Khai mạc chuỗi hoạt động trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ lĩnh vực nông, lâm, thủy sản 

Xem với cỡ chữ
Ngày 15.8, tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc chuỗi hoạt động trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ lĩnh vực nông, lâm, thủy sản năm 2019.

 


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế phát biểu khai mạc

Mục đích của chuỗi hoạt động trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ lĩnh vực nông, lâm, thủy sản năm 2019 là đánh giá, cập nhật hiện trạng hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ mới trong nông nghiệp. Từ đó có sự hỗ trợ kịp thời như: giải quyết các vấn đề về chính sách, kỹ thuật, công nghệ; tập trung tổng thể các nguồn lực cho việc nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ mới; phát triển các sản phẩm chủ lực, trọng điểm của tỉnh trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản.

Đồng thời thúc đẩy hợp tác đầu tư nghiên cứu ứng dụng, phát triển và đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp, sản xuất của nông dân ở lĩnh vực nông, lâm, thủy sản. Nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động xúc tiến chuyển giao công nghệ; kết nối cung cầu công nghệ giữa doanh nghiệp trong tỉnh với các viện nghiên cứu, trường đại học trên cả nước theo nhu cầu của các doanh nghiệp; cung cấp thông tin công nghệ, tư vấn công nghệ cho doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp với thị trường.


Các đại biểu cắt băng khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cho biết: Nhìn lại thành quả đạt được trong những năm qua, trong bối cảnh đất nước hội nhập kinh tế quốc tế, hoạt động ngành Nông nghiệp của tỉnh đã có sự chuyển biến mạnh mẽ và đóng góp nhất định cho sự tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững của tỉnh. Cụ thể, trong lĩnh vực công nghiệp chế biến các sản phẩm từ nguyên liệu nông - lâm - thủy sản có sự phát triển mạnh, điển hình như: chế biến đường với tổng công suất 12.450 tấn mía/ngày, chế biến tinh bột sắn với tổng công suất 630 tấn sản phẩm/ngày, chế biến thủy sản đông lạnh xuất khẩu với tổng công suất 15.000 tấn sản phẩm/năm, đã góp phần thúc đẩy ngành Nông nghiệp phát triển, tạo việc làm ổn định và nâng cao đời sống cho nông dân; góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo định hướng tăng dần tỉ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ.

Hoạt động nghiên cứu, chuyển giao khoa học và công nghệ vào lĩnh vực nông nghiệp ngày càng đi vào sâu rộng. Tỉnh đã lai tạo thành công nhiều giống cây trồng có ưu thế vượt trội như: giống lúa PY1, PY2, PY15; giống sắn siêu bột KM419; giống chuối cấy mô... Một số doanh nghiệp đã mạnh dạn đổi mới, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Hệ thống mạng lưới khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư phát triển rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở.


Toàn cảnh Khai mạc chuỗi hoạt động Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ lĩnh vực nông, lâm, thủy sản

Các đại biểu tham quan 30 gian hàng trưng bày trình diễn các sản phẩm nông, lâm, thủy sản của các doanh nghiệp và các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Đắk Lắk…

Ngoài các đơn vị sự nghiệp nông nghiệp làm nhiệm vụ khuyến nông, các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh, tổ chức KHCN cũng tham gia vào công tác khuyến nông, nhờ đó ngày càng nhiều nông dân được đào tạo, hướng dẫn, tiếp nhận chuyển giao KHCN vào sản xuất. Bên cạnh đó, việc phát triển thương hiệu hàng hóa cũng được tỉnh chú trọng, qua đó nâng cao giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm. Tỉnh cũng đã xây dựng nhãn hiệu cho một số sản phẩm nông nghiệp đặc thù như: nước mắm, cá ngừ đại dương, Sò huyết Ô Loan, bò một nắng, Muối Tuyết Diêm, Bánh tráng Đông Bình, Khóm Đồng Din, Rượu Quán Đế, Cà phê Huy Tùng…

Trong bối cảnh đất nước hội nhập kinh tế quốc tế đòi hỏi càng phải nỗ lực trong việc cụ thể hóa cơ chế, chính sách quản lý về KHCN, đáp ứng tốt hơn yêu cầu thực tiễn của cuộc sống; tăng hàm lượng KHCN trong các sản phẩm sản xuất và dịch vụ nông nghiệp, đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng KHCN vào sản xuất và đời sống. Tỉnh đã và sẽ có những kế hoạch, chiến lược phát triển KHCN phù hợp với lợi thế của địa phương nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới, trong đó có chuỗi hoạt động “Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ lĩnh vực nông lâm, thủy sản tỉnh Phú Yên năm 2019”.

Ngay sau lễ khai mạc, lãnh đạo tỉnh, đại diện lãnh đạo đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cắt băng khai mạc và tham quan 30 gian hàng trưng bày trình diễn các sản phẩm nông, lâm, thủy sản của các doanh nghiệp và các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Đắk Lắk…

Chuỗi hoạt động này diễn ra từ 15-16.8, gồm các hoạt động chính: Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ; gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với nông dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp; hội thảo ứng dụng và đổi mới công nghệ trong sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Phú Yên; hội thảo đổi mới công nghệ theo chuỗi để phát triển rừng trồng tại Phú Yên.

Tin ảnh: Đăng Minh