Mừng tuổi sách

Khai lộc tri thức 

Xem với cỡ chữ
Ít nhất sẽ có 8.000 bản sách mừng tuổi trẻ em ở Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị và TP Hồ Chí Minh trong dịp Tết Mậu Tuất 2018. Thông tin này khiến nhiều người hy vọng mừng tuổi sách sẽ sớm trở thành phong tục đẹp mỗi dịp Tết đến Xuân về, góp phần khai lộc tri thức, gieo mầm văn hóa đọc.

Yêu Tết hơn qua trang sách

Tết với người lớn quen thuộc lắm rồi, nhưng với con trẻ đang tuổi tò mò, học hỏi, thì đây là một chủ đề lạ lẫm, lôi cuốn... Tại sao nhà nào cũng chưng mai, đào đón Tết? Ông Táo là ai? Tại sao lại đưa ông Táo về trời? Tại sao lại gói bánh chưng dịp Tết?... Để giúp giải đáp những thắc mắc như vậy của trẻ thơ, Tết này, Hoa hậu Việt Nam 2010 - nhà thiết kế Đặng Ngọc Hân đã chọn bộ sưu tập sách chủ đề về Tết để tặng cho các cháu trong nhà, như: “Lễ, Tết quê hương”, “Những ngày Tết ta”, “Tạm biệt chép vàng”, “Một cái Tết khác”, “Cái Tết của mèo con”… Đó là những câu chuyện ngắn súc tích về các ngày lễ, Tết; nguồn gốc, phong tục ngày Tết Bắc Nam rất dễ hiểu và hấp dẫn; nhiều trò chơi thú vị ngày Tết... để Tết truyền thống đậm đà sẽ đi vào tâm trí, ký ức tuổi thơ một cách nhẹ nhàng. “Tết sẽ thêm bội phần ý nghĩa khi những thành viên nhỏ nhất cũng biết tò mò và tìm hiểu về Tết quê hương, biết chung tay giúp đỡ gia đình lo Tết, vui Tết. Tặng sách ý nghĩa nhân dịp Tết nên trở thành một cử chỉ tốt đẹp và bổ ích mà bố mẹ dành cho các bé; thêm một chút kiến thức về văn hóa, phong tục quê hương, làm phong phú tâm hồn trẻ thơ” - Ngọc Hân nói.


Hoa hậu Việt Nam 2010 - nhà thiết kế Đặng Ngọc Hân chọn bộ sưu tập sách chủ đề về Tết để mừng tuổi

Mấy Tết gần đây, thay vì mừng tuổi tiền, nhiều người đã chọn cách tặng sách cho con trẻ và bạn bè. Đó thường là những cuốn sách mang ý nghĩa giáo dục và nhân văn, nhằm góp phần bồi đắp tâm hồn. Năm nay, một bác sĩ ở Bệnh viện Việt - Đức dự kiến mừng tuổi tới 750 bản sách. Số cá nhân mừng tuổi lên đến hàng trăm cuốn sách như vậy đã không còn hiếm. Các nhà sách như Kim Đồng, Alpha Books, Thaiha Books… cũng vào cuộc với những đầu sách hay, voucher lì xì mua sách. Nhà sách Đông Tây đưa ra danh mục hơn 150 cuốn sách, chủ yếu dành cho thiếu nhi như combo “Kỹ năng sống cho trẻ”, bộ sách “Gieo mầm tính cách”, “500 câu chuyện đạo đức”… Đại diện Nhà sách Đông Tây cho rằng: “Tặng nhau cuốn sách ngày xuân hồ chừng như một cách làm nảy nở trong nhau những nụ hoa tươi sắc, bởi chính trong ngôn ngữ và tri thức, người ta sẽ tìm được vẻ đẹp và tự do. Mừng tuổi sách đã trở thành một phong trào, tạo ra những đợt sóng ngầm trong lòng biển khơi đem lại cuộc sống sôi nổi tận hiến dưới mặt nước phẳng lặng”.

Trao cuốn sách, gieo hạt mầm

Phong trào Mừng tuổi sách được chương trình Sách hóa nông thôn chính thức phát động từ Tết năm ngoái, không chỉ cá nhân mà các tổ chức xã hội cũng nhiệt tình hưởng ứng. Năm nay, thống kê sơ bộ ít nhất 8.000 bản sách sẽ được mừng tuổi trẻ em ở Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị và TP Hồ Chí Minh. Trong đó, nhóm Sách hóa nông thôn Con Cuông, Nghệ An mừng tuổi 2.300 cuốn sách; Sách hóa nông thôn Hương Sơn, Hà Tĩnh mừng tuổi 600 bản sách; Tủ sách Người Sài Gòn mừng tuổi 110 bản sách tại các khu trọ công nhân ở TP Hồ Chí Minh; Sách hóa nông thôn Hưng Yên mừng tuổi 500 bản sách; Nhóm Bán trái cây xây tủ sách mừng tuổi khoảng 400 bản sách tại Hà Nội, Nam Định, Hòa Bình…

Riêng Tủ sách Nhân ái dự kiến tổ chức mừng tuổi hơn 2.500 bản sách tại Nghệ An, Hà Tĩnh và TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh những cuốn từ Tủ sách Nền tảng đổi đời của Trung Nguyên như: “Đắc nhân tâm”, “Khuyến học”, “Nghĩ giàu làm giàu”, “Quốc gia khởi nghiệp”, “Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách”, hàng trăm tựa sách hay được lựa chọn ở các thể loại khoa học, văn học, kỹ năng sống (đặc biệt là kỹ năng tự phòng vệ cho trẻ em), danh nhân, sách phát triển bản thân, khởi nghiệp… Trần Thanh Hoài, đại diện Tủ sách Nhân ái cho biết, bên cạnh kêu gọi ủng hộ tiền mua sách để mừng tuổi cho mọi người, nhóm còn mong muốn cộng đồng hưởng ứng mua sách mừng tuổi con cháu mình cũng như tham gia trao tặng sách tới mọi người trong đêm giao thừa và đầu năm mới, để “góp phần xây dựng một nét văn hóa đón Tết, vui Xuân giản dị và văn minh”.

Tuy số lượng sách cũng như người tham gia mừng tuổi sách chưa nhiều như kỳ vọng, nhưng đây mới là năm thứ hai, và ông Nguyễn Quang Thạch, người khởi xướng chương trình Sách hóa nông thôn nhận định, những tín hiệu trên đã là sự thay đổi lớn. “Cứ kiên trì, mừng tuổi sách sẽ trở thành thói quen trong xã hội, gieo những hạt mầm văn hóa đọc, hình thành nên một Việt Nam nhân văn và sáng tạo”.

Anh Minh