Hội thảo giữa QH Việt Nam và QH Lào về kinh nghiệm thực hiện chức năng quyết định, giám sát trong lĩnh vực đất đai của HĐND
* Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch QH Lào Pany Yathotu đồng chủ trì
Chiều 6.7, trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, tại Mộc Châu, Sơn La, QH Việt Nam và QH Lào đã tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm thực hiện chức năng quyết định và giám sát về lĩnh vực đất đai của HĐND”.
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch QH Lào Pany Yathotu đồng chủ trì Hội thảo.
![]() |
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Hội thảo là dịp để cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm và bài học thực tiễn trong công tác quản lý đất đai của mỗi nước; trao đổi về vai trò, chức năng, nhiệm vụ và kinh nghiệm của HĐND các địa phương trong việc quyết định và giám sát việc thực hiện pháp luật về đất đai, nguồn tài nguyên quốc gia quan trọng, có ảnh hưởng đến sự vận động và phát triển của toàn xã hội.
![]() Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Hội thảo |
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch QH Lào Pany Yathotu cho rằng, Việt Nam và Lào vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc xây dựng quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai. Chủ tịch QH Lào mong muốn, hai bên cùng chia sẻ những kinh nghiệm vô quý báu trong việc lĩnh vực quản lý đất đai, góp phần quan trọng vào tăng cường chức năng quyết định và giám sát của HĐND cấp tỉnh về đất đai cũng như các công tác khác để HĐND hoạt động theo chức năng, vai trò đã được quy định trong Hiến pháp và pháp luật.
![]() Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou phát biểu tại Hội thảo |
Tại hội thảo, đại biểu hai nước đã tập trung trao đổi về các chủ đề: tình hình quản lý Nhà nước về đất đai; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; đăng ký đất đai; tài chính đất đai, giá đất; trao đổi kinh nghiệm trong việc thực hiện chức năng quyết định các vấn đề quan trọng liên quan đến đất đai và giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai từ góc độ của QH và HĐND…
Sau khi nghe các đại biểu trình bày tham luận và nêu ý kiến thảo luận tại hội thảo, Chủ tịch QH Lào Pany Yathotu đánh giá cao những tham luận, ý kiến tại hội thảo, đặc biệt là kinh nghiệm của mỗi nước và quốc tế về công tác quản lý, giám sát và quyết định về vấn đề đất đai ở HĐND cấp tỉnh cũng như biện pháp, chế tài tổ chức thực hiện Hiến pháp và pháp luật. Nhiều tham luận, ý tưởng có chất lượng cao, rất quý báu, có thể tạo ra bước ngoặt trong quản lý Nhà nước về đất đai để phát triển đất nước. Chủ tịch QH Lào cho rằng, Đảng, Nhà nước và QH hai nước sẽ nghiên cứu, trao đổi, lựa chọn những vấn đề phù hợp, những bài học tốt và những kinh nghiệm quý để tổ chức sửa đổi, bổ sung chế độ, chính sách, pháp luật về đất đai, giúp công tác quản lý đất đai đi vào nền nếp, theo cơ chế thị trường trong giai đoạn mới.
![]() Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn phát biểu tại Hội thảo |
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào Bunkham Volachit phát biểu tại Hội thảo |
Phát biểu kết luận Hội thảo, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hội thảo lần này đã tập trung làm rõ tình hình quản lý Nhà nước về đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp và những vấn đề đặt ra trong giai đoạn hiện nay. Đây cũng là chủ đề rất thiết thực với cả hai nước Việt Nam - Lào trong bối cảnh nông nghiệp vẫn chiếm một tỷ trọng không nhỏ trong cơ cấu kinh tế của hai quốc gia, tác động, ảnh hưởng đến phần lớn người dân và yêu cầu đặt ra là phải đưa tài nguyên đất đai thật sự trở thành động lực để phát triển khu vực nông nghiệp, nông thôn.
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, hai nước đặt ưu tiên cao nhất cùng phấn đấu nâng quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào lên tầm cao mới, theo phương châm chất lượng và hiệu quả, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, tăng trưởng kinh tế bền vững, hội nhập ngày càng sâu rộng và có vị thế xứng đáng trên trường quốc tế; tin tưởng, QH hai nước sẽ tiếp tục có những hoạt động hợp tác ngày càng toàn diện và hiệu quả, tiếp tục triển khai các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm quý báu về nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn trong quá trình điều hành, lãnh đạo đất nước như các hội thảo đã đồng tổ chức trong thời gian qua.+ Tối cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì tiệc chiêu đãi Chủ tịch QH Lào Pany Yathotu cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào.