Huyện Ứng Hoà, Hà Nội: Chủ động các phương án bảo đảm an toàn trong ngày bầu cử 

Xem với cỡ chữ
Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Ứng Hoà, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đề nghị huyện cần chủ động các phương án bảo đảm an toàn trong ngày bầu cử, trong đó, cần bố trí phòng cách ly tạm thời tại các khu vực bỏ phiếu.

Công tác chuẩn bị bầu cử cơ bản đã hoàn tất

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Phạm Anh Tuấn cho biết: Tổng số cử tri trên địa bàn huyện là 156.973 người; số cử tri có mặt thường xuyên đã được niêm yết danh sách là 147.093 người. Đến 3.5, UBBC huyện và UBBC các xã, thị trấn đã hoàn thành việc niêm yết danh sách chính thức, tiểu sử tóm tắt những ứng viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại trụ sở UBBC xã, thị trấn và 208 khu vực bỏ phiếu.

Tính đến 12.5, UBBC huyện đã tiếp nhận 17 đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử. Trong đó, đã xử lý giải quyết 15 đơn thư (5 đơn thư thuộc thẩm quyền xử lý của cấp huyện, 10 đơn thư thuộc thẩm quyền cấp xã), 2 đơn thư thuộc thẩm quyền cấp huyện đang được xử lý. UBBC huyện cũng đã tổ chức 8 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử cho thành phần là: Chủ tịch, Phó Chủ tịch, thành viên UBBC cấp huyện, xã, thị trấn và Thư ký Tổ bầu cử với tổng số 824 người tham gia. Công tác chuẩn bị về các điều kiện cơ sở vật chất, tuyên truyền phục vụ bầu cử đã cơ bản hoàn tất…

 Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cao Thành (huyện Ứng Hoà)
Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cao Thành, huyện Ứng Hoà

Về công tác phòng, chống dịch, huyện Ứng Hòa đã tổ chức 120 lượt tuyên truyền lưu động, phát miễn phí 18.000 khẩu trang y tế tại các chợ dân sinh, nơi công cộng. Các xã, thị trấn đã cấp 20.000 tờ rơi, tập gấp, tuyên truyền phòng chống dịch; hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone. Đài truyền thanh huyện phát sóng các chương trình tuyên truyền phòng chống dịch; liên tục khuyến cáo người dân thông điệp “5K” của Bộ Y Tế.

Bên cạnh đó, huyện đã thành lập 422 tổ Covid-19 cộng đồng; theo dõi chặt sức khỏe các đối tượng thuộc diện phải cách ly tại gia đình. Công an huyện cũng đã xử phạt hành chính 43 trường hợp không thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng, với số tiền trên 46 triệu đồng. Tính đến ngày 12.5, trên địa bàn huyện không ghi nhận các trường hợp F0. Các trường hợp F2, F3 đã được cách ly tại nhà, hiện sức khỏe ổn định.

Tăng cường tập huấn công tác bầu cử cho cán bộ cơ sở

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh: Trước mắt, huyện cần kiểm tra các điểm bầu cử, bảo đảm cơ sở vật chất, trang trí, khánh tiết; tăng cường tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, cổ động trực quang, lưu động... để cử tri tiếp cận được nội dung, ý nghĩa của cuộc bầu cử. Đồng thời, tiếp tục tập huấn lại cho các thành viên UBBC các cấp; rà soát lại danh sách cử tri, đặc biệt là đối tượng cử tri là học sinh, sinh viên, người lao động ngoài địa bàn...; điều chỉnh việc niêm yết danh sách, tiểu sử ứng cử viên để cử tri dễ dàng theo dõi.

Để bảo đảm thành công cho cuộc bầu cử và phòng, chống dịch bệnh, Phó Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị: Huyện cần bố trí phòng cách ly tạm thời tại các khu vực bỏ phiếu. Mặt khác, phải chủ động rà soát, điều tra truy vết, khoanh vùng xử lý nếu phát hiện ra trường hợp nghi ngờ liên quan đến Covid-19.  Cùng với đó, tăng cường kiểm tra các cơ sở ăn uống, chợ dân sinh; bảo đảm ổn định sản xuất kinh doanh, không ngăn sông cấm chợ. "Lãnh đạo huyện cần giám sát các đơn vị được phân công để công tác chuẩn bị cho bầu cử và phòng chống dịch mang lại hiệu quả cao nhất", Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh.

PHI LONG