Phát huy trí tuệ, tham gia tích cực các nội dung chương trình nghị sự

- Chủ Nhật, 07/07/2024, 07:43 - Chia sẻ

Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV có khối lượng nội dung về công tác lập pháp nhiều nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Phát huy tinh thần trách nhiệm, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đã tập trung trí tuệ đóng góp, thảo luận, kiến nghị nhiều nội dung quan trọng cho công tác xây dựng pháp luật, cũng như các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Điều này đã góp phần tạo nên thành công chung của kỳ họp, để lại dấu ấn trong lòng cử tri, Nhân dân.

Sâu sát thực tiễn, gắn bó với cử tri

Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV đã kết thúc tốt đẹp sau 27,5 ngày làm việc với khối lượng công việc lớn, cường độ làm việc cao. Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét thông qua 11 luật, 21 nghị quyết; cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật cùng một số nội dung quan trọng khác. Trước khi diễn ra kỳ họp, các ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đã chuẩn bị, nghiên cứu kỹ lưỡng để đóng góp được nhiều ý kiến chất lượng vào các nội dung trình kỳ họp.

Đơn cử như ý kiến đóng góp của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lại Thế Nguyên về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng cuối năm 2024. Theo đánh giá của cử tri, việc đại biểu đề xuất với Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt bỏ thủ tục rườm rà, hình thức rất cần thiết. Ngoài ra, khi Chính phủ lắng nghe từ thực tiễn để tháo gỡ quy định về chỉ tiêu sử dụng đất lúa khi chuyển mục đích sang làm công nghiệp hoặc hạ tầng, đất ở; đồng thời, giao khoán cho các tỉnh phải giữ một diện tích đất lúa nhất định (còn lại cho phép địa phương được quyền quyết định việc chuyển đổi theo yêu cầu phát triển) sẽ tạo sự linh hoạt, chủ động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phát huy trí tuệ, tham gia tích cực các nội dung chương trình nghị sự -0
Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa trao đổi bên lề Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV. Ảnh: Q. Việt

Là đại biểu đại diện cho cử tri địa phương có nhiều khu công nghiệp, lực lượng lao động lớn, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa Mai Văn Hải đã đề xuất với Chính phủ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong phát triển nhà ở xã hội. Đại biểu nhấn mạnh, Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính, tiếp cận đất đai... để thu hút nguồn lực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Cùng với đó, tạo điều kiện để những người đủ điều kiện sớm tiếp cận được gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng.

Đại biểu cũng đề nghị, cần xem xét chỉ đạo bố trí thêm nguồn lực từ ngân sách nhà nước để đầu tư nhà ở xã hội tại những địa phương ngoài các thành phố lớn, những nơi khó thu hút các nhà đầu tư. Đồng thời, linh hoạt, đa dạng các hình thức mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội để phù hợp với nhu cầu, điều kiện, khả năng của người lao động có thu nhập thấp. Với những giải pháp đại biểu đưa ra, cùng sự vào cuộc quyết tâm hơn nữa của Chính phủ, cử tri kỳ vọng, Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực trong thời gian tới.

Kỹ lưỡng, trách nhiệm trong từng nội dung tham gia

Tại kỳ họp, các ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cũng tham gia thảo luận, cho ý kiến về những dự án luật, nghị quyết gồm: dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên; dự án Luật Công chứng (sửa đổi); dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn... Các ý kiến thảo luận của ĐBQH tỉnh luôn xuất phát từ thực tiễn sinh động, hàm chứa lý luận khoa học và logic, trên tinh thần kiến tạo phát triển, vì lợi ích của quốc gia, dân tộc. Nhiều nội dung thảo luận về các dự án luật có tính chuyên sâu được Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao và được Ban soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu.

Các ĐBQH tỉnh Thanh Hóa còn tham gia tích cực vào các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Trong đó, thẳng thắn đề cập đến những vấn đề “nóng” trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước như: trách nhiệm và giải pháp khắc phục tình trạng các doanh nghiệp, dự án được kiểm toán nhưng vẫn xảy ra sai phạm và vấn đề quản lý các giao dịch trong hoạt động thương mại điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Ngoài tham gia các hoạt động chính tại Kỳ họp, ĐBQH tỉnh còn dành thời gian tham dự các phiên họp của các Ủy ban mà đại biểu là thành viên và nhiều hội nghị, hội thảo khác. Cùng với đó, trao đổi, làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương để kiến nghị, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc và trao đổi kinh nghiệm với một số lãnh đạo và Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố khác để thúc đẩy việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Với 31 ý kiến phát biểu ở các phiên thảo luận tại tổ; trên 20 lượt ý kiến phát biểu thảo luận tại hội trường; 2 ý kiến phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Với những hoạt động cụ thể, thiết thực, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đã góp phần quan trọng vào thành công chung của kỳ họp, tiếp tục giữ vững vai trò, vị thế của cơ quan dân cử, củng cố niềm tin của cử tri và Nhân dân đối với chặng đường phát triển của đất nước, dân tộc.

Hải Dương
#