Kè bảo vệ hồ Hoàn Kiếm của Busadco là sự kiện Khoa học Công nghệ nổi bật năm 2020 

Xem với cỡ chữ
Chiều 23.12, Câu lạc bộ nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố 10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật năm 2020. Theo đó, công trình kè bảo vệ bờ hồ Hoàn Kiếm của Tổng giám đốc Công ty CP Khoa học Công nghệ Việt Nam (Busadco) Hoàng Đức Thảo là 1 trong 10 sự kiện được bình chọn.

Kè bảo vệ bờ hồ Hoàn Kiếm là hạng mục quan trọng nhất của dự án Xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Công trình sử dụng công nghệ bê tông cốt phi kim, thành mỏng, khối rỗng, liên kết module của Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo, Tổng Giám đốc Busadco.

Tổng giám đốc Busadco nhận chứng nhận sự kiện khoa học công nghệ nổi bật năm 2020
Tổng giám đốc Busadco nhận chứng nhận sự kiện khoa học công nghệ nổi bật năm 2020

Các cấu kiện bê tông bảo đảm chống thấm, chống xâm thực và chống ăn mòn; khả năng chịu tải không cần móng; phù hợp với điều kiện tự nhiên và yêu cầu công năng hồ Hoàn Kiếm. Đồng thời, bảo đảm bảo về quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật chống lật, trượt, lún,… và ổn định tổng thể công trình.

Đặc biệt, trong quá trình thi công, Busadco đã tiến hành công tác trắc địa rất cẩn trọng để xác định vị trí đặt kè và thiết kế cấu kiện có kích thước khác nhau nhằm tạo sự đồng bộ, hài hòa với cảnh quan tự nhiên xung quanh hồ; không lấn chiếm diện tích mặt nước hồ, giữ nguyên trạng các đường cong lồi, lõm tự nhiên xung quanh hồ.

Bên cạnh đó, đơn vị thi công bảo đảm hạn chế tối đa ảnh hưởng tiếng ồn, bụi, không xả thải trong quá trình thi công; không làm ảnh hưởng đến các công trình di tích, văn hóa lịch sử; không ảnh hưởng đến giao thông đô thị, đời sống sinh hoạt thường ngày của người dân…

Công trình cũng không làm ảnh hưởng chất lượng nước mặt, nước ngầm khu vực hồ Hoàn Kiếm; bảo đảm bảo giữ gìn cảnh quan môi trường khu di tích văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh xung quanh hồ.

Công trình kè hồ Hoàn Kiếm hợp long ngày 20.8.2020, về đích trước 2 tháng so với thời gian yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Tại lễ gắn biển công trình xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP. Hà Nội, Busadco vinh dự được nhận bằng khen của UBND TP. Hà Nội vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện công trình.

Ông Hoàng Đức Thảo, Tổng Giám đốc Busadco cũng được Chủ tịch Hà Nội tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện công trình.

Đây là lần thứ 3, các công trình, dự án của Busadco được bình chọn là sự kiện Khoa học và Công nghệ của năm.

Công nghệ bê tông cốt sợi Busadco đề xuất sử dụng để kè hồ Hoàn Kiếm nằm trong cụm công trình “Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị nông thôn bảo vệ môi trường phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu”. Cụm công trình này đã đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - công nghệ năm 2016 và Tổng giám đốc Busadco Hoàng Đức Thảo là tác giả.

T.Phong