Hà Nội:

Toà án nhân dân quận Ba Đình phản hồi đơn kêu cứu công dân gửi Báo Đại biểu Nhân dân

- Thứ Ba, 05/09/2023, 15:46 - Chia sẻ

Liên quan đến đơn kêu cứu của bà Cao Thị Sáu cho rằng, việc thẩm phán Vũ Thị Nguyệt (Toà án nhân dân quận Ba Đình) ra quyết định công nhận sự thoả thuận giữa các đương sự, TAND quận Ba Đình vừa có công văn hồi âm gửi Báo Đại biểu Nhân dân.

Theo đó, Báo Đại biểu Nhân dân nhận được đơn kêu cứu của bà Cao Thị Sáu (địa chỉ tại: Lô C4, số 15 Đông Quan, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) tố cáo thẩm phán Vũ Thị Nguyệt - người được giao nhiệm vụ thực hiện giải quyết và tiến hành tố tụng trong Vụ án dân sự số 274/2022/DSST-ST ngày 30.9.2022 “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” giữa các đương sự là ông Lê Cao Cường và ông Diệp Tự Cường, bà Nguyễn Thị Đức.

Theo đơn, bà Cao Thị Sáu cho biết, việc thẩm phán Vũ Thị Nguyệt ra quyết định công nhận sự thoả thuận giữa các đương sự với nội dung cho phép ông Lê Cao Cường nhận lại tài sản bảo đảm là Quyền sử dụng đất ở của bà Nguyễn Thị Đức và ông Diệp Tự Cường, trong khi quyền sử dụng đất đã bị kê biên để bảo đảm thi hành án là chưa đúng, chưa phù hợp quy định, thoả thuận trái pháp luật.

Đồng thời, trong đơn, bà Cao Thị Sáu đề nghị thanh tra, kiểm tra, xác minh làm rõ quá trình tiến hành hoạt động tố tụng của Thẩm phán Vũ Thị Nguyệt liên quan đến việc ra Quyết định công nhận sự thoả thuận giữa ông Lê Cao Cường và bà Nguyễn Thị Đức, ông Diệp Tự Cường; Huỷ bỏ Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự số 274/2022/DSST-ST ngày 30.9.2022 về việc tranh chấp hợp đồng tín dụng của Toà án nhân dân quận Ba Đình.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, Báo Đại biểu Nhân dân đã có công văn chuyển đơn đề nghị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, Viện kiểm sát nhân dân quận Ba Đình, Toà án nhân dân quận Ba Đình, Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình chỉ đạo đơn vị chức năng chuyên môn kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của người dân theo đúng quy định pháp luật.

Toà án nhân dân quận Ba Đình phản hồi đơn thư về việc công nhận sự thoả thuận nhận lại tài sản bảo đảm là Quyền sử dụng đất ở đã bị kê biên để bảo đảm thi hành án -0
Toà án nhân dân quận Ba Đình phản hồi đơn thư về việc công nhận sự thoả thuận nhận lại tài sản bảo đảm là Quyền sử dụng đất ở đã bị kê biên để bảo đảm thi hành án -0
Văn bản phúc đáp của Toà án nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội) gửi đến
Báo Đại biểu Nhân dân.

Ngày 24.8.2023, Toà án nhân dân quận Ba Đình có công văn số 515/2023/CV-TA do ông Nguyễn Sinh Thành - Chánh án Toà án nhân dân quận Ba Đình ký gửi Báo Đại biểu Nhân dân.

Công văn cho biết, Quyết định công nhận sự thoả thuận số 274 ngày 30.9.2022 của Toà án nhân dân thành phố Hà Nội giữa các đương sự gồm: Nguyên đơn là Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (trụ sở chính: Số 22 Hàng Vôi, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội); người đại diện theo pháp luật là ông Đoàn Văn Thắng; đơn vị thực hiện uỷ quyền là Ngân hàng TM TNHH MTV GPBank.

Bị đơn là bà Nguyễn Thị Đức - sinh năm 1964, ông Diệp Tự Cường - sinh năm 1961 (đã mất năm 2012), cả 2 đều đăng ký HKTT tại số nhà 33, đường 5, nghĩa Dũng, Phúc Xá, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; Hiện trú tại số nhà 18, Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Người có quyền và nghĩa vụ liên quan gồm: anh Diệp Minh Sơn - sinh năm 1985; chị Nguyễn Thị Thu ba - sinh năm 1986; anh Diệp Minh Hùng - sinh năm 1987 đều đăng ký HKTT tại số nhà 33, đường 5, Nghĩa Dũng, Phúc Xá, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; Hiện trú tại số nhà 18, Nghĩa Dũng, Phúc Xá, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Người có quyền và nghĩa vụ liên quan có yêu cầu khởi kiện độc lập là anh Lê Cao Cường - sinh năm 1984 (HKTT tại xã Thọ An, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội).

Toà án nhân dân quận Ba Đình cho biết, quá trình giải quyết vụ án Toà án đã tiến hành các thủ tục tố tụng theo đúng quy định pháp luật. Tiến hành lấy lời khai của nguyên đơn bị đơn và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan đồng thời xem xét và thẩm định tài sản bảo đảm là nhà đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số //, tờ bản đồ số // tại địa chỉ: số 33 đường Bờ Sông, Nghĩa Dũng, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội thuộc sở hữu của ông Diệp Tự Cường và bà Nguyễn Thị Đức theo “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 10101015111, hồ sơ Gốc số 9633.2004.QĐUB/20737.2004 do uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội cấp Ngày 29.12.2004.

Tại biên bản xem xét thẩm định ngày 17.6.2021 Toà án đã xác minh tại chính quyền địa phương khẳng định: bà Nguyễn Thị Đức cùng các con là người đang trực tiếp sinh sống tại số nhà 18 Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình; Tầng 1 ngôi nhà trên là quán cafe do anh Lê Cao Cường là người trực tiếp quản lý sử dụng một phần nhà đất theo cam kết chuyển nhượng các bên từ năm 2011.

Theo chính quyền địa phương cung cấp: Tại thời điểm Toà án giải quyết toàn bộ bất động sản trên không có đơn thư khiếu nại hoặc văn bản ngăn chặn của cá nhân tổ chức nào. Nhà đất tại địa chỉ số 33 đường Bờ Sông, Nghĩa Dũng, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội thuộc sở hữu của ông Diệp Tự Cường và bà Nguyễn Thị Đức theo “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 10101015111, hồ sơ Gốc số 9633.2004.QĐUB/20737.2004 do uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội cấp Ngày 29.12.2004 hiện chỉ là tài sản bảo đảm cho khoản vay của hai vợ chồng cùng hai con bà Đức và ông Cường theo Hợp đồng tín dụng đã ký kết tại Ngân hàng TM TNHH MTV GPBank; không liên quan đến tranh chấp nào khác.

Quá trình giải quyết vụ án nguyên đơn bị đơn những người có quyền và nghĩa vụ liên quan không đề cập đến quyền lợi nghĩa vụ của bà Cao Thị Sáu.

Bản thân và Cao Thị Sáu không có đơn thư khiếu kiện đến Toà án hoặc đề nghị bổ sung bà là người tham gia tố tụng để đảm bảo quyền lợi của mình theo quy định pháp luật.

Cơ quan thi hành án dân sự quận Ba Đình không thông báo việc kê biên đối với bất động sản tại địa chỉ số 33 đường Bờ Sông, Nghĩa Dũng, phường Phúc Xá, quận ba Đình, Hà Nội thuộc sở hữu của ông Diệp Tự Cường và bà Nguyễn Thị Đức theo “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 10101015111, hồ sơ Gốc số 9633.2004.QĐUB/20737.2004 do UBND thành phố Hà Nội cấp ngày 29.12.2004.

Kể từ ngày 30.9.2022 cho đến tháng 4.2022 sau khi ban hành quyết định thoả thuận của các đương sự TAND quận Ba Đình không nhận được bất kỳ khiếu nại đề nghị nào của bà Cao Thị Sáu; chỉ đến khi anh Lê Cao Cường thực hiện các quyền nghĩa vụ của mình tại các cơ quan có thẩm quyền theo nội dung quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự số 274/QĐDS-CNTT ngày 30.9.2022 của TAND quận Ba Đình, Toà án mới được thông báo nội dung hạn chế giao dịch với bất động sản thuộc quyền sở hữu chung vợ chồng của ông Cường và bà Đức do Thi hành án dân sự quận Ba Đình thực hiện.

Như vậy TAND quận Ba Đình không có căn cứ để đưa bà Cao Thị Sáu vào tham gia tố tụng để xem xét khoản nợ của cá nhân bà Đức đối với Bà Sáu trong vụ án tranh chấp Hợp đồng tín dụng và các khoản nợ chung của ông Cường và bà Đức.

Việc giải quyết yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn - Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng và yêu cầu độc lập của người có quyền và nghĩa vụ liên quan - anh Lê Cao Cường hoàn toàn nằm trong phạm vị khởi kiện của vụ án.

Về nội dung đề nghị của bà Cao Thị Sáu: Việc ban hành quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự số 274/QĐDS-CNTT ngày 30.9.2022 của TAND quận Ba Đình xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà khi TAND quận Ba Đình không nhận được văn bản của cơ quan Thi hành án dân sự quận Ba Đình về việc kê biên, đơn yêu cầu của bà Sáu trong quá trình giải quyết vụ án là không có căn cứ và không thuộc phạm vi khởi kiện của vụ án.

Theo thông báo của chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình trong thời gian đưa yêu cầu đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét bà Sáu đã có phiên làm việc, tự nguyện rút yêu cầu xem xét với nhà đất thuộc quyền sở hữu chung của ông Cường và bà Đức tại chi cục thi hành án dân sự quận Ba Đình ngày 23.8.2022, Chi cục thi hành án đã có quyết định rút yêu cầu ngăn chặn hạn chế giao dịch đối với bất động sản tại địa chỉ số 33 đường Bờ Sông, Nghĩa Dũng, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội thuộc sở hữu của ông Diệp Tự Cường và bà Nguyễn Thị Đức theo “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dựng đất ở số 10101015111, hồ sơ Gốc số 9633.2004.QĐUB/20737.2004 do uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội cấp ngày 29.12.2004.

Cao Kỳ
#