Kết nghĩa - hỗ trợ đồng bào dân tộc giảm nghèo 

Xem với cỡ chữ
5 năm trước, Công ty CP Phân bón Bình Điền kết nghĩa với bon (buôn) R'Long Phe, xã Quảng Sơn, huyện Đắk G'Long, Đắk Nông. Thông qua chương trình kết nghĩa, lãnh đạo công ty và UBND xã Quảng Sơn đề ra mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giảm dần số hộ nghèo ở R'Long Phe xuống dưới 10% vào năm 2020. Đây là địa phương thứ 2 tại Tây Nguyên mà Bình Điền kết nghĩa, nhằm hỗ trợ các buôn đồng bào dân tộc phát triển sản xuất, giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị…

5 năm nghĩa tình Bình Điền - R'Long Phe

Trước năm 2015, bon R'Long Phe là vùng đất nghèo, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm 42,5%. Sản lượng, năng suất cây trồng đạt thấp. Tỷ lệ con em được cắp sách đến trường chỉ đạt 75 - 80%... Hôm nay, bon R'long Phe đã và đang thay da đổi thịt từng ngày. Bà con trong buôn hầu như không còn chật vật với cơm áo gạo tiền, cùng đoàn kết một lòng xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Ông Lê Quốc Phong, nguyên Tổng Giám đốc công ty CP Phân bón Bình Điền nhớ lại, chính Nghị quyết Trung ương 7 (Khóa IX) và phong trào kết nghĩa với các buôn đồng bào dân tộc thiểu số do Tỉnh ủy tỉnh Đắk Nông phát động đã tạo đà để Bình Điền kết nghĩa với R'Long Phe. Ngay sau khi ký kết giao ước kết nghĩa, Ban Tổng giám đốc Bình Điền đã chỉ đạo tổ công tác của công ty phối hợp với Ban Tự quản R'Long Phe triển khai và thực hiện các nội dung ký kết nêu trong sổ vàng kết nghĩa; phân công cán bộ trong tổ công tác và cán bộ phụ trách địa bàn thường xuyên nắm tình hình, thăm hỏi, gần gũi cán bộ, đồng bào trong buôn và kịp thời đề xuất, báo cáo về công ty để chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nội dung đã giao ước kết nghĩa.

Tiếp nối những cam kết với R'Long phe, ngay sau khi tiếp quản vai trò điều hành Bình Điền từ ông Lê Quốc Phong, ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc đương nhiệm của Công ty CP Phân bón Bình Điền càng quyết liệt hơn trong việc triển khai những cam kết với R'Long Phe. Song song đó, Bình Điền đã triển khai chương trình hỗ trợ phân bón trả chậm không tính lãi cho bà con trong bon. Trong 5 năm kết nghĩa, công ty đã đầu tư phân bón trả chậm không tính lãi với số lượng 420 tấn, trị giá gần 2,5 tỷ đồng.

Cũng trong 5 năm đó, Bình Điền đã phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên tổ chức các buổi tập huấn, hội thảo về cách trồng và chăm sóc cây cà phê, hồ tiêu để từng bước nâng cao kiến thức nông nghiệp cho đồng bào buôn R’Long Phe. Bên cạnh đó, hàng tháng cán bộ khoa học kỹ thuật của công ty cùng với các chuyên gia nông nghiệp về hướng dẫn biện pháp canh tác và chăm sóc cây cà phê, cách sử dụng phân bón, phòng chống sâu bệnh cho hơn 1.000 lượt bà con nông dân trong buôn.

Ông Ngô Văn Đông, Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền trao đổi kỹ thuật chăm sóc cây cà phê với bà con nông dân Tây Nguyên  

R'Long Phe thay đổi từng ngày

Với quan điểm giúp đồng bào cái "cần câu", chứ không chỉ mang cho con cá, Bình Điền đã từng bước đưa ánh sáng khoa học - kỹ thuật đến với công việc sản xuất và đời sống sinh hoạt hàng ngày của bà con trong buôn. Các nhà khoa học định kỳ có mặt, trực tiếp giúp bà con xác định, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, cách thức chăm sóc từng cây, con cụ thể để đạt năng suất cao, chất lượng nông sản tốt, gia tăng được lợi nhuận. Sau 5 năm, bộ mặt của buôn đã có nhiều thay đổi.

Chẳng hạn, nếu như năm 2015, sản lượng cây cà phê chỉ đạt khoảng 3 tấn cà phê nhân/ha thì sau 5 năm kết nghĩa sản lượng cà phê đã đạt từ 4 tấn/ha, tăng 20%; cây lúa tăng từ 3,5 tấn lên 4,5 tấn/ha (tăng 25%). Và từ đó giúp đời sống của bà con ngày một nâng lên. Năm 2015, toàn bon có 209 hộ thì 89 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 42,5%. Sau 5 năm thực hiện giao ước kết nghĩa, toàn buôn có 270 hộ, 1.208 nhân khẩu. Năm 2020 có 70 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 26%, so với năm 2015 giảm 62%. Nếu như năm 2015 buôn chỉ có khoảng 35 hộ khá giàu (chiếm 16,7%) thì đến nay số hộ khá giàu khoảng 120 hộ (chiếm  44%).

Đặc biệt, từ năm 2015 trở về trước, tỷ lệ con em trong bon được cắp sách đến trường chỉ đạt 75 - 80%/tổng số con em trong độ tuổi đi học. Sau 5 năm kết nghĩa, được sự tác động và hỗ trợ đúng mức, đại đa số bà con trong buôn đều tạo điều kiện cho con em của mình đi học, đến nay 100% con em đến độ tuổi đi học đều được đến trường. Trước năm 2015, tỷ lệ học sinh khá, giỏi trong bon chỉ đạt khoảng 8%/tổng số học sinh của buôn thì sau 5 năm kết nghĩa, tỷ lệ học sinh khá giỏi tăng lên theo từng năm. Những hủ tục từng bước bị xoá bỏ. Trẻ em trong độ tuổi được tiêm phòng đạt tỷ lệ 100%.

Ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền cho rằng, cái được lớn nhất là cán bộ, nhân viên Công ty Bình Điền đến với bà con đồng bào các dân tộc ít người, phải từ sự chân thành, chân thật và có tấm lòng; coi buôn làng như quê hương mình, bà con dân tộc như người thân yêu, ruột thịt của mình.

Duy Anh