Lệch pha giữa đào tạo và nhu cầu thực tế của thị trường lao động
Tình trạng vừa thừa, vừa thiếu nhân lực trong nhiều ngành kinh tế hiện nay là hệ quả của phương thức đào tạo những gì mình có chứ chưa đào tạo những gì thị trường cần của các cơ sở đào tạo. Theo các chuyên gia, chìa khóa để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là việc tăng cường liên kết giữa nhà trường và các doanh nghiệp trong quá trình đào tạo.
![]() | |
Các học viên học nghề điện lạnh tại TTDN quận Hoàn Kiếm | Ảnh: Xuân Sơn |
Doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo từ các khâu xây dựng chương trình, thực hành, đánh giá kỹ năng và tuyển dụng lao động sau đào tạo. Bấy lâu nay, ở nước ta, chương trình đào tạo vẫn do người làm chính sách xây dựng, luôn lạc hậu so với nhu cầu thực tế. Tại hội thảo quốc tế về Giáo dục đại học kỹ thuật chất lượng cao vừa được tổ chức, Gs Peilin Zhou (ĐH Strathclyde, Vương quốc Anh) chia sẻ kinh nghiệm: tại nhiều trường đại học của Anh, giảng viên và nhà trường được quyết định nội dung chương trình giảng dạy dựa vào khung chương trình tổng quát. Khung chương trình tổng quát này được xây dựng dựa trên tư vấn của Ban cố vấn doanh nghiệp. Chương trình đào tạo của các trường sẽ do Hội đồng Kỹ thuật Vương quốc Anh xem xét và công nhận. Đặc điểm vừa lỏng vừa chặt của các trường ở Vương quốc Anh khiến cho chương trình học có thể linh hoạt đáp ứng những yêu cầu không ngừng thay đổi của xã hội và doanh nghiệp nhưng vẫn bảo đảm chất lượng đào tạo. Thiết nghĩ, phương thức xây dựng chương trình đào tạo mở dựa trên tư vấn của doanh nghiệp là một kinh nghiệm quý đối với việc đổi mới đào tạo nhân lực của nước ta.
Bên cạnh việc chú trọng chất lượng đầu ra của đào tạo, nhà trường cũng cần chủ động tiếp thị để tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp. Theo Gs Steve Bull (ĐH Newcastle, Vương Quốc Anh), khi doanh nghiệp có nguyện vọng hợp tác với trường, thông thường họ sẽ tìm kiếm trên các cơ sở dữ liệu về những công trình nghiên cứu của trường và khoa, các sáng chế của trường/khoa đã được đăng ký và những thông tin khác có thể có trên hệ thống tìm kiếm. Vì vậy, các trường cần chuẩn bị những thông tin này thật rõ ràng và dễ tìm. Ngoài ra, các giáo sư, giảng viên trong trường cần chủ động liên kết với doanh nghiệp để doanh nghiệp có thể đặt hàng nhà trường, khắc phục sự lệch pha trong kỳ vọng nghiên cứu và nhu cầu thực tế.
Cùng với đó, sự liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp cũng sẽ tạo điều kiện để người học được thực tập, thực hành trực tiếp trên máy móc, công nghệ sản xuất của doanh nghiệp, tăng cường mối liên hệ giữa doanh nghiệp và người lao động. Khi đó, doanh nghiệp cũng sẽ tham gia thẩm định, đánh giá kỹ năng, trình độ của người học. Người học sau khi tốt nghiệp có nhiều hơn cơ hội được làm việc tại các doanh nghiệp thực tập và các doanh nghiệp khác. Khi mối liên kết giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo trong đào tạo nhân lực được gắn kết chặt chẽ, chắc chắn chất lượng nguồn nhân lực sẽ được nâng cao, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững của đất nước.