, khi cách đây 3 tháng Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22.12.2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Đất nước muốn phát triển nhanh, đột phá phải là khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo; đất nước muốn phát triển bền vững phải đầu tư cho con người, cho giáo dục và đào tạo.

“Cuộc thi nghiên cứu KHKT học sinh trung học do Bộ GD-ĐT tổ chức 13 năm qua đáp ứng được cả 2 mục tiêu ấy”, khẳng định điều này, Thứ trưởng chia sẻ: 13 năm qua, Bộ GD-ĐT cùng các Sở GD-ĐT đã kiên trì, bền bỉ tổ chức cuộc thi, cuộc thi đã và đang đi đúng hướng Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị. 13 năm ghi dấu bằng nhiều công trình, dự án nghiên cứu khoa học phản ánh trí tuệ, sức sáng tạo của học sinh và nỗ lực của thầy cô giáo.

Với 74 đơn vị, 212 dự án dự thi, tăng 63 dự án so với năm 2024, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho rằng, con số này nói lên phong trào nghiên cứu khoa học của học sinh phổ thông ngày càng phát triển; uy tín của cuộc thi cũng ngày càng lớn. “Điều này đòi hỏi Ban giám khảo làm việc nỗ lực, khoa học, công bằng, khách quan, đảm bảo chất lượng”, Thứ trưởng lưu ý và tin tưởng, với các yêu cầu, tiêu chí của Ban chỉ đạo, tinh thần vì học sinh, các thầy cô Ban giám khảo sẽ công tâm thực hiện tốt các yêu cầu.

Thứ trưởng mong các em học sinh không ngừng đam mê sáng tạo từ những bước đầu tiên nghiên cứu khoa học. Đồng thời các bậc phụ huynh không lấy giải thưởng để làm áp lực cho con, cho giáo viên, nhà trường, để những ngày tham gia Cuộc thi sẽ là những ngày hạnh phúc với những người tham gia.

Với tính chất cuộc thi, Thứ trưởng đề nghị tất cả chủ thể tham gia tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đoàn, thí sinh dự thi để phát huy hết tinh thần sáng tạo, tinh thần tự tin của các em học sinh.

z6422488250839ed43f80c1ce6abbcb9d896a96969a44a.jpg
Các đội thi ra mắt Ban giám khảo và khán giả

Các dự án dự thi năm nay thuộc 22 lĩnh vực bao gồm: Khoa học động vật, Khoa học xã hội và hành vi, Hóa sinh, Y sinh và khoa học sức khỏe, Kỹ thuật Y sinh, Sinh học tế bào và phân tử, Hóa học, Sinh học trên máy tính và Sinh - Tin, Khoa học Trái đất và Môi trường, Hệ thống nhúng, Năng lượng hóa học, Năng lượng vật lí, Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật môi trường, Khoa học vật liệu, Toán học, Vi sinh, Vật lí và Thiên văn, Khoa học thực vật, Rô bốt và máy thông minh, Phần mềm hệ thống, Y học dịch chuyển.

z6422488243251d254bcd76feb3e1f9d3c601e5d62faa4.jpg
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng tham quan khu trưng bày dự án và lắng nghe các em học sinh giới thiệu về dự án của mình

Trong tổng số 212 dự án, có 23 dự án cá nhân, 189 dự án tập thể; 190 dự án của học sinh cấp trung học phổ thông và 22 dự án của học sinh cấp trung học cơ sở. Có 401 học sinh tham gia, trong đó có 358 học sinh cấp trung học phổ thông và 43 học sinh cấp trung học cơ sở.

Năm học 2024-2025, Cuộc thi KHKT cấp quốc gia học sinh THCS và THPT có sự tham gia của 62/63 Sở GD-ĐT và 12 đơn vị thuộc các đại học, trường đại học, viện, viện nghiên cứu có các trường phổ thông; các trường phổ thông trực thuộc Bộ và cơ quan ngang Bộ.

z6422488246051494694e18db8176bc63b86b011b5bc2c.jpg
Các em học sinh vô cùng hào hứng và thích thú tham gia Cuộc thi

Từ kết quả Cuộc thi, Bộ GD-ĐT lựa chọn những dự án đạt giải cao nhất và có đủ điều kiện để tham gia Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế dành cho học sinh trung học dự kiến diễn ra vào tháng 5/2025 tại Hoa Kỳ.

Dự kiến ngày 21.3 sẽ diễn ra lễ công bố kết quả và trao giải Cuộc thi. Trong khuôn khổ cuộc thi diễn ra Hội thảo giáo dục STEM. Ban Tổ chức cũng sẽ mở cửa khu vực trưng bày các dự án dự thi để các tổ chức, cá nhân quan tâm tham quan.

Giáo dục

Chính sách đột phá phát triển khoa học công nghệ: Các nhà khoa học được hưởng lợi như thế nào?
Giáo dục

Chính sách đột phá phát triển khoa học công nghệ: Các nhà khoa học được hưởng lợi như thế nào?

Ngày 20.3, Đảng ủy Trường Đại học Thủy lợi tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến quán triệt các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Chính phủ, Quốc hội về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, với sự tham dự của hàng trăm nhà khoa học, nhà nghiên cứu.

Đề xuất xây dựng hệ sinh thái công nghệ số - AI dành riêng cho giáo dục
Giáo dục

Đề xuất xây dựng hệ sinh thái công nghệ số - AI dành riêng cho giáo dục

Để sử dụng AI hiệu quả, an toàn, trách nhiệm, PGS.TS Lê Anh Cường, Trưởng bộ môn Khoa học máy tính, Trường Đại học Tôn Đức Thắng cho rằng, cần ban hành chính sách và quy định về sử dụng AI trong giáo dục. Xây dựng hệ sinh thái công nghệ số - AI dành riêng cho giáo dục. Trong đó, xây dựng mô hình ngôn ngữ lớn dành riêng cho giáo dục, xây dựng sách giáo khoa số tích hợp công cụ AI, xây dựng hệ thống số đánh giá năng lực học sinh.

Hoàn thiện cơ chế, chính sách đầu tư cho các ngành khoa học, công nghệ cao
Thời sự Quốc hội

Hoàn thiện cơ chế, chính sách đầu tư cho các ngành khoa học, công nghệ cao

Tại cuộc làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại diện Trường Đại học Phenikaa kiến nghị hoàn thiện cơ chế, chính sách đầu tư cho giáo dục đại học, nhất là các ngành khoa học, công nghệ cao, lĩnh vực công nghệ mũi nhọn; cải thiện khung pháp lý thúc đẩy hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp để đào tạo theo nhu cầu...

Công bố 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024
Giáo dục

Công bố 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024

Ngày 19.3, 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024 có nhiều thành tựu xuất sắc trên các lĩnh vực: Học tập, nghiên cứu khoa học sáng tạo, lao động sản xuất, quốc phòng, an ninh trật tự, thể dục thể thao, văn hoá nghệ thuật và hoạt động xã hội đã lộ diện. Ca sĩ Soobin Hoàng Sơn là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2024.

Dư luận phản ứng khi Tổng thống Donald Trump chuẩn bị đóng cửa Bộ Giáo dục
Thế giới 24h

Dư luận phản ứng khi Tổng thống Donald Trump chuẩn bị đóng cửa Bộ Giáo dục

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị ký một sắc lệnh hành pháp vào ngày 20.3 (giờ Mỹ) yêu cầu đóng cửa Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, một quan chức Nhà Trắng cho biết. Quyết định này nhằm thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử là giải thể một cơ quan từ lâu đã là mục tiêu của phe bảo thủ.

Kết luận số 91-KL/TW ngày 12/8/2024 của Bộ Chính trị yêu cầu từng bước đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học
Giáo dục

Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 91-KL/TW của Bộ Chính trị

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 51/NQ-CP ngày 18/3/2025 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kết luận số 91-KL/TW ngày 12/8/2024 của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI “Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa hội nhập quốc tế”.

“Từ khoảnh khắc xuất thần của cá nhân tới sự chuyển mình của tổ chức”
Giáo dục

“Từ khoảnh khắc xuất thần của cá nhân tới sự chuyển mình của tổ chức”

Chiều 18.3, Viện Đào tạo Quốc tế, Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Tọa đàm Đổi mới sáng tạo: “Từ khoảnh khắc xuất thần của cá nhân tới sự chuyển mình của tổ chức”. Tọa đàm nằm trong khuôn khổ chương trình Thạc sĩ Quốc tế - IMD@NEU, hợp tác giữa Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học UWE Bristol (Anh).

Tuyên dương trao Giải thưởng Lý Tự Trọng tới 100 cán bộ Đoàn xuất sắc
Giáo dục

Tuyên dương trao Giải thưởng Lý Tự Trọng tới 100 cán bộ Đoàn xuất sắc

Tối 18.3, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức Chương trình Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2025. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tham dự chương trình.